Làm thế nào để đưa tiền tip một cách lịch sự tại Nhật?

(Dân trí) - Văn hóa Nhật Bản bắt nguồn từ nhân phẩm, sự tôn trọng và chăm chỉ. Dịch vụ tốt được coi là tiêu chuẩn và tiền tip là không cần thiết. Tuy nhiên, có vài ngoại lệ đối với quy tắc này.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc để lại tiền tip/tiền boa cho nhân viên là điều hết sức bình thường, đặc biệt là tại các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, quan điểm về dịch vụ khách hàng cũng như tiền tip lại rất khác biệt. Ở đây, sự hiếu khách và thái độ phục vụ hết mình được coi là tiêu chuẩn. Mọi địa điểm cung cấp dịch vụ thấp hơn tiêu chuẩn đó đều sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Hơn thế nữa, việc để lại tiền tip cho nhân viên đôi khi sẽ bị hiểu nhầm thành một hành động mang ý nghĩa xúc phạm. Vì vậy, tip cho nhân viên, người phục vụ tại Nhật cũng cần một tâm tư tinh tế.

Các công ty du lịch Nhật Bản

Đối với nhân viên làm việc cho các công ty du lịch Nhật Bản, phần nào đó họ đã quen với việc nhận tiền tip hoặc các khoản thưởng nhỏ. Tuy nhiên, không có giá trị nhất định nên du khách có thể tip cho các hướng dẫn viên hoặc nhân viên du lịch tùy theo những gì họ cảm thấy. Tuy nhiên, đừng bao giờ đưa tiền mặt trực tiếp từ ví hoặc túi của bạn. Thay vào đó, tiền nên được để trong phong bao, du khách nên đưa bằng cả hai tay và hơi nghiêng đầu để thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn.

Nhà hàng

Nếu ở Mỹ hay các nước châu Âu, việc đi ăn và để lại tiền tip là điều rất bình thường thì tại Nhật Bản, du khách có thể bị từ chối nếu cố gắng làm điều này. Người Nhật tin rằng khách hàng đã trả tiền cho dịch vụ tốt nên không cần phải trả thêm một khoản tiền khác. Một số người thậm chí có thể coi tiền tip là cử chỉ thô lỗ, vì vậy hãy cứ tuân theo quy tắc đó tại các nhà hàng. Chỉ cần lịch sự và cảm ơn nhân viên phục vụ của bạn cho dịch vụ của họ. Sự tôn trọng và nhân phẩm trong văn hóa Nhật Bản có giá trị hơn nhiều so với tiền tip.

Tài xế taxi

Nhật Bản sở hữu hệ thống giao thông phong phú và cao cấp, từ tàu điện ngầm, tàu cao tốc shinkansen tới xe lửa hoặc xe buýt… Dù vậy, đôi khi du khách vẫn cần phải đi taxi để thuận tiện di chuyển trong thành phố. Cũng giống như tại các nhà hàng, không nên tip cho tài xế taxi. Họ vẫn sẽ phục vụ bạn với thái độ tốt và chất lượng cao nhất có thể. Nếu không nói được tiếng Nhật, hãy chỉ vào điểm đến mong muốn ở trên bản đồ. Điều cần làm là lịch sự cảm ơn người tài xế khi chuyến đi kết thúc.

Làm thế nào để đưa tiền tip một cách lịch sự tại Nhật? - 1

Quan điểm về tiền tip tại Nhật Bản khá khác biệt so với các nước khác. Nguồn: Swaindestinations.

Khách sạn & Spa

Nhân viên khách sạn ở Nhật Bản không mong đợi một khoản tiền tip, đặc biệt là ở các ryokans cao cấp (một loại hình nhà trọ truyền thống của Nhật Bản). Tuy nhiên, nếu bạn quyết định để lại tiền tip, nó có thể bị từ chối hoặc không. Trong trường hợp nhân viên của khách sạn đó không muốn nhận thì cũng đừng thất vọng hoặc bực tức bởi đó là văn hóa riêng của họ. Ngoài ra, tiền tip cần được cho vào phong bì cẩn thận rồi để lại tại phòng. Không đưa tiền tip trực tiếp cho bất kỳ ai vì điều đó bị coi là thô lỗ. Khi ở spa hoặc tại spa của khách sạn, du khách không nên để lại tiền típ. Chỉ cần thể hiện thái độ tôn trọng và biết ơn sự phục vụ của nhân viên spa đó.

Quan trọng nhất, sự tôn trọng và lịch sự luôn được nhân viên của các địa điểm cung cấp dịch vụ mong đợi. Nếu du khách lần đầu tới Nhật và muốn để lại tiền tip mà chưa biết làm thế nào cho phù hợp, hãy hỏi hướng dẫn viên hoặc lễ tân khách sạn, họ sẽ "mách" cho bạn nước đi tốt nhất.