Lại xuất hiện tranh cãi quanh vụ cấp sổ đỏ cho condotel

Dân trí Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, vẫn khó cấp được sổ đỏ ngay cho condotel sau văn bản hướng dẫn của Bộ này.
>>Có quy định chính thức về “sổ đỏ” condotel, liệu thị trường có được “cứu”?
>>Phát hiện những điểm chưa rõ trong văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

Lại xuất hiện tranh cãi quanh vụ cấp sổ đỏ cho condotel - 1

Lại xuất hiện tranh cãi quanh vụ cấp sổ đỏ cho condotel (Hình minh hoạ).

Không nên “được voi đòi tiên"

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho condotel.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Đặc biệt thời điểm ra văn bản này đúng lúc thị trường đang có bức tranh xám màu.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng việc cấp sổ cho condotel thể hiện việc cơ quan chức năng đã lắng nghe đề xuất của giới doanh nghiệp.

Ông Nam nhấn mạnh sau quyết định này, thị trường bất động sản nói chung, và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều tín hiệu tốt.

Nhìn nhận từ góc độ doanh nghiệp, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cho hay, việc rõ ràng hơn về pháp lý sẽ tháo gỡ nút thắt cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bấy lâu nay.

“Thời gian qua, do bất cập pháp lý, nhiều dự án condotel đã bị “đứng hình”, chủ đầu tư gặp muôn vàn khó khăn khi không vay được vốn từ ngân hàng và huy động nhà đầu tư tham gia. Hệ quả dẫn tới tình trạng lãng phí khi nhiều dự án đã được cấp phép song lại khó có thể khai thác”, ông Hải nhận định.

Liên quan tới thời hạn sử dụng trong sổ đỏ, nhiều chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng đã đi vào khai thác lâu nay đề xuất xin được ghi từ ngày cấp sổ, chứ không phải căn cứ thời hạn cấp giấy phép đầu tư. Ông Hải nêu quan điểm: “Thời hạn sử dụng không phải quá quan trọng đối với condotel, nên tính từ thời điểm cấp giấy phép đầu tư để thống nhất, tránh rắc rối. Nhà nước đã giải quyết vấn đề pháp lý là có thể đưa vào khai thác ngay được rồi. Nếu hết hạn thì xin cấp gia hạn, hạ hồi phân giải, không nên được voi lại đòi tiên”, vị lãnh đạo doanh nghiệp nêu quan điểm.

Khó cấp được sổ ngay!

Bên cạnh những ý kiến khá tích cực về văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số ý kiến khác lại cho rằng đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không “cấp khai sinh cho condotel”.

“Về cơ bản văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có gì mới. Nội dung hướng dẫn thực hiện đều dựa trên tinh thần các quy định pháp luật trước đây như Luật Du lịch, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không ‘cấp khai sinh’ cho condotel”, một luật sư nhấn mạnh khi trả lời trên báo chí.

Như vậy có thể hiểu rằng, văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không phải là văn bản mới quy định về condotel mà chỉ đơn thuần là văn bản hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật. Do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, sẽ có sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng không được cấp sổ đỏ do không được đề cập trong văn bản này.

“Dù tiêu đề của văn bản 703 là “hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở” nhưng trong phần nội dung cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, bỏ thiếu loại hình nhà phố du lịch hay còn gọi “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” đang tồn tại trong nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng hiện nay”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, ông Châu cũng dẫn chứng Thông tư của Bộ Xây dựng về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, trong đó có căn hộ lưu trú (condotel) chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng theo kích thước thông thủy.

“Bộ Xây dựng chưa đề xuất Chính phủ để hướng dẫn cách tính phần diện tích của condotel thuộc sở hữu riêng, để làm căn cứ cấp sổ đỏ”, ông Châu nhấn mạnh.

Liên quan đến việc bỏ sót đối tượng áp dụng trong văn bản 703, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định không có chuyện này.

“Chúng ta không nên suy xét cứng nhắc, văn bản của Nhà nước là quy định chung chứ không thể chạy theo hết các tên gọi ngoài xã hội. Công năng của mỗi loại hình bất động sản đều gắn với nguồn gốc đất được giao. Tất cả các công trình xây dựng nếu đủ các yếu tố về giấy phép sử dụng đất, giấy phép xây dựng, điều kiện kinh doanh bất động sản thì đương nhiên được cấp giấy chứng nhận. Thời hạn sử dụng được cấp theo thời hạn quyết định đầu tư dự án, khi hết hạn thì đương nhiên sẽ được xét cấp lại”, ông Phấn nói.

