KBC của "đại gia" Đặng Thành Tâm: Lợi nhuận lao dốc, tồn kho leo cao

(Dân trí) - Báo cáo tài chính của KBC vừa công bố cho thấy, năm 2020 lợi nhuận giảm tới 72% so với cùng kỳ. Trong khi hàng tồn kho công ty tăng mạnh tới gần 50% so với đầu năm.

KBC của đại gia Đặng Thành Tâm: Lợi nhuận lao dốc, tồn kho leo cao - 1

KBC do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020.

Báo cáo cho thấy doanh thu trong kỳ này của KBC đạt 1.224 tỷ đồng, tăng hơn 69% so với cùng kỳ. Giá vốn bán hàng trong kỳ cũng tăng mạnh đạt 1038 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ là 111 tỷ đồng, tương ứng tăng hơn 9 lần.

Nguyên nhân chủ yếu là do KBC tiến hành điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho các khu công nghiệp. Lãi gộp do đó chỉ đạt 186 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính trong quý cuối năm của KBC tăng đột biến nhờ ghi nhận lãi chuyển nhượng cổ phần và lãi tiền gửi. Một số loại chi phí như tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế trong quý này đạt 200 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả năm 2020, doanh thu của KBC đạt 2.154 tỷ đồng, giảm 37% so với năm trước. Soi cơ cấu doanh thu, mảng giảm nhiều nhất là doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản. Trong khi đó doanh thu cho thuê nhà kho, nhà xương và văn phòng vẫn tăng.

Lợi nhuận sau thuế đạt 297 tỷ đồng, giảm 72% so với năm 2019.

Năm 2020, KBC đưa ra mục tiêu kinh doanh được dự đoán trên cơ sở tình hình thu hút FDI vào Việt Nam. Trong 2 phương án, phương án tích cực là dự kiến tổng doanh thu hợp nhất đạt 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 816 tỷ đồng.

Với kết quả được, có thể thấy khoảng cách đến mục tiêu đặt ra của KBC rất xa.

Đáng lưu ý, tính đến ngày cuối cùng năm 2020, tổng tài sản của KBC đạt tới 23.570 tỷ đồng, tăng 43% so với đầu năm.

KBC của đại gia Đặng Thành Tâm: Lợi nhuận lao dốc, tồn kho leo cao - 2

Cơ cấu hàng tồn kho của KBC. Nhiều dự án chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tăng mạnh.

Trong đó, khoản hàng tồn kho tăng mạnh, đạt 11.303 tỷ đồng, tăng tới gần 50% so với đầu năm, chiếm gần một nửa tài sản. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kinh Bắc trong năm 2020 âm hơn 3.141 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn là 1.539 tỷ đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm