Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto

(Dân trí) - Arashiyama là một trong những khu rừng tự nhiên đẹp nhất ở Nhật Bản với hàng ngàn cây tre thẳng đều tăm tắp. Đây cũng là niềm tự hào của người dân cố đô Kyoto.

Sở hữu phong cảnh ngoạn mục, rừng tre Arashiyama luôn là một trong những điểm tham quan thu hút khách đông nhất ở cố đô Kyoto. Không chỉ có cảnh sắc đẹp say lòng người, tiếng gió thổi xào xạc qua những rặng tre xanh rì luôn đem lại cho người ta cảm giác an yên và trong trẻo đến lạ thường.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 1
Rừng tre Arashiyama là niềm tự hào của người dân cố đô Kyoto. Nguồn ảnh: Flickr

Arashiyama nằm ở phía tây bắc lưu vực sông ở cố đô Kyoto. Với diện tích 16 km vuông, đây là một trong những rừng tự nhiên đẹp nhất ở Nhật Bản với hàng ngàn cây tre thẳng đều tăm tắp. Đây cũng là niềm tự hào của người dân cố đô. 

Bất kì thời điểm nào trong năm, khu rừng tre này cũng luôn mang đến một vẻ đẹp riêng. Mùa hè khu rừng khoác lên mình sự trong trẻo nhẹ nhàng với bạt ngàn hàng tre xanh ngát khoe mình dưới ánh nắng. Khi thu về, cảnh vật lại toát lên sự quyến rũ yêu kiều khi sắc đỏ, sắc vàng nổi bật của mùa thu Nhật Bản hòa quyện với sắc xanh của tre.

Đông đến tuyết trắng phủ kín lối đi và trên những cây tre tạo vẻ đẹp tựa như trong chuyện cổ tích. Xuân sang là sự kết hợp tuyệt vời giữa màu xanh thắm từ tre và màu hồng từ những đóa hoa anh đào rực sắc.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 2
Bất kì thời điểm nào trong năm, khu rừng tre này cũng luôn mang đến một vẻ đẹp riêng. Nguồn ảnh: Living + Nomads
Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 3
Vẻ đẹp ngoạn mục của rừng tre vào mùa đông. Nguồn ảnh: Reddit

Đi xe kéo qua rừng tre Arashiyama

Xe kéo là một phương tiện giao thông phổ biến chỉ có ở Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm cảm giác ngồi đung đưa trên xe kéo truyền thống dạo qua khu rừng tre đầy thơ mộng ở cố đô nghìn năm văn hiến. 

Người lái xe kéo được gọi là "shafu", đây đều là những người rất khỏe và đã được đào tạo kỹ càng. Shafu sẽ đưa du khách tham quan đến những điểm nhất định trong rừng tre, bạn có thể tự chọn điểm đến trước khi bắt đầu chuyến đi.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 4

Trải nghiệm đi xe kéo qua rừng tre. Nguồn ảnh: Live Japan

 Các Shafu cũng đóng vai trò như một hướng dẫn viên du lịch, họ sẽ giới thiệu về lịch sử cũng như ý nghĩa của mỗi địa điểm mà xe ghé qua. Đối với những du khách nước ngoài, shafu có thể không quá giỏi ngoại ngữ để giao tiếp nhưng họ cũng giới thiệu được những điều cơ bản, và quan trọng là lòng hiếu khách - điều này thì không cần phải nghi ngờ ở bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản.

Trong suốt chuyến đi, nhiều shafu cũng sẽ giới thiệu thêm cho du khách những cửa hàng và điểm tham quan nổi tiếng trong khu vực. Bạn có thể tham khảo chúng để tiếp tục khám phá sau khi chuyến xe kéo kết thúc.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 5
Bạn cũng có thể nhờ shafu chụp cho những bức ảnh siêu đẹp. Nguồn ảnh: Boomers Daily

Một trong những điểm tham quan chính tại rừng tre bao gồm: đền Nonomiya nằm dọc theo con đường mòn với cổng torii bằng gỗ và tre xung quanh, đường ray tàu Torokko, chùa Tenryuji, cầu Togetsukyo. 

Bạn cũng có thể nhờ shafu chụp cho những bức ảnh siêu đẹp ngay trên con đường mòn ở rừng tre. Những người hướng dẫn viên này luôn sẵn lòng để giúp du khách có những kiểu ảnh đẹp nhất.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 6
Nguồn ảnh: GaijinPot Travel

Mặc kimono tản bộ trong rừng tre 

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể thuê một bộ kimono để mặc đi dạo trong rừng tre Arashiyama. Nét truyền thống tinh tế của kimono vô cùng hoàn hảo với phong cảnh quyến rũ nơi đây. Các cửa hàng cho thuê kimono ở khắp Arashiyama, vì vậy không khó để chọn một trong số chúng. 

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 7
Mặc kimono đi dạo trong rừng tre. Nguồn ảnh: Oyakata

Hàng năm vào tháng 12, ở Arashiyama diễn ra một sự kiện thắp sáng được gọi là Arashiyama Hanatoro. Các đường phố ở đây cũng như rừng tre sẽ được trang hoàng bằng 'roji-andon', một loại đèn lồng ngoài trời. Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm ikebana (cắm hoa) được trưng bày và chiếu sáng để tạo ra một khung cảnh vô cùng ngoạn mục.

Lạc lối trong rừng tre Arashiyama - niềm tự hào của cố đô Kyoto - 8
Khu rừng tre được thắp sáng rực rỡ. Nguồn ảnh: Pinterest

Cầu Togetsukyo, đường mòn Arashiyama và bờ sông cũng được chiếu sáng lộng lẫy, tạo ra một sự rung cảm hoàn toàn khác với ban ngày.