Hồng Kông sau đại dịch: Giá mặt bằng “đắt đỏ” giờ chỉ còn 1/3

(Dân trí) - Giá cho thuê văn phòng tại Hồng Kông - khu vực đắt đỏ nhất hành tinh - đã phải “ngậm ngùi” quay trở lại ngang mức trong năm 2017, giảm 1/3 so với trước đại dịch.

Hồng Kông sau đại dịch: Giá mặt bằng “đắt đỏ” giờ chỉ còn 1/3 - 1

Tỷ lệ trống mặt bằng tại Hồng Kông trong tháng 3 ở mức cao nhất trong 6 năm - với 4,4%. Ảnh: SCMP

Các chủ nhà lớn ở Hồng Kông đang phải giảm giá cho thuê mặt bằng xuống còn 1/3 so với mức giá thị trường, về mức giá năm 2017, do sự "co thắt" kinh tế do Covid-19 gây ra buộc những công ty phải giảm quy mô văn phòng hoặc chuyển sang các địa điểm có giá rẻ hơn.

Tận dụng món hời hiếm có này, nhà đầu tư cổ phần tư nhân của Trung Quốc đại lục - Hony Capital đã thuê lại mặt bằng có diện tích khoảng 1000 feet vuông (tương đương với 93 m2) trong tòa nhà 88 tầng- Two International Finance Centre, tòa tháp cao thứ hai của thành phố - với giá 130 HKD/ feet, thấp hơn khoảng 35% so với mức giá cao nhất của tòa nhà trong năm 2017.

Hợp đồng thuê mới sẽ tiêu tốn của ngân sách của công ty thuộc tập đoàn đầu tư Legend Holdings có trụ sở tại Bắc Kinh với tiền thuê hàng tháng là 1,3 triệu HKD. Công ty đang thu hẹp 23% so với văn phòng rộng 13.000 feet vuông (tương đương với 1.207 m2) trước đây tại quảng trường Exchange Square.

Theo CBRE, giá thuê trung bình tại Exchange Square là 150 HKD/feet vào cuối tháng 4.

Theo các số liệu thống kê của SCMP, giá thuê văn phòng hạng A của khu vực trung tâm đã giảm 9,2% trong 3 tháng đầu năm và các chuyên gia đang “hy vọng” con số này sẽ chỉ giảm từ 25 đến 30% vào cuối năm nay.

Ông Nelson Wong, Giám đốc viện nghiên cứu JLL tại Trung Quốc đại lục cho biết: “Dịch Covid-19 bùng phát tạo ra nhiều bất ổn cho triển vọng kinh doanh, chắc chắn sẽ tạo ra 'bóng đen' trong kế hoạch bất động sản của các doanh nghiệp. Chúng tôi dự báo một chu kỳ kiểm duyệt hoạt động cho thuê ở Hồng Kông với việc hợp lý hóa chi phí ngắn hạn sẽ tạo ra một kế hoạch dài hạn hơn.”

Theo chính quyền Hồng Kông, nền kinh tế Hồng Kông đã giảm 8,9% trong quý 1 so với cùng kỳ. Đây là mức tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây với 4,2% trong tháng 3 do hầu hết các công ty đều yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương hoặc sa thải nhân viên để tiết kiệm chi phí.

“Sự sụt giảm thị trường văn phòng tiếp tục xấu đi trong quý đầu tiên của năm nay do tỷ lệ trống cao hơn trong bối cảnh nhu cầu cho thuê suy yếu”, ông Wong nói.

“Trước đây, thị trường cho thuê mặt bằng tại Hồng Kông bị chi phối bởi các ngân hàng và công ty tài chính đại lục, đã đẩy giá thuê tại IFC lên trên mức 200 HKD mỗi feet vuông. Giờ đây, các công ty tích cực tìm kiếm không gian, lên kế hoạch di dời đến các tòa nhà rẻ hơn hoặc thu hẹp quy mô”, ông Daniel Wong, giám đốc của Midland IC & I - một cơ quan quản lý tài sản thương mại cho biết.

Ông tin rằng việc điều chỉnh giá thuê văn phòng tại Cental vẫn chưa kết thúc.

“Một số chủ nhà thậm chí còn cung cấp các ưu đãi miễn tiền thuê trong thời gian dịch bệnh để giữ chân những người thuê nhà hiện tại khi hợp đồng thuê của họ sắp được gia hạn”, ông Wong chia sẻ.

Hương Vũ

Theo SCMP