Liên quan tới cách tính diện tích để cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: “Địa phương nào vướng mắc có thể xem lại thông tư do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành nhằm hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận, cách đo đạc tính diện tích theo hợp đồng để làm sổ”.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tại một địa phương có nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng cho hay: Ngay cả khi văn bản hướng dẫn của Bộ này ban hành vẫn rất khó cấp được sổ đỏ cho condotel.

“Thông tư hướng dẫn cách đo đạc tính diện tích mới chỉ áp dụng cho chung cư chứ chưa nhắc tới căn hộ nghỉ dưỡng, condotel…Chính vì thế địa phương đang vướng không biết cách tính diện tích sử dụng chung, và diện tích sử dụng riêng đối với sản phẩm nghỉ dưỡng như thế nào. Vấn đề này cần được Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn cụ thể thì mới có thể cấp được sổ đỏ”, vị này cho hay.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Cấp “sổ đỏ” cho condotel, 50 ngành khác hưởng lợi ngoài bất động sản?
Cấp “sổ đỏ” cho condotel, 50 ngành khác hưởng lợi ngoài bất động sản?

(Dân trí) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho căn hộ condotel, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu Tư, Savills Vietnam cho rằng, đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:00

Vì sao ngày càng nhiều người săn tìm nhà tại các đô thị sinh thái?
Vì sao ngày càng nhiều người săn tìm nhà tại các đô thị sinh thái?

(Dân trí) - Nhà trong khu đô thị sinh thái tích hợp các tiện ích hiện đại đang là xu hướng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Chấp nhận xa thành phố vì sức khỏe các thành viên trong gia đình, cũng như sự phát triển của thế hệ tương lai.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:00

Shophouse vẫn là kênh sinh lời hấp dẫn được giới đầu tư săn đón
Shophouse vẫn là kênh sinh lời hấp dẫn được giới đầu tư săn đón

(Dân trí) - Việc UBND TP Hà Nội quyết định điều chỉnh tăng giá đất từ ngày 1/1/2020 đã tạo nên cơn sóng mới trong thị trường bất động sản, đặc biệt là loại hình nhà phố thương mại (shophouse) vẫn được xem như “con át chủ bài” trong các dự án khu đô thị mới.

Thứ năm, 20/02/2020 - 03:00

Tiêu chí chọn nhà khắt khe của khách hàng ngày nay
Tiêu chí chọn nhà khắt khe của khách hàng ngày nay

(Dân trí) - Tiêu chí mua nhà vốn là yếu tố thay đổi theo thời gian. Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, người mua nhà không chỉ đòi hỏi một vị trí không quá xa trung tâm, mà còn chú trọng một không gian trong lành.

Thứ năm, 20/02/2020 - 02:00

Giá chưa đến 10 triệu đồng/m2, một dự án nhà xã hội vẫn phải mở bán lần 20
Giá chưa đến 10 triệu đồng/m2, một dự án nhà xã hội vẫn phải mở bán lần 20

(Dân trí) - Giá bán tạm tính căn hộ nhà ở xã hội tại Bamboo Garden là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì) nhưng sau 19 lần mở bán vẫn còn 24 căn hộ. Hiện tiếp tục mở bán lần thứ 20.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:22

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 – Vì sao quận 2 vẫn “hot”?
Thị trường bất động sản đầu năm 2020 – Vì sao quận 2 vẫn “hot”?

(Dân trí) - Dù đối mặt với nhiều thách thức mới đầu năm 2020 nhưng thị trường BĐS TP.HCM vẫn được dự báo sẽ dần khôi phục đà tăng trưởng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:00

Quảng trường Victoria - Điểm nhấn tự hào của Danko City Thái Nguyên
Quảng trường Victoria - Điểm nhấn tự hào của Danko City Thái Nguyên

(Dân trí) - Tại Thái Nguyên, sự xuất hiện của dự án Danko City, với quảng trường Victora - một trong những quảng trường lớn nhất Việt Nam - đang là điểm nhấn ấn tượng, được kì vọng trở thành biểu tượng mới của thành phố Thái Nguyên.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:00

Cơn sốt đất Bà Rịa - Vũng Tàu: Đến nhanh đi chóng vánh
Cơn sốt đất Bà Rịa - Vũng Tàu: Đến nhanh đi chóng vánh

Chỉ chưa đến 1 tuần, giá nhà đất khu vực Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nóng cục bộ, gây ra cơn sốt đất chưa từng có rồi nhanh chóng nguội lạnh.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:38

Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt
Gần 1.000 trường hợp sai phạm xây dựng bị xử phạt

(Dân trí) - Sau 2 năm chấn chỉnh tình trạng xây dựng sai phép tràn lan, UBND tỉnh Long An đã phát hiện 1.200 trường hợp vi phạm, xử phạt 980 trường hợp số tiền 10 tỉ đồng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:00

