Hết thời tranh giành giấy vệ sinh, người Mỹ đua nhau mua nhà ngoại ô

(Dân trí) - Những căn nhà tưởng chừng bị “bỏ quên” trên thị trường suốt bao năm lại thành thứ được người dân New York săn đón nhất ở thời điểm hiện tại.

Một số ngôi nhà ở các thị trấn vùng ngoại ô và khu vực nông thôn gần thành phố New York (Mỹ) đã được niêm yết trên thị trường trong nhiều năm.

Tuy nhiên, phải đến khi xảy ra đại dịch Covid-19, làn sóng người dân "tháo chạy" khỏi thành phố mới khiến cho BĐS vùng ven tăng giá chóng mặt, đồng thời nhiều căn nhà "tồn" kho nhiều năm bỗng chốc được "săn lùng". 

Hết thời tranh giành giấy vệ sinh, người Mỹ đua nhau mua nhà ngoại ô - 1
Ngôi nhà thuộc địa 4 phòng ngủ ở 208 West Ave, Darien, Connecticut. Ảnh: Douglas Healey.

Một ngôi nhà 4 phòng ngủ ở Darien, tiểu bang Connecticut (Mỹ) được rao bán từ tháng 9/2018 với mức giá 980.000 USD nhưng chẳng mấy ai quan tâm. Mọi sự đã thay đổi hoàn toàn cho đến tháng 3 vừa qua. 

Nhân viên bất động sản thuộc công ty Halstead, Cheryl Williams đã bán được nó cho một cặp vợ chồng trẻ với giá 750.000 USD, sau khi đã niêm yết trên thị trường 1.083 ngày.

Cặp vợ chồng trên đã phải hủy đám cưới dự kiến diễn ra vào tháng 5 của mình vì dịch bệnh và thay vào đó, họ quyết định mua một ngôi nhà.

Hết thời tranh giành giấy vệ sinh, người Mỹ đua nhau mua nhà ngoại ô - 2
Ngôi nhà ở 351 Twin Lakes Road, Salisbury. Ảnh: Realtor.com.

Tương tự, nằm ở phía tây bắc Connecticut, ngôi nhà ở 351 Twin Lakes Road cũng chứng kiến câu chuyện tương tự.

Căn nhà mang đậm lối kiến trúc thập niên 60 này đã bị “ngó lơ” hơn 1.500 ngày trước khi Covid-19 xuất hiện.

Được niêm yết lần đầu tiên vào tháng 3/2016, giá bán căn nhà cứ giảm dần từ con số chào bán ban đầu là 1,01 triệu USD xuống còn 895.000 USD gần đây.

“Trước đại dịch, mọi người sẽ muốn có một căn bếp mới và phòng tắm đã được sửa sang khi mua một căn nhà triệu đô. Nhưng giờ đây, chỉ cần nhà vệ sinh xả được nước và có thể nhanh chóng dọn đến đó, thì họ sẵn sàng chấp nhận tất cả”, nhà môi giới Bill Melnick thuộc công ty bất động sản Elyse Harney bình luận.

Trong khi đó, nhà sáng lập Elyse Harney cho hay: “Chúng tôi chốt các giao dịch rất nhanh chóng cho những người mà thậm chí còn chưa nhìn tận mắt khối bất động sản mà họ sắp mua.

Người mua nhà cũng là những người đã thuê nhà kể từ khi lệnh giãn cách xã hội bắt đầu hồi giữa tháng 3 và rồi “phải lòng” chính nơi họ đang sống. Họ nhanh chóng mua lại toàn bộ căn nhà ngay sau đó.”

Bà cũng cho biết thêm, số bất động sản tồn kho đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua. Và những khu vực càng thưa thớt thì nhu cầu tìm đến mua nhà càng cao.

Công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà FlatRate Move đã ghi nhận số vụ chuyển nhà giữa thành phố New York và Connecticut tăng 74% trong khoảng thời gian từ 15/3 đến 28/4.

Cuộc di cư hàng loạt này còn được ví von là “một làn sóng thủy triều”. Chỉ riêng trong tháng 4, Bưu điện Mỹ đã nhận được 81.000 yêu cầu chuyển tiếp thư từ cư dân thành phố New York, 60% trong số đó là đến các địa chỉ bên ngoài thành phố.

Theo Thống đốc bang Connecticut, các văn phòng giao dịch bất động sản liên tục phải tiếp nhận các cuộc gọi dồn dập đến từ những người có nhu cầu mua nhà ở đây.

Hết thời tranh giành giấy vệ sinh, người Mỹ đua nhau mua nhà ngoại ô - 3
Sau gần 3 năm có mặt trên thị trường, căn nhà ở 85 N. Sugar Road ở Salisbury, Connecticut đã được bán với giá 3,75 triệu USD, giảm 1,6 triệu USD so với giá ban đầu. Ảnh: Realtor.com.

Những căn nhà có diện tích lớn vốn không được ưa thích bây giờ lại trở nên thịnh hành. Lý do là bởi nó cho phép các cặp vợ chồng có 2 văn phòng làm việc tại nhà, bên cạnh các phòng ngủ, trong bối cảnh lệnh “ở yên tại nhà” của chính quyền có thể được ban bố một lần nữa.

Hết thời tranh giành giấy vệ sinh, người Mỹ đua nhau mua nhà ngoại ô - 4
Căn nhà tuyệt đẹp trên núi Fuller này đã “bị ế” gần tám năm trước khi nhanh chóng được mua lại trong thời kì dịch bệnh. Ảnh: Realtor.com.

Một điều dễ dàng nhận thấy đó là các căn nhà được chào bán lâu trên thị trường sẽ được mua với giá thấp hơn nhiều so với giá chào bán ban đầu. 

“Mọi người đang tìm đến những nơi an toàn. Vì vậy, nếu người này không mua thì cũng sẽ có người khác mua mà thôi”, David Bain, nhân viên bất động sản nhận định.

Thảo Lê

Theo NY Post

Đang được quan tâm