Thứ bảy, 06/03/2021 - 10:10

Lễ hội "độc lạ": Dầm mình trong tuyết dày lạnh nhất xứ Phù Tang cầu phước

Dân trí

Những người đàn ông mặc khố trắng chen lấn, xô đẩy nhau trong tuyết và nước lạnh dưới mức đóng băng để giành quyền cầu nguyện trước vị thần của ngôi chùa.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều lễ hội kỳ quặc, từ những lễ hội phồn thực cho tới lễ hội đi chân trần trên lửa. Vào đầu tháng ba, du khách có thể về thành phố Minami Uonuma, tỉnh Niigata để tham gia một lễ hội Nhật Bản "độc lạ" nơi trai tráng đóng khố "chen vai thích cánh" trong tuyết lạnh dày tới 2-3m để trở thành người đầu tiên cầu nguyện trước vị thần được thờ tự trong ngôi chùa.

Lễ hội khỏa thân Bishamonten có lịch sử lâu đời lên tới 1.200 năm. Các lễ hội khỏa thân Nhật Bản bắt nguồn từ thành phố Okayama vùng Chugoku và được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp đất nước vào nhiều thời điểm trong năm. Các lễ hội này được tổ chức để tôn vinh lòng dũng cảm và sức mạnh của đàn ông Nhật Bản cũng như với mong ước đem lại mùa màng bội thu, cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng, đông con nhiều cháu cho người dân địa phương.

Lễ hội độc lạ: Dầm mình trong tuyết dày lạnh nhất xứ Phù Tang cầu phước - 1
Nam giới cởi trần đóng khố trong lễ hội khỏa thân Bishamonten. Ảnh: Tokyocreative

Tỉnh Niigata là một trong những địa phương có thời tiết mùa đông khắc nghiệt nhất Nhật Bản. Trong khi nhiều khu vực khác trên đất nước đã bước vào tiết trời ấm áp của mùa xuân thì ở nơi này, tuyết vẫn rơi dày.

Vào đầu tháng ba, khi địa phương vẫn còn bao phủ trong tuyết dày tới 2m cũng là thời điểm lễ hội khỏa thân Bishamonten được tổ chức tại thành phố Minami Uonuma. Những người đàn ông tham gia lễ hội chỉ mặc duy nhất trang phục khố fundoshi màu trắng, đi đôi dép rơm để giữ ấm đôi chân trên nền tuyết trắng giá lạnh. Để làm ấm cơ thể, nhóm nam giới thường uống rượu sake.

Lễ hội độc lạ: Dầm mình trong tuyết dày lạnh nhất xứ Phù Tang cầu phước - 2
Nhiều nam giới đầm mình trong tuyết trong lễ hội khỏa thân Bishamonten. Ảnh: Tokyocreative

Bắt đầu lễ hội, các nam giới cùng nhau khiêng những ngọn đuốc khổng lồ nặng tới 30kg tới chùa Bisamondo. Đám đông du khách tập trung trên các con đường nơi đoàn diễu hành đi qua. Ai nấy đều ấn tượng trước khung cảnh đám đông nam giới cởi trần đóng khố giữa thời tiết dưới 0 độ C, hô vang khẩu hiệu và sau đó chen lấn xô đẩy lẫn nhau trong tuyết lạnh tại ngôi chùa.

Sự kiện chính của lễ hội diễn ra tại chùa Bisamondo. Tại đây, đám đông nam giới chen lấn xô đẩy lẫn nhau để trở thành người đầu tiên tiến tới ban thờ thờ Bishamon, một trong bảy vị phúc thần Nhật Bản được thờ phụng tại ngôi chùa.

Ban thờ được canh gác bởi những người đứng gác. Những người này sẽ quyết định ai là người xứng đáng được cầu nguyện trước thần Bishamon bằng cách chỉ định người được chọn trong đám đông đang xô lấn.

Người được chọn sẽ cầu nguyện và được thần Bishamon ban phước. Truyền thuyết địa phương cho rằng người này sẽ gặp may mắn trong cả năm nên cuộc tranh giành xô lấn thường diễn ra rất nhiệt huyết để chọn ra số ít những người thắng cuộc và được cầu nguyện trước vị thần linh thiêng.

Lễ hội độc lạ: Dầm mình trong tuyết dày lạnh nhất xứ Phù Tang cầu phước - 3
Những món ăn đường phố được bày bán tại lễ hội khỏa thân Bishamonten. Ảnh: Tokyocreative

Nữ giới không được tham gia trong lễ hội và chỉ được làm khán giả quan sát. Các đường phố xung quanh khu vực tổ chức lễ hội bày bán nhiều món ăn đường phố đặc trưng trong các dịp lễ hội Nhật bản như bánh mochi, mỳ soba, takoyaki, yakitori để phục vụ du khách.

Minh Hương

Đáng quan tâm
Mới nhất