Khoảng cách "bình thường mới" trong không gian sống đô thị

(Dân trí) - Năm 2019, TP.HCM tiếp tục là thành phố có mật độ dân cư cao nhất cả nước. Năm 2020, với những biến động to lớn của xã hội do đại dịch Covid, nhiều người đã bắt đầu lên kế hoạch "giãn cách" khỏi không gian thành phố vốn đã quá ngột ngạt.

Khoảng cách bình thường mới trong không gian sống đô thị - 1

Thành phố đã quá chật…

Là một trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, sức hút của TP.HCM chưa bao giờ giảm nhiệt mà trái lại, lượng người chọn nơi đây làm "bến đỗ" ngày càng nhiều hơn. Khuôn mặt đô thị được chỉnh trang, nâng cấp hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu của cư dân nhưng tốc độ phát triển và mở rộng của hạ tầng chưa bao giờ có thể theo kịp được mức gia tăng dân số cơ học.

Các khu vực càng gần trung tâm, càng sở hữu nhiều tiện ích phục vụ cho nhu cầu ăn, mặc, giải trí, chăm sóc sức khỏe… càng thuận tiện di chuyển giữa các địa điểm thì càng "quá tải". Khoảng cách thực sự không còn được tính bằng km mà bằng "phút chạy xe", bằng thời gian để đi khi đường vắng và lúc cao điểm.

Khoảng cách bình thường mới trong không gian sống đô thị - 2
Hạ tầng đô thị không theo kịp tốc độ gia tăng dân số (Hình internet)

Cũng bởi vậy mà nhiều người đã lựa chọn đầu tư vào bất động sản như một kênh "thoát hiểm" để giải tỏa bớt những áp lực, mệt mỏi và cả những hao tổn năng lượng phải đánh đổi để có được một vị trí trong thành phố . Nhiều năm nay, độ tuổi của nhà đầu tư ngày càng trẻ hóa, tùy theo khả năng tài chính mà có thể chọn lựa mua nhà hoặc đất, ở những địa điểm không quá gần thành phố nhưng cũng đủ phát triển và đáp ứng được các nhu cầu kết nối.

Khi ta thay đổi điểm nhìn

Trước đây, tài sản đất đai thường được nhìn nhận dưới góc độ "của để dành" và chủ sở hữu là những người lớn tuổi sau nhiều năm tích lũy, xây cất lên để thêm thu nhập lúc hưu trí. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, bất động sản đã trở thành một "kênh đầu tư" hấp dẫn, cùng với chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh…

Rất nhiều người trẻ, trong độ tuổi 30, nhạy bén với các thông tin quy hoạch và định hướng đầu tư, đã có trong tay một danh mục đầu tư đa đạng, từ đất nền, nhà dự án… và luôn trong trạng thái sẵn sàng giao dịch, bên cạnh công việc chính thức ổn định. Đặc biệt, kể từ thời điểm bùng dịch Covid, mọi thứ đều trở nên mong manh và bất ổn, giá vàng tăng, lãi suất tiết kiệm thấp chạm đáy, các công ty đồng loạt có những thay đổi theo chính sách "thắt lưng buộc bụng" thì BĐS trở thành kênh sinh lời an toàn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hơn thế, từ bối cảnh lây lan khủng khiếp của dịch, người ta càng thấy giá trị của những khu vực tách biệt khỏi nội đô.

Khoảng cách bình thường mới trong không gian sống đô thị - 3
Không gian xanh trong lành tránh xa khỏi ô nhiễm là khao khát của người thành phố

Đó chính là khả năng tạo ra những "khoảng cách bình thường mới" an toàn cho cư dân trong một môi trường sống trong lành, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu sinh hoạt thiết yếu. Cư dân không chỉ có nhiều không gian sinh hoạt hơn mà còn thoát khỏi ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm ánh sáng… của thành phố.

Bước tới miền an vui

Theo chân một người trẻ điển hình đã đề cập phía trên, chúng tôi về Nhơn Trạch. Ở đây, chị đã nhanh nhạy sở hữu sản phẩm nhà liên kế vườn và nhà phố thương mại của dự án King Bay được phát triển bởi TLM ngay từ hồi đầu năm, khi có thông tin đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch được tái khởi động.

Chị chia sẻ, hiện giờ dự án mới chỉ ở giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng nếu chờ mọi thứ xong xuôi thì mức giá sản phẩm sẽ cao gấp nhiều lần, so với khả năng của chị thì đây chính là thời điểm tốt nhất. Là người có nhiều năm quan sát đầu tư và những quen biết trong ngành bất động sản, chị hoàn toàn tin tưởng chỉ sau 3 tới 5 năm nữa, khi nhu cầu giãn cách khỏi thành phố trở nên bức thiết thì Nhơn Trạch, và đặc biệt là khu đô thị King Bay sẽ là điểm đến lý tưởng của những cư dân cấp tiến.

Khoảng cách bình thường mới trong không gian sống đô thị - 4
Quy hoạch của King Bay đã đạt giải "Khu đô thị ven sông xuất sắc 2018" của Dot Property Award

Đây là dự án hiếm hoi nằm ở vị trí mặt đường vành đai 3 nhưng vẫn được bao bọc bởi 3 mặt sông, lại dễ dàng kết nối với trung tâm TP.HCM chỉ trong vòng 20 phút, tới cảng quốc tế ICD Tân Cảng - Nhơn Trạch, khu công nghệ cao Q9, đại học Fullbright, sân golf Jeongsan… trong phạm vi 15km.

Nội khu của King Bay được quy hoạch tối ưu diện tích mặt nước và cây xanh. Các tiện ích đều hướng tới chất lượng sống tốt nhất cho cư dân như các đại trung tâm thương mại, bến du thuyền, bệnh viện đa khoa quốc tế.

Tại giải thưởng Dot Property Award danh giá, khu đô thị King Bay đã được vinh danh "Khu đô thị ven sông xuất sắc 2018". Có thể nói, dự án King Bay, trong mắt nhà đầu tư chính là một "sản phẩm siêu lợi nhuận", và là miền an vui với những người luôn khao khát một cuộc sống tiện nghi cách biệt khỏi xô bồ phố xá.