Khánh Hòa:

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp

(Dân trí) - Sau thời gian tạm lắng thì hiện nay tại Khánh Hòa lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, tự ý đặt tên dự án và rao bán tràn lan trên một số trang mạng bất động sản, tiềm ẩn nhiều hệ lụy có thể xảy ra.

Tự đặt tên, phân lô và rao bán rầm rộ

Theo lời chào mời trên một số trang mạng, chúng tôi đi tìm cái gọi là “khu dân cư Diên Hòa B” đang được quảng cáo rầm rộ là “tạo nên một cơn sốt đất lan ra cả các khu vực lân cận” ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Thế nhưng, đều trớ trêu là đi hỏi người dân nào cũng không ai biết về tên gọi “Diên Hòa B”. Một người dân cho biết, khu đất này nằm trên địa bàn thôn Bình Khánh (xã Diên Hòa) và trên địa giới hành chính không có tên gọi nào là “Diên Hòa B”.

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp - 1

Sản phẩm tự đặt tên là "Diên Hòa B" (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đang được rao bán rầm rộ trên mạng (Ảnh: chụp màn hình) 

Theo một môi giới bất động sản, hiện nay một sàn giao dịch bất động sản ở Nha Trang đang phân phối độc quyền đất nền khu “Diên Hòa B”. Khu này có 60 lô, diện tích từ 70-150m2.

Khi băn khoăn về tính pháp lý, nhân viên môi giới xua tay, ra sức thuyết phục: “Bọn em bán đất nền thổ cư, chứ không bán đất trồng cây!”.

Theo môi giới này, nếu khách hàng mua thì sẽ đóng tiền 3 đợt theo tiến độ, trước mắt đóng cọc 50 triệu đồng. “Bên em lo hết thủ tục, khách chỉ đóng tiền và chờ 3-4 tuần sau là có sổ về cho khách”, nhân viên môi giới nói.

Theo nhân viên môi giới, ở khu vực đang rao bán được chia làm 3 khu gồm: khu “Diên Hòa A”, “Diên Hòa B” và Diên Hòa C”. Hiện nay toàn bộ hơn 90 lô ở khu Diên Hòa C đã được bán hết từ năm ngoái, khu B đang chào bán, còn khu A chưa bán.

Thị sát tại khu vực này cho thấy, đây là khu đất được san nền trên vùng đất thấp trũng, cạnh kế bên là đồng ruộng. Điều đáng nói là xuất hiện nhiều con đường bê tông được mở đi vào từng khu đất này...

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp - 2

Khu đất "Diên Hòa B" được san nền trên vùng đất thấp trũng, bên cạnh là ruộng lúa (Ảnh chụp màn hình)

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp - 3

Trưởng Phòng TN&MT huyện cũng bất ngờ!

Lãnh đạo UBND xã Diên Hòa (huyện Diên Khánh) cho biết, toàn bộ 3 khu đất kể trên là có diện tích khoảng 14.000m2. Đến nay tại khu vực này địa phương chỉ duyệt 4 hồ sơ (4 thửa, gần 2.000m2) để chuyển đổi lên đất ở, phần lớn diện tích còn lại vẫn là đất trồng cây lâu năm.

“Như bây giờ người ta đóng cọc vô một lô 50 chục triệu đồng, sau này tách thửa không được lại phát sinh khiếu kiện thì rất phức tạp. Qua xem hình ảnh cho thấy, việc rao bán có sơ đồ, lên dự án kiểu phân lô bán nền là không được”, lãnh đạo xã nói.

Lãnh đạo xã này cho biết sẽ có văn bản báo cáo cho UBND huyện Diên Khánh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc rao bán, giao dịch đất đai tại khu đất “Diên Hòa B”.

Lại “nóng” tình trạng phân lô bán nền, “hô biến” đất nông nghiệp - 4

Khu vực đất nền "Diên Hòa B" trên thực tế, với đường bê tông được mở đi vào khu đất

Trưởng Phòng TN&MT huyện Diên Khánh Võ Thành Nhân đã bày tỏ ngạc nhiên về việc một sàn bất động sản rao bán đất thổ cư tại khu vực gọi là “Diên Hòa B” (xã Diên Hòa). Trên thực tế, không có địa danh nào là “Diên Hòa A, B hay C” là do sàn bất động sản tự đặt.

Sau khi xem hình ảnh, bản đồ do chúng tôi cung cấp và qua rà soát thì ông Nhân khẳng định: Khu phía trong là gần như đất thổ cư hết, còn khu phía ngoài thì dứt khoát chưa có m2 thổ cư nào, riêng khu B thì cũng lẫn lộn trong đó, diện tích thổ cư rất ít.

“Họ lợi dụng khu đã bán rồi nhưng khu A, khu B nằm ở bên ngoài thì chưa đúng pháp luật khi rao bán. Anh rao bán đất nông nghiệp là không đúng, giờ anh nói đất thổ cư nhưng thực tế thì hồ sơ chưa phải thổ cư”, ông Võ Thành Nhân cảnh báo.

Trưởng Phòng TN&MT huyện Diên Khánh Hòa cho biết đất tại khu “Diên Hòa B” như quảng cáo là “chưa đủ điều kiện để tách thửa và chưa đủ điều kiện để xây dựng nhà ở”.

Được biết, trước đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường kiểm tra, xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật hoặc làm đường trái phép trên đất trồng cây…

Việt Tùng - Hải Đăng