Khan hiếm căn hộ 50 m2, người dân chờ "hộp diêm" 25 m2

(Dân trí) - Ở phân khúc căn hộ chung cư, nhu cầu của người dân vô cùng lớn nhưng mức giá ngày càng cao. Vì vậy, không ít bộ phận người dân đang hướng đến phân khúc căn hộ nhỏ 25 m2.

Chờ đợi căn hộ 25 m2

Theo khảo sát của DKRA, trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50 m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 - 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25 - 50 m2 đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Hiện tại, những đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý là Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2 đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

DKRA cho rằng, từ khi thông tư có hiệu lực thi hành (1/7/2020) đã tạo nhiều luồng ý kiến thảo luận không chỉ trên thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng toàn xã hội.

Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25 m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động. Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25 m2 cũng không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Đơn cử, những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25 m2 để ở không?

Anh Phạm Tâm (30 tuổi, ngụ quận 3) - một nhân viên văn phòng cho biết, bản thân rất có nhu cầu về việc sở hữu một căn hộ nhưng giá của các căn hộ chung cư hiện nay khiến nhiều người phải chùn bước. Bên cạnh đó, với lãi suất ngân hàng cũng khiến người có nhu cầu thật phải suy nghĩ lại. Hiện nay, giải pháp mua căn hộ 25 m2 là ưu tiên hàng đầu.

Khan hiếm căn hộ 50 m2, người dân chờ hộp diêm 25 m2 - 1

Khan hiếm căn hộ 50m2, người dân chờ "hộp diêm" 25 m2

Những vấn đề cần phải giải quyết

Căn hộ 25 m2 nhận được nhiều sự quan tâm của người dân trong thời gian qua. Nhưng, nhiều vấn đề đang được đặt ra nếu như phát triển căn hộ 25 m2 theo kiểu quy mô lớn. Đó là, căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao?

Mặt khác, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25 m2 cũng khiến cho dân số trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể; từ đó kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

DKRA cho rằng, đầu tiên, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25 m2. Cụ thể, căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25 m2 ở các khu công nghiệp và các trường đại học.

Tiếp theo, cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25 m2: Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25 - 30 - 35 - 40 - 45 m2 với tỷ lệ 10% - 15% - 20% - 25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm...

“Nhìn chung, căn hộ 25 m2 là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan…”, ông Trần Hiếu, Phó Tổng giám đốc DKRA cho biết.

Tin liên quan