1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Lại "nóng" bài toán cam kết lợi nhuận khi đầu tư condotel

(Dân trí) - Nhằm thu hút khách hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tung ra những chiêu thức cam kết lợi nhuận với mức hấp dẫn cho sản phẩm condotel nhưng thực tế, một số chủ đầu tư đã không trả lãi hoặc chậm trả lãi như cam kết khiến khách hàng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

“Chiêu thức” hút khách từ chủ đầu tư

Theo thống kê của Savills, nguồn cung căn hộ khách sạn (condotel) đã và đang tiếp tục tăng, trung bình 29%/ năm trong 3 năm tới, đặc biệt tại những khu vực phát triển về du lịch biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hay Bình Thuận. Việc hưởng lợi từ lượng khách du lịch tăng trưởng mỗi năm đã mang đến hiệu quả sinh lời và dòng tiền ổn định cho mô hình này.

Trên thị trường BĐS hiện nay, condotel được đánh giá là “bài toán đầu tư” nhiều tiềm năng, vừa có thể sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng, vừa có thể khai thác bằng việc cho thuê mà vẫn đảm bảo là nguồn tích lũy tài sản bền vững, lâu dài. Hiện nay, một suất đầu tư của một sản phẩm condotel được đánh giá khá hợp lý, dao động từ 700 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ căn. Hầu hết các dự án trên thị trường đều đưa ra mức cam kết lợi nhuận dao động phổ biến trong khoảng 8-12%, thậm chí lên tới 14-15% trong vòng 5-10 năm.

Có thể thấy, mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn cùng giá thành đầu tư hợp lý… chính là điểm cộng lớn “hút” nhà đầu tư nhờ khả năng sinh lời vượt trội so với các loại hình đầu tư khác như vàng, chứng khoản hay gửi tiết kiệm.

Lại nóng bài toán cam kết lợi nhuận khi đầu tư condotel - 1
So với những loại hình đầu tư khác, condotel đang trở nên vượt trội nhờ khả năng sinh lời hấp dẫn trong tương lai.

Tuy nhiên sau khi áp dụng hình thức cam kết lợi nhuận để hút nhà đầu tư thì về lâu dài đang dần bộc lộ nhiều hạn chế do khả năng quản lý vận hành. Điều này đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi đến hạn chủ đầu tư không trả lãi như cam kết, hoặc chậm trả lãi, kéo dài thời gian trả lãi. Nhà đầu tư cũng không có cơ chế để nắm rõ thực chất chi phí vận hành, duy trì ra sao bởi không có bên thứ ba đánh giá độc lập.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Savills “Việc cam kết lợi nhuận bắt đầu thiếu tính hấp dẫn, có rất nhiều trường hợp không hay đã xảy ra. Một số chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý, không đạt được thanh toán cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của họ. Cam kết lợi nhuận khủng nhưng không có cơ sở nào để đảm bảo”.

Muốn “hái quả ngọt” phải “chọn mặt gửi vàng”

Để đảm bảo dòng vốn đầu tư được sinh lời hiệu quả, các nhà đầu tư nên hướng dòng tiền của mình vào các dự án condotel đảm bảo được 3 yếu tố:

Thứ nhất, dự án đó được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh trên thị trường.

Thứ 2, dự án này phải được vận hành bởi các đơn vị vận hành chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm…

Và cuối cùng, các dự án đó phải thực sự tạo được dấu ấn khác biệt trên thị trường đủ để thu hút được du khách. Bởi lẽ dự án nào tạo được hướng đi khác biệt với thị trường hiện tại sẽ có triển vọng phát triển rất tươi sáng. Nổi bật nhất trên thị trường về hướng đi khác biệt phải kể đến dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né của chủ đầu tư Apec Group.

Tọa lạc ngay trung tâm Mũi Né, tại DT716 xã Hòa Thắng, với vị thế “toạ sơn hướng thuỷ”, liên kết giao thông thuận lợi, đặc biệt sau khi dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, sân bay Phan Thiết được đưa vào sử dụng sẽ thúc đẩy kết nối giao thông thuận tiện tới Phan Thiết. Khi đó thiên đường nghỉ dưỡng Mũi Né - Bình Thuận với bờ biển đẹp trải dài, nhiều khu danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và nền văn hoá Chăm Pa giàu bản sắc sẽ là nơi nghỉ dưỡng cao cấp của du khách, mang lại một không gian lưu trú lý tưởng cùng sự thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Lại nóng bài toán cam kết lợi nhuận khi đầu tư condotel - 2
Apec Mandala Wyndham Mũi Né là dự án condotel đầu tiên tại thị trường BĐS Bình Thuận.

Dự kiến sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác từ năm 2021, đây sẽ là khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam và lọt top những khách sạn tầm cỡ thế giới. Với chuỗi tiện ích hiện đại được đầu tư “mạnh tay”: Công viên chủ đề, bể bơi vô cực ion khoáng, thuyền bay zip-line, tắm osen Nhật Bản, Spa & Jim Jil Bang, nhà hàng ẩm thực Á- Âu… hướng đến những đối tượng khách hàng khác nhau nên khả năng khai thác và hút khách rất cao.

Cùng với việc không tham gia vào cuộc đua cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư Apec Group cũng tăng quyền lợi của chủ sở hữu trong chính sách chia sẻ lợi nhuận. Theo đó, mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến hiện nay là 80:20 - nhà đầu tư được hưởng 80% còn chủ đầu tư và đơn vị quản lý nhận 20% từ hoạt động cho thuê lại.

Lại nóng bài toán cam kết lợi nhuận khi đầu tư condotel - 3

Việc “mạnh tay” đầu tư cho chuỗi tiện ích tại Apec Mandala Wyndham Mũi Né cũng là điểm hút lớn của các nhà đầu tư.

Đồng thời, chủ đầu tư Apec Group còn đẩy mạnh quá trình hợp tác với những đơn vị hàng đầu như: đơn vị vận hành khách sạn Wyndham Hotel Group (Mỹ) và tổng thầu xây dựng Coteccons uy tín để đảm bảo nguồn doanh thu lâu dài, bền vững cho các căn hộ condotel tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.