Thứ tư, 20/05/2020 - 14:00

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch

Dân trí

Mất trắng cả tỉ đồng khi quán cà phê không hái ra tiền như tưởng tượng, chị Linh nhanh chóng sang nhượng cửa hàng, xoay sang hướng đầu tư “vô lo vô nghĩ” và gọi đây là quyết định đúng đắn nhất trong đời.

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch - 1

Chuyển hướng kinh doanh theo kiểu nhàn thân

Hà Linh từng được biết tới như một người dám mạnh dạn đi ngược dòng, khi mạnh tay đầu tư quán cà phê sang, hoành tráng trên phố Triệu Việt Vương. Nhưng chỉ hơn nửa năm sau, chị Linh đã phải thanh lý vội cửa hàng do không còn đủ lực chịu lỗ. "Một con phố chuyên cà phê vỉa hè, mình ngược sóng mở quán sang, chất lượng cà phê cũng không hơn người ta, cuối cùng vỡ mộng kinh doanh", chị Linh nhớ lại.

Sau khi cắt lỗ với số tiền âm lên tới gần 1 tỉ đồng, chị nghe theo một người bạn học, gom số tiền còn lại trong ngân hàng mua một căn hộ khách sạn (condotel) ở Nha Trang. Từ đó tới nay, chị đều đặn nhận lợi nhuận 10%/năm như cam kết của chủ đầu tư, tính ra mỗi tháng “ăn lương” hơn 20 triệu đồng, “hơn tự bươn chải mà lại vô lo vô nghĩ”.

Theo chị Hà Linh, khi bỏ tiền đầu tư vào dự án BĐS nghỉ dưỡng này, chị hoàn toàn không biết thông tin gì. Tuy nhiên, người bạn chị giải thích đơn giản, trong lĩnh vực này, cứ theo chủ đầu tư uy tín lâu năm và có kinh nghiệm khai thác, vận hành mảng du lịch nghỉ dưỡng là yên tâm. Thực tế đúng như vậy. Đợt Covid-19, trong khi rất nhiều bạn bè chị chóng mặt xoay vốn duy trì công ty, có người hỏng cả công việc chính vì lo cho cửa hàng riêng thì khoản đầu tư condotel của chị vẫn được chủ đầu tư trả đầy đủ và đúng hạn.

“Thật sự rất ngạc nhiên khi nhận được khoản lợi nhuận cam kết của Vinpearl giữa lúc vẫn giãn cách xã hội. Mấy chị em bạn bè còn bảo nhau, không hiểu sao họ không áp dụng điều khoản bất khả kháng mà vẫn chấp nhận chịu thiệt trả lợi nhuận cho khách”, chị Linh nói.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc một số ít chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng quyết tâm giữ bằng được cam kết lợi nhuận với khách hàng trong giai đoạn không có khách do dịch, là tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp lớn khi muốn giữ uy tín cho cả thị trường. Đó cũng sẽ là những tên tuổi mà nhà đầu tư nên tìm kiếm đầu tiên khi muốn “gửi tiền” vào kênh đầu tư cho khả năng sinh lời tốt, ngay cả trong điều kiện khó khăn.

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch - 2

BĐS nghỉ dưỡng có tỉ suất lợi nhuận cao, nhưng phải chọn chủ đầu tư có uy tín

Phân tích về BĐS nghỉ dưỡng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, đây luôn là kênh đầu tư hấp dẫn bởi Việt Nam có nhiều địa điểm nổi tiếng với tiềm năng du lịch lớn. Ông cho rằng, nhu cầu du lịch thời gian này có thể chững do dịch bệnh, nhưng việc chững này là ngắn hạn và mọi thứ sẽ bật lại rất mạnh ngay sau đây. Chính vì thế, condotel có thể coi là một trong những kênh đầu tư sinh lời cao (lợi nhuận duy trì thường cao hơn lãi suất ngân hàng – trung bình là 10% so với 6%), ổn định, an toàn bậc nhất hiện nay.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng bày tỏ niềm tin ấy. Ông thậm chí còn dự đoán khả năng dòng vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới. Nguyên nhân bởi Việt Nam vốn là điểm đến hấp dẫn nay lại chứng minh được là một điểm đến an toàn cho cả thế giới. Khi có sự tham gia mạnh của dòng vốn ngoại, các nhà đầu tư trong nước sẽ khó có thể mua được dự án với giá tốt như hiện tại. Vì thế, nhà đầu tư cần quyết đoán “chiếm tiên cơ” ngay từ bây giờ.

Ông Raymond Clement, giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á - Thái Bình phân tích thêm, một trong những lý do khiến Việt Nam thu hút đầu tư trong BĐS nghỉ dưỡng bởi lợi suất đầu tư của các dự án ở mức hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực.

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, với mức đơn giá phòng bình quân 1,4 triệu đồng/ngày, công suất phòng cho thuê khoảng 60%, số ngày khai thác 360 ngày, tổng doanh thu cho một sản phẩm BĐS (khoảng 2 tỉ đồng) là 302 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, số tiền thực nhận của một người có thể là hơn 180 triệu đồng, tương đương tỉ suất đầu tư khoảng 9,1%.

Con số này đồng nghĩa, sau thời gian nhận mức lợi nhuận theo cam kết, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm ủy thác cho đơn vị quản lý vận hành và sống khỏe với khoản lời không hề kém những năm trước đó. Tỉ suất này cao hơn rất nhiều việc có một căn hộ nội đô cho thuê hoặc kinh doanh một nhà hàng trung bình vốn có tỉ suất chỉ khoảng 5-6% mỗi năm. Trong khi ấy, người đầu tư lại không mất thời gian để quản lý.

Tuy vậy, giống như trường hợp của chị Hà Linh, giới chuyên gia cũng nhận định, tỉ suất trên chỉ được đảm bảo nếu mọi người tìm tới đúng địa chỉ an toàn. Đó là những chủ đầu tư nhiều tiềm lực, đầu tư đa ngành, không chỉ kinh doanh BĐS mà còn có bề dày lâu năm trong việc khai thác vận hành quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí lớn. Đó là yếu tố quan trọng để tạo nguồn khách ổn định trong thời gian dài.

Theo TS Vũ Đình Ánh, condotel hiện đã được khai sinh với chứng nhận quyền sử dụng lên tới 50-70 năm đang tạo ra bước ngoặt cho thị trường. "Tiềm năng condotel rất tốt, và ngay cả trong dịch bệnh, ta vẫn có thể tìm thấy các cơ hội đầu tư. Hiện nay nguồn cung thị trường đang khá tốt, nhà đầu tư có thể chọn lựa cho mình một dự án tốt từ các chủ đầu tư uy tín. Bởi khi hết dịch, khi nhu cầu tăng cao, mọi người sẽ khó tiếp cận các dự án tốt, khả năng sinh lời cao, hoặc mức giá đã không còn như hiện tại nữa", ông kết luận./.

Trường Thịnh

Mới nhất

Đáng quan tâm