Lễ tình nhân khác biệt ở Nhật Bản: Ngày dành cho "phái yếu" tỏ tình

Hoàng Linh

(Dân trí) - Dù là lễ hội được du nhập từ văn hóa phương Tây, người Nhật vẫn có cách khiến Valentine tại xứ Phù tang trở nên đặc biệt hơn so với phần còn lại của thế giới.

Ngày lễ tình yêu 14/2 là ngày dành cho những cặp đôi trên toàn thế giới. Tại các quốc gia phương Tây, cả nam giới và nữ giới đều trao nhau những món quà ý nghĩa để thể hiện tình yêu, lòng trân trọng với "nửa kia". Trong đó, thường nam giới sẽ là phái bận rộn lên kế hoạch chuẩn bị cho buổi hẹn hò, mua hoa, mua quà để tặng cho bạn gái, vợ.

Ngày lễ tình yêu 14/2 tại Nhật Bản (hay còn gọi là Valentine đỏ), người ta cũng trao nhau những món quà là chocolate nhưng theo phương thức hoàn toàn khác biệt. Tại xứ Phù Tang, nữ giới mới là đối tượng chủ động tặng quà trong ngày này. Một tháng sau, vào ngày 14/3 hay còn gọi là Valentine Trắng, nam giới sẽ tặng quà lại cho người phụ nữ đã tặng quà cho mình vào ngày Valentine.

Lễ tình nhân khác biệt ở Nhật Bản: Ngày dành cho phái yếu tỏ tình - 1

Nữ giới Nhật mới là những người phải suy tính kỹ lưỡng việc mua gì, tặng ai vào ngày 14/2.

Ngày lễ tình yêu được du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản vào những năm 1950, dẫn tới nhiều sự thay đổi trong văn hóa, lối sống của người dân Nhật. Vào thời điểm đó, một công ty bánh mứt kẹo tại Nhật Bản thực hiện chiến dịch marketing, bán những viên kẹo chocolate hình trái tim vào dịp Valentine. Một trung tâm thương mại lớn thực hiện chương trình giảm giá nhân dịp Valentine. Ý tưởng nhanh chóng lan ra các trung tâm thương mại khác và được duy trì tới ngày nay.

Trước đó, việc nữ giới thổ lộ tình cảm tới người khác giới khá hạn chế, thậm chí bị coi là cấm kỵ trong xã hội Nhật Bản. Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện và phổ biến của ngày lễ tình yêu, nữ giới Nhật Bản được chấp nhận bày tỏ cảm xúc với người khác giới và ngày càng cởi mở hơn về vấn đề này.

Chính vì vậy, ngày lễ tình nhân tại Nhật Bản còn mang ý nghĩa là cơ hội cho nữ giới bày tỏ tình cảm một cách cởi mở mà không e ngại bị phán xét. Sự xuất hiện của ngày lễ cũng đem đến sự thay đổi trong mối quan hệ, tương tác giữa nam giới và nữ giới tại Nhật Bản.

Lễ tình nhân khác biệt ở Nhật Bản: Ngày dành cho phái yếu tỏ tình - 2

Cửa hàng bán socola ngày Valentine tại Nhật Bản. Ảnh: Deepjapan

Mang ý nghĩa là ngày để nữ giới thổ lộ tình cảm với người khác giới, đối tượng tặng quà chủ yếu trong ngày 14/2 tại Nhật Bản là nữ giới, còn nam giới là người được nhận quà. Những món quà được tặng chủ yếu trong ngày 14/2 tại Nhật Bản là chocolate.

Các công ty chocolate Nhật Bản đạt được 1/2 doanh thu hàng năm chỉ trong dịp Valentine. Các cửa hiệu bán chocolate tại Nhật Bản bày bán đủ loại với nhiều hương vị, thiết kế và hình dạng khác nhau. Vào ngày Valentine, người Nhật không chỉ tặng chocolate cho người yêu mà còn tặng cho bạn bè, đồng nghiệp. Khi tặng cho những đối tượng khác nhau, phụ nữ Nhật sẽ chọn mua những loại chocolate riêng biệt.

Một vài năm sau khi lễ Valentine xuất hiện tại Nhật Bản, ngành công nghiệp bánh mứt kẹo nảy ra ý tưởng lấy ngày 14/3 làm ngày để nam giới - những người được tặng quà vào ngày Valentine, đáp lễ. Nhiều phụ nữ Nhật bản trông đợi ngày 14/3 để nhận được món quà và hiểu được tình cảm từ người đàn ông họ đã tặng quà vào ngày Valentine đỏ.

Thông thường, nếu một chàng trai Nhật Bản thích người con gái, anh ta sẽ tặng chocolate đáp lễ vào ngày 14/3. Tuy nhiên, việc tặng chocolate để thể hiện tình cảm nam nữ vào ngày 14/3 thường chỉ xảy ra với các học sinh trung học, những người trẻ. Thông thường với đa số học sinh trung học Nhật Bản, Valentine là ngày nữ sinh tỏ tình, còn Valentine Trắng là ngày nam sinh thể hiện sự đồng ý và cả hai trở thành cặp đôi. Trong khi đó, người trưởng thành ở Nhật Bản thường có thói quen đáp lễ vào ngày Valentine Trắng nếu nhận được chocolate từ nữ giới vào ngày Valentine đỏ, dù đó không phải người mình yêu, bởi văn hóa tặng quà đáp lễ.