'Khách sạn mì udon' Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Dân trí

Udon House không đơn thuần chỉ là một khách sạn lưu trú. Với nhiều người, nơi đây chứa đựng những nét văn hóa truyền thống khó có thể phai mờ của đất nước mặt trời mọc.

Shikoku là hòn đảo nhỏ và yên bình nhất trong số bốn hòn đảo lớn của đất nước Nhật Bản. Hòn đảo này cũng tự hào là một địa danh hành hương nổi tiếng, một trong những bãi biển được yêu thích trên Instagram và đồng thời là quê hương của món mì udon trứ danh. Quá nhiều điểm thú vị cho một hòn đảo khiến không ít du khách không khỏi ngỡ ngàng khi đến nơi đây.

Khách sạn mì udon Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - 1
Udon House, Shikoku, Nhật Bản. Nguồn ảnh: Udon House

Ở Nhật Bản có ba loại mì quốc hồn quốc túy: ramen, soba và udon. Nguồn gốc của món mì udon tuy chưa được xác thực, nhưng nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ đảo Shikoku và người dân ở đây luôn tự hào khi được lớn lên ở cái nôi của món mì kiều mạch này. Họ cho rằng vào thời Heian (794-1185), một nhà sư trên đường vi hành đã mang món mì udon từ Trung Quốc đến Shikoku.

Quận Kagawa ở Shikoku đặc biệt nổi tiếng với món "Sanuki udon". Món mì udon này được người dân địa phương cũng khách du lịch phong tặng danh hiệu "danh bất hư truyền".

Khách sạn mì udon Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - 2
Mì udon ở Udon House. Nguồn ảnh: Udon House

Ở Kagawa có gần 800 nhà hàng mì udon, trong đó có hẳn một "khách sạn mì udon" độc đáo, nơi du khách có thể được thưởng thức một trong những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước này mà không cần rời khỏi khách sạn.

Udon House tọa lạc tại khu Miyoto, nơi tập trung hơn 100 nhà hàng udon. Ngôi nhà này vốn là một "akiya" hay còn gọi là "nhà hoang" hay "nhà bỏ trống", sau đó được chuyển đổi thành khách sạn như hiện nay.

Khách sạn mì udon Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - 3
Lớp học làm mì udon. Nguồn ảnh: Udon House

Mục đích của Udon House là lưu truyền những giá trị truyền thống của nghệ thuật làm mì udon cho thế hệ trẻ Nhật Bản, cũng như giới thiệu về lịch sử và hương vị đáng tự hào của món ăn trứ danh này đến du khách trên toàn thế giới, thu hút khách du lịch đến một trong những vùng ít được biết đến ở Nhật Bản.

Đến Udon House, du khách sẽ được tham gia lớp học nấu mì udon truyền thống với những bậc thầy nấu ăn của Nhật Bản, tìm hiểu về cách làm mì từ những người dân địa phương, tham quan và thưởng thức món mì danh bất hư truyền nơi đây.

Khách sạn mì udon Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - 4
Du khách hào hứng tham gia học làm mì udon. Nguồn ảnh: Udon House

Linh vật của Udon House là udonnoww, một nhân vật hoạt hình có tạo hình đáng yêu với bộ não là… những sợi mì udon. Người dân địa phương cũng như khách du lịch đều yêu thích linh vật đáng yêu này. Udonnoww xuất hiện ở nhiều nơi trên đảo Shikoku cũng như tham gia nhiều sự kiện đặc biệt để quảng bá mì udon.

Ngoài ra, ở Udon House du khách cũng được trải nghiệm những bộ môn thể thao trên biển nổi bật ở hòn đảo Shikoku như cắm trại, chèo thuyền kayak hoặc lướt ván.

Khách sạn mì udon Shikoku - nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản - 5
Linh vật của Udon House. Nguồn ảnh: udonnoww/Instagram

Doanh nhân Hima Furuta, một trong hai người sáng lập Udon House, cũng là người sáng lập Peace Kitchen, một dự án ẩm thực của Nhật Bản. Peace Kitchen có sứ mệnh kết nối mọi người thông qua các lớp học nấu ăn và trải nghiệm ẩm thực tương tác.

Udon House không đơn thuần chỉ là một khách sạn lưu trú. Với nhiều người, nơi đây chứa đựng những nét văn hóa truyền thống khó có thể phai mờ của đất nước mặt trời mọc.

Mỹ Anh
Theo CNN

Đáng quan tâm