Thứ sáu, 09/04/2021 - 14:35

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản

Dân trí

Lễ hội Obon được người Nhật tổ chức nhằm đưa tổ tiên quay lại trần gian an toàn và an tâm quay trở về thế giới bên kia.

Mùa hè đến, nhiều người Nhật Bản bắt đầu đi viếng mộ. Đây cũng chính là sự kiện tiêu biểu của mùa hè ở Nhật Bản mang tên "Obon".

Obon thường kéo dài 4 ngày từ ngày 13/7 đến 16/7 chủ yếu ở Tokyo, ở các địa phương khác trên cả nước khoảng từ ngày 13/8 đến 16/8, tùy từng vùng mà thời gian diễn ra khác nhau. Tuy nhiên người ta cho rằng vào khoảng thời gian ngắn này, linh hồn tổ tiên của họ sẽ trở lại trần gian.

Vì vậy để tổ tiên quay lại trần gian được an toàn và an tâm quay trở về thế giới bên kia, vào thời gian Obon người Nhật sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ.

Ngày 12/8 "Chuẩn bị đón tổ tiên"

Vào trước ngày bắt đầu Obon, người ta thường trang trí dưa chuột và cà tím cắm bằng que tăm hoặc đũa được gọi là "Ngựa linh thiêng".

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản - 1

Trang trí dưa chuột và cà tím cắm bằng que tăm hoặc đũa được gọi là "Ngựa linh thiêng" (Ảnh: Matcha.jp). 

Dưa chuột là ngựa, cà tím là bò, có ý nghĩa là "những người đã khuất sẽ lên ngựa để nhanh chóng trở lại trần gian, sau đó sẽ cưỡi bò để thong thả từ từ quay trở về thế giới bên kia".

Ngày 13/8 Mukaebi (lửa đón)

Vào ngày 13 là ngày bắt đầu Obon, người ta sẽ đốt lửa sử dụng thân cành cây gai "Ogara" được bẻ nhỏ ra.

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản - 2

Đốt lửa sử dụng thân cành cây gai "Ogara" được bẻ nhỏ ra (Ảnh: Matcha.jp).

Người ta cho rằng, linh hồn người đã khuất sẽ cưỡi đám khói từ ngọn lửa này để quay trở về trần gian. Nhờ đám khói này mà linh hồn người đã khuất sẽ không bị lạc đường và có thể quay về nhà mình an toàn, vì vậy đám khói này còn có vai trò như là vật chỉ đường "Michishirube".

Ngày 14, 15/8 "Viếng mộ"

Vào thời gian này rất nhiều người trong các gia đình thường đi viếng mộ. Họ thường dọn dẹp các mộ phần cho sạch sẽ, dâng hoa, thắp hương, dâng nước để thờ cúng tổ tiên.

Sau đó những người thân thuộc, họ hàng trong gia đình lại tập trung lại và cùng nhau ăn uống. Đây là khoảng thời gian quan trọng để tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Ngày 16/8 "Okuribi"

Ngày cuối cùng của lễ Obon. Ngày này là ngày lại tạm biệt tổ tiên. Cũng giống như phong tục đốt lửa đón tổ tiên vào ngày đầu tiên, ngày cuối cùng họ cũng lại đốt lửa để tổ tiên có thể quay về thế giới bên kia nhờ đám khói từ ngọn lửa đó.

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản - 3

Ngày cuối cùng đốt lửa để tổ tiên có thể quay về thế giới bên kia (Ảnh: Matcha.jp). 

Ở Kyoto, vào dịp này hàng năm còn tổ chức lễ hội "Gozan Okuribi" rất nổi tiếng với hình ảnh chữ Đại và chiếc cổng Torii bằng lửa đốt trên núi. Hình ảnh ngọn lửa trên bầu trời đêm mùa hè là đặc trưng mùa hè ở Kyoto.

Ở 1 số khu vực còn có lễ hội truyền thống "thả đèn lồng". Đây là 1 trong những loại Okuribi, họ thường thả hoa, đồ thờ cúng trôi theo dòng sông, biển,... để tiễn linh hồn của người đã khuất.

Thời khắc khi lại một lần nữa tạm biệt tổ tiên rất buồn nhưng các bạn có thể thấy quang cảnh thả đèn lồng và đốt lửa rất đẹp và huyền ảo.

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản - 4

Quang cảnh thả đèn lồng và đốt lửa rất đẹp và huyền ảo (Ảnh: Matcha.jp). 

Một trong những việc không thể quên trong lễ hội Obon đó là điệu múa Obon "Bondori". Đây được cho là điệu múa để dâng lên tổ tiên và chào đón linh hồn tổ tiên quay trở lại thế giới này. Hiện nay ý nghĩa mang tính tôn giáo này đã mờ nhạt dần, đây là sự kiện rất thú vị.

"Obon" là nghi lễ rất quan trọng. Qua lễ "Obon" người Nhật sẽ nhớ về những người rất quan trọng với chúng ta, đây cũng là lúc nhìn lại những ký ức, những kỷ niệm mà chúng ta đã lãng quên.

Lễ hội đưa người đã khuất trở lại trần gian ở Nhật Bản - 5

Obon cũng là lúc mà rất nhiều gia đình có thể tụ họp đông đủ các thành viên mà thông thường mỗi người một nơi (Ảnh: Matcha.jp). 

Hơn nữa, dịp Obon cũng là lúc mà rất nhiều gia đình có thể tụ họp đông đủ các thành viên mà thông thường mỗi người một nơi, lễ hội với điệu múa Obon cũng được tổ chức ở các nơi tạo nên không khí vừa buồn nhưng lại vừa nhộn nhịp chính là Obon tại Nhật.

Các bạn hãy thử trải nghiệm khoảng thời gian ngắn quan trọng này để tưởng nhớ về những người đã khuất và trò chuyện về những câu chuyện ngày xưa nhé.

Chi Chi
Nguồn: Matcha.jp

Từ khóa:
Đáng quan tâm