Hàng trăm túp lều tuyết lung linh trong ánh nến ở lễ hội Yokote Kamakura

Hoàng Anh

(Dân trí) - Lễ hội Yokote Kamakura với hàng trăm túp lều tuyết rải rác khