Khách sạn "ốc đảo" giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ

(Dân trí) - Khách sạn nổi Eco-Floating ở ngoài khơi bờ biển Qatar có thể tự xoay tròn trong 24 tiếng, tận dụng những nguồn năng lượng sạch như nước, gió và mặt trời.

Hayri Atak Architectural Design Studio là một công ty kiến trúc nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty được biết đến với nhiều công trình kiến trúc đột phá mang tính biểu tượng như tòa Sarcostyle Tower phong cách "vô định hình" ở New York, Mỹ hay bể bơi treo trên biển ở Na Uy.

Mới đây, studio này đã tung ra bản thiết kế khách sạn Eco-Floating khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. Khách sạn nổi sinh thái này được xây dựng ở ngoài khơi bờ biển Qatar và được thiết kế với tiêu chí không lãng phí và giảm thiểu thất thoát năng lượng.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 1

Khách sạn như một ốc đảo sinh thái giữa lòng biển khơi.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 2

Thiết kế lấy cảm hứng từ biển và vòng xoáy của nước.

Công trình độc đáo dự kiến rộng khoảng 35.000 m2 với tổng cộng 152 phòng. Thoạt nhìn, khách sạn trông giống một ốc đảo với nhiều cây xanh bao phủ mặt ngoài.

Hayri Atak tiết lộ phong cách kiến trúc và quy trình vận hành của khách sạn đều được lấy cảm hứng từ biển và dòng xoáy của nước. Các kiến trúc sư đã thiết kế sao cho công trình có thể xoay tròn nhằm đảm bảo hiệu quả về năng lượng và giúp khách hàng nhìn ngắm được toàn cảnh không gian xung quanh.

Eco-Floating sẽ xoay từ từ và hoàn thành một vòng quay trong 24 giờ theo sự tính toán rất tỉ mỉ nhằm đảm bảo người trong khách sạn không bị ảnh hưởng. Chuyển động này được kiểm soát bởi một hệ thống định vị được điều khiển bằng máy tính để tự động duy trì vị trí của tàu.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 3

Ốc đảo có thể tự xoay tròn trong 24 tiếng.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 4

Chuyển động này được kiểm soát bởi một hệ thống định vị.

Khách sạn được nâng đỡ bằng hệ thống bệ sàn chắc chắn. Để tới đây, khách hàng có thể đi từ 3 lối vào khác nhau nhờ hệ thống cầu tàu 140 độ bao quanh. Phương tiện di chuyển có thể là máy bay trực thăng hoặc tàu thuyền.

Sảnh khách sạn rộng 700 m2 được đặt ở vị trí trung tâm của ốc đảo. Xung quanh là 152 phòng nghỉ, mỗi phòng đều có ban công riêng, mang đến cho du khách những góc nhìn khác nhau khi tòa nhà xoay vòng. Ngoài ra, khách sạn cũng có những tiện nghi hiện đại như bể bơi ngoài trời và trong nhà, phòng tắm hơi, spa, phòng tập gym, sân golf mini...

Với mục tiêu tạo ra một ốc đảo "cân bằng sinh thái", nhóm thiết kế Hayri Atak đã tích hợp một hệ thống sản xuất năng lượng xanh có tên VAWTAU. Hệ thống này có thể thu được 25 kW năng lượng từ mỗi mô-đun trong số 55 mô-đun VAWTAU. Năng lượng này được sử dụng để vận hành khách sạn. Khách sạn cũng trang bị những tấm pin mặt trời và turbine gió.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 5

Hệ thống cây xanh được bố trí rải rác quanh ốc đảo giúp cân bằng hệ sinh thái.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 6

Nhiều tiện nghi sang trọng.

Mái nhà với hình dạng giống gió xoáy sẽ thu thập nước mưa để tưới cây và dùng cho các mục đích khác. Ngoài ra, hệ thống nước sạch cung cấp cho toàn khách sạn được lọc từ nước biển và nước thải sẽ được xử lý theo quy trình khép kín để hoàn toàn không gây hại cho môi trường.

Nhóm thiết kế cũng có kế hoạch phát triển các đơn vị phân loại rác để biến rác thực phẩm thành phân bón tận dụng để phát triển cảnh quan.

Hayri Atak đang tiến hành các nghiên cứu về kỹ thuật và tính khả thi để hiện thực hóa thiết kế khách sạn này vào năm 2025.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 7

Mỗi phòng đều có ban công nhìn ra cảnh biển tự nhiên.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 8
Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 9

Khách hàng có thể đến khách sạn bằng trực thăng hoặc thuyền.

Khách sạn ốc đảo giữa lòng biển khơi tự xoay tròn trong 24 giờ - 10