Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản

(Dân trí) - Con người tìm đến thư giãn trong suối nước nóng để giảm căng thẳng, loại bỏ stress. Một loài khỉ ở Nhật Bản cũng có thói quen tương tự.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 1
Những con khỉ tuyết ở công viên Jigokudani ngâm mình trong suối nước nóng. Nguồn ảnh: CNN

Khi đến thăm công viên Jigokudani, thuộc vườn quốc gia Joshinetsu Kogen, tỉnh Nagano, Nhật Bản, chắc hẳn không ít người cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy những chú khỉ tuyết ngâm mình thư giãn trong suối nước nóng với vẻ mặt sảng khoái.

Mùa đông ở Nagano vô cùng lạnh giá. Công viên Jigokudani thường bị băng tuyết bao phủ ít nhất 4 tháng một năm, nhiệt độ có thể hạ xuống tới -15⁰C, tuyết phủ trắng xóa khắp nơi. Tuy nhiên, bầy khỉ tuyết ở đây chẳng hề lo lắng, bởi suối nước nóng ở Jigokudani là thiên đường thực sự của chúng.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 2
Mùa đông ở vùng núi Nhật Bản rất khắc nghiệt, khỉ tuyết thường phải chịu đựng những đợt tuyết rơi mạnh và nhiệt độ đóng băng. Nguồn ảnh: GaijinPot Blog

Khỉ tuyết là một giống khỉ đặc trưng ở Nhật Bản, thường sinh trưởng ở nơi lạnh giá. Chính vì vậy, chúng tập trung rất nhiều ở Jigokudani. Jigokudani còn được gọi là "Thung lũng địa ngục" vì ở đây có rải rác các hố nham thạch, lỗ phun hơi nóng bốc khói nghi ngút và mùi lưu huỳnh khiến cho khung cảnh núi rừng trở nên quỷ dị và huyền ảo. Vì địa thế đặc biệt nên ở đây sở hữu rất nhiều suối nước nóng tự nhiên hàng đầu Nhật Bản.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 3
Một chú khỉ mặt đỏ tưng bừng ngâm mình trong hồ nước nóng với vẻ mặt hưởng thụ. Nguồn ảnh: Bored Panda

Những năm 1950, người dân Nhật Bản bắt đầu đẩy mạnh khai thác nguồn suối nước nóng tự nhiên, hình thành các khu nghỉ mát trượt tuyết quanh khu vực. Đàn khỉ tuyết không còn chỗ trú ngụ, buộc phải di chuyển vào sinh sống ở các thị trấn quanh đó.

Tuy nhiên, việc khỉ tuyết nghịch phá, ăn cắp trái cây đã khiến người dân tức giận. Họ kiến nghị với chính phủ và được cấp quyền săn bắt các loài động vật này.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 4
Một gia đình nhà khỉ thư giãn bên suối nước nóng. Nguồn ảnh: The World Travel Guy

Khoảng năm 1957, người quản lý của Kourakukan, một nhà trọ truyền thống (ryokan) ở gần đó (một quán trọ truyền thống của Nhật Bản), bắt đầu đấu tranh để bảo vệ những chú khỉ tuyết. Ông cùng Sogo Hara, một người đam mê thiên nhiên hoang dã đã phát hiện ra những chú khỉ tuyết rất thích tắm suối nước nóng.

Có nguồn tin nói rằng Hara đã nhìn thấy một con khỉ tuyết vì muốn lấy một quả táo mà rơi xuống hồ nước nóng. Tuy nhiên, khi nắm được quả táo trong tay, con khỉ không thoát ra khỏi mặt nước ngay lập tức, dường như nó nhận ra sự thoải mái khi hòa mình trong làn nước nóng. Rất nhanh sau đó, những con khỉ khác đã bắt chước bạn. Cũng có người nói rằng, những con khỉ tuyết ở đây đã bắt chước du khách khi họ tắm ở đó.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 5
Cặp đôi khỉ tuyết đang massage cho nhau trong hồ nước nóng. Nguồn ảnh: Pinimg

Việc những con khỉ tuyết tắm nước nóng đã khiến khách du lịch cảm thấy rất thích thú. Khách du lịch đổ về Jigokudani ngày càng nhiều. Năm 1964, Công viên khỉ Jigokudani chính thức được thành lập. Đây chính là nơi những chú khỉ tuyết sinh sống, tự do ngâm mình trong suối nước nóng một cách yên bình.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 6
Hai mẹ con khỉ đang bồng bế nhau xuống suối. Nguồn ảnh: CNN

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Linh trưởng, Đại học Kyoto cho thấy, những con khỉ tuyết ở Jigokudani tắm nước nóng không chỉ đơn thuần để làm ấm cơ thể. Tắm nước nóng giúp chúng giảm căng thẳng vì khỉ tuyết thường bị stress nhiều hơn khi phải điều hòa nhiệt độ cơ thể vào mùa đông.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 7
Chúng không quá quan tâm đến những vị khách xung quanh. Nguồn ảnh: YouTube.

Đồng thời, các nhà khoa học chỉ ra rằng ngâm mình trong nước nóng cũng giúp đàn khỉ tăng khả năng sinh sản và sống sót trong mùa đông giá lạnh.

Du khách không được phép chạm vào hoặc cho khỉ ăn ở công viên Jigokudani. Đàn khỉ tuyết dường như cũng chẳng quan tâm. Dù lượng khách đến ngắm và chụp ảnh chúng nhiều hay ít, những con khỉ vẫn thản nhiên làm việc của chúng và tận hưởng.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 8
Việc của chúng là tận hưởng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Những con khỉ tuyết ở Jigokudani thường ngâm mình vào buổi sáng sớm. Vì vậy du khách được khuyến cáo nên nghỉ qua đêm trong công viên để không bỏ lỡ khoảnh khắc thư giãn của khỉ.

Khỉ tuyết cũng mê tắm suối nước nóng ở Nhật Bản - 9
Rất nhiều du khách đến công viên Jigokudani chỉ để ngắm những chú khỉ này. Nguồn ảnh: USA Today

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng khác, Công viên khỉ Jigokudani cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch nhiều nhất Nhật Bản.