Sau condotel, nhà phố du lịch cũng đòi "danh chính ngôn thuận"
Sau condotel, nhà phố du lịch cũng đòi "danh chính ngôn thuận"

(Dân trí) - Khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng có văn bản đòi hỏi quyền lợi cho loại hình nhà phố du lịch.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:00

Giả mạo công văn bố trí 25 chung cư ở Đà Nẵng
Giả mạo công văn bố trí 25 chung cư ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 18/2, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị vừa phát hiện một trường hợp giả mạo trung tâm này để phát hành thông báo.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:35

Vì sao căn hộ diện tích lớn ở trung tâm được săn đón?
Vì sao căn hộ diện tích lớn ở trung tâm được săn đón?

(Dân trí) - Trong bối cảnh nguồn cung tại trung tâm thành phố ngày càng ít ỏi, những căn hộ có diện tích lớn và sở hữu vị trí đắc địa ngày càng thu hút người mua.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” - tặng voucher mua xe VinFast có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:46

Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Hy vọng từ luồng gió mới
Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Hy vọng từ luồng gió mới

Sự phát triển quá nóng của condotel (căn hộ khách sạn) trong khi khung pháp lý chưa có khiến chủ đầu tư và người mua gặp trái đắng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:16

Đồng Nai: Bị phê bình vì chậm giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành
Đồng Nai: Bị phê bình vì chậm giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai bị phê bình vì chậm chạp trong công tác giải phóng mặt bằng để tiến hành tái định cư những hộ dân nằm trong dự án sân bay Long Thành.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:00

Long An thu hồi hơn 1,6 tỷ đồng tại các dự án xây dựng sai phép
Long An thu hồi hơn 1,6 tỷ đồng tại các dự án xây dựng sai phép

(Dân trí) - Năm 2019, Thanh tra tỉnh Long An đã phát hiện 20 đơn vị sai phạm trong lĩnh vực quản lý, thực hiện dự án đầu tư. Tổng số tiền vi phạm hơn 1,7 tỷ. 14 đối tượng sai phạm chuyển qua cơ quan điều tra.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:10

Khách sạn hạng sang trên đất vàng Hà Nội chật vật với lỗ lũy kế
Khách sạn hạng sang trên đất vàng Hà Nội chật vật với lỗ lũy kế

(Dân trí) - Tính đến 31/12/2019, lỗ lũy kế của Roxy Việt Nam - đơn vị xây dựng và vận hành khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao Movenpick Hà Nội - vẫn còn 162 tỷ đồng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:05

Giá nhà tại Trung Quốc giảm mạnh chưa từng có do virus corona
Giá nhà tại Trung Quốc giảm mạnh chưa từng có do virus corona

(Dân trí) - Các nhà phát triển bất động sản đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng dòng tiền và nợ khi dịch corona bùng phát gây nguy cơ trật bánh thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:04

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hơn 3.333 tỷ Becamex Bình Định
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hơn 3.333 tỷ Becamex Bình Định

(Dân trí) - Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Becamex Bình Định với tổng số vốn hơn 3.333 tỷ đồng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19
TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

“Lực hút” bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết  từ sức nóng của hạ tầng
“Lực hút” bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết từ sức nóng của hạ tầng

(Dân trí) - Đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng sân bay là tiền đề để giúp BĐS nghỉ dưỡng Phan Thiết “bứt tốc” để tiếp tục trở thành tâm điểm đầu tư trong năm 2020...

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:30

Dự án qua 5 “đời” chủ tịch vẫn tắc, doanh nghiệp than làm địa ốc khổ nhất
Dự án qua 5 “đời” chủ tịch vẫn tắc, doanh nghiệp than làm địa ốc khổ nhất

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest cho rằng, doanh nghiệp bất động sản đang nhiều khó khăn nhất. Có dự án, doanh nghiệp "theo đuổi" 12 năm vẫn chưa triển khai được.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:29

Quy Nhơn - Điểm đến hoàn hảo cho chuyến hành trình du lịch biển miền Trung
Quy Nhơn - Điểm đến hoàn hảo cho chuyến hành trình du lịch biển miền Trung

(Dân trí) - Ngày 16/01 vừa qua, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch Asean 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020 tổ chức tại Brunei.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:31

Chuyên gia nêu bất cập, kiến nghị có quy định về bán condotel “trên giấy”
Chuyên gia nêu bất cập, kiến nghị có quy định về bán condotel “trên giấy”

(Dân trí) - Theo HoREA, hiện nay vẫn chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00