Kịch bản nào cho bất động sản từ nay đến cuối năm?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Về triển vọng thị trường, chuyên gia nhận định từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực bất động sản.

Kịch bản nào cho bất động sản từ nay đến cuối năm? - 1

Theo một số chuyên gia, nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi dù khó được như giai đoạn đầu năm (Ảnh: Đỗ Quân).

Bên cạnh những khó khăn do tác động của đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định.

Cụ thể, theo Savills, một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt thời gian vừa qua cùng nhu cầu văn phòng cao cấp giữ đà tăng. Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ cao cấp tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. Còn giá nhà chung cư có hiện tượng tăng trong áp lực hạn chế về nguồn cung.

Về triển vọng, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội - nhận định, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Do vậy, sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

"Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường", Giám đốc Savills cho biết.

Theo vị này, một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng cũng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Với các nhà đầu tư cá nhân, ông Matthew Powell cho rằng khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào, nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai.

"Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng", ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Dự báo thị trường, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cũng cho biết với kinh nghiệm, năng lực quản lý Nhà nước càng ngày càng hiệu quả hơn trước đây, nhìn toàn cục thị trường bất động sản thì chưa có nguy cơ xảy ra khủng hoảng bong bóng hay đóng băng hoặc suy thoái đúng nghĩa đen trong năm 2021.

Tuy nhiên, thị trường cần được kiểm soát chặt chẽ, do đang có xu thế phục hồi và nóng dần lên, nhất là sau khi nước ta kiểm soát được đại dịch Covid-19, đề phòng tình trạng "bong bóng tài sản" có thể dẫn đến khủng hoảng thị trường.

Một số chuyên gia bất động sản khác thì đưa ra hai kịch bản đối thị trường từ nay đến cuối năm. Theo đó, nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi và sôi nổi mặc dù không thể được như giai đoạn đầu năm.

Còn ở kịch bản xấu hơn, nếu tình trạng dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm nay thì bất động sản sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi điều này đã vượt ngưỡng chịu đựng của thị trường. Dịch bệnh kéo dài dẫn đến việc giãn cách xã hội, từ đó kéo theo tất cả các ngành kinh tế khó khăn.

Thậm chí sẽ có hiện tượng bất động sản giảm giá do hiện tượng bán tháo từ một  số nhà đầu tư cá nhân bị áp lực dòng tiền nếu dịch vẫn còn diễn biến phức tạp đến cuối năm…

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2021 vừa qua, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực chưa ghi nhận nhiều biến động, hầu hết các phân khúc trên thị trường như đất nền, nhà liền thổ chủ yếu khách mua đầu tư đều chịu tác động từ Covid-19.

Tổng lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TPHCM giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng 4. Trong đó lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin rao thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%.

Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro, phải chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình thị trường bất động sản, kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; hoàn thiện hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; tổng hợp thông tin biến động thị trường bất động sản quý II.