Nổi bật tuần:

Hậu sốt đất giá vẫn cao chót vót; sếp công ty đem dự án "chết" đi kiếm lời

(Dân trí) - Hậu "sốt đất" ven đô: Giá vẫn cao vót, nhà đầu tư bẻ "sóng"; Lãnh đạo Công ty Vạn Hưng Phát bị khởi tố vì đem dự án "chết" đi lừa đảo... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Hậu "sốt đất" ven đô: Giá vẫn cao vót, nhà đầu tư bẻ "sóng"

Cuối năm 2020 đến đầu năm nay, sau khi thông tin hàng loạt huyện ngoại thành Hà Nội sẽ lên quận và việc công bố các đồ án quy hoạch đô thị khiến cho thị trường các quận, huyện nói trên nổi cơn "sốt đất" trên diện rộng, kéo theo việc giá đất nền tăng vùn vụt, vượt ngưỡng dự đoán của các chuyên gia bất động sản (BĐS).

Tuy nhiên, khi cơn "sốt đất" qua đi, thị trường đất nền trong hơn tháng gần đây lại bước vào thời kỳ ảm đạm khiến một số nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu rao bán đất nền dự án, đất thổ cư với mức giá thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ "sốt đất" vì quá sốt ruột. Mặc dù vậy, vẫn có một số nơi giá đất dự án, đất thổ cư ít giao dịch nhưng vẫn được rao bán với giá cao chót vót.

Theo thông tin mua bán trên một số website về nhà đất uy tín gần đây, tại Đông Anh, nếu như vào thời điểm đỉnh "sốt đất" hồi tháng 3, đất nền dự án có giá trung bình từ 50 - 80 triệu đồng/m2 thì hiện tại, mặc dù đã "hạ nhiệt", các giao dịch ngày càng vắng bóng nhưng giá đất khu vực đường Quốc lộ 23B, xã Tiên Dương vẫn ở mức thời kỳ "sốt đất".

Hậu sốt đất giá vẫn cao chót vót; sếp công ty đem dự án chết đi kiếm lời - 1

Một khu đất thổ cư ở khu vực huyện Đông Anh dù ít giao dịch nhưng vẫn được rao bán với giá cao chót vót.

 Lãnh đạo Công ty Vạn Hưng Phát bị khởi tố vì đem dự án "chết" đi lừa đảo

Ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Đào Văn Giang, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Xây dựng Vạn Hưng Phát và Đỗ Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Công ty T. M. tố hai ông này có hành vi chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng thông qua việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền môi giới độc quyền căn hộ của dự án chung cư Vạn Hưng Phát (quận 8, TPHCM).

Dự án chung cư Vạn Hưng Phát do Công ty Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư đã "trùm mền" từ năm 2011 và được một tập đoàn mua lại. Tuy nhiên, một nhóm người xưng là chủ đầu tư lại mang đi ký hợp đồng huy động vốn. Cụ thể, ông Đỗ Văn Giang thông qua Công ty Golden M&A với người đại diện pháp luật là ông Đỗ Thanh Long đã ký độc quyền phân phối dự án với Công ty T. M.

Hậu sốt đất giá vẫn cao chót vót; sếp công ty đem dự án chết đi kiếm lời - 2

Bên trong dự án chung cư Vạn Hưng Phát.

 Kịch bản nào cho thị trường bất động sản với đề xuất "sốc" lãi suất 0%

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành có liên quan nêu đề xuất với nội dung hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Đại học Tài chính, nhận định, Việt Nam vừa qua mới chỉ đưa lãi suất huy động về mức thấp thì mức tăng tiền gửi đã giảm. Tiền đã chảy ào ào sang bất động sản, chứng khoán...
Theo ông, nếu đưa về lãi suất 0% hay âm, việc rút tiền gửi ồ ạt có thể xảy ra, nhiều ngân hàng sẽ "căng thẳng" trong việc huy động. "Một loạt hệ lụy khó lường về mất cân đối vĩ mô có thể xảy ra", ông Thịnh lo ngại.

TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol (Anh quốc) - cũng cho rằng khi lãi suất tiền gửi giảm về 0%, tiền chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng, chuyển sang các kênh như vàng, ngoại tệ, cổ phiếu, đất đai, "đốt nóng" thị trường tài chính và bất động sản.

Kịch bản nào cho bất động sản từ nay đến cuối năm?

Về triển vọng thị trường bất động sản , ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội - nhận định, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Do vậy, sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

"Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường", Giám đốc Savills cho biết.
Dự báo thị trường, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cũng cho biết với kinh nghiệm, năng lực quản lý Nhà nước càng ngày càng hiệu quả hơn trước đây, nhìn toàn cục thị trường bất động sản thì chưa có nguy cơ xảy ra khủng hoảng bong bóng hay đóng băng hoặc suy thoái đúng nghĩa đen trong năm 2021.

Tuy nhiên, thị trường cần được kiểm soát chặt chẽ, do đang có xu thế phục hồi và nóng dần lên, nhất là sau khi nước ta kiểm soát được đại dịch Covid-19, đề phòng tình trạng "bong bóng tài sản" có thể dẫn đến khủng hoảng thị trường.

Hậu sốt đất giá vẫn cao chót vót; sếp công ty đem dự án chết đi kiếm lời - 3

Theo một số chuyên gia, nếu dịch được kiểm soát, thị trường giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy, phục hồi dù khó được như giai đoạn đầu năm (Ảnh: Đỗ Quân).

Thu thuế cho thuê nhà từ 1/8: Chuyên gia phản pháo điểm bất hợp lý

Chuyên gia cho rằng quy định đánh thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê vì hạn mức này quá thấp.

Cụ thể theo lãnh đạo HoREA, quy định đánh thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê, vì hạn mức này quá thấp.

Tại các quận ven trung tâm TPHCM thì một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỷ đồng, chỉ cho thuê với giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà một năm chỉ khoảng 144-180 triệu đồng mà thôi, thì thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19-24 năm, trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà... Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

"Mấy tháng trước đây, quận 11 TPHCM thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà đã tác động đến thị trường nhà cho thuê, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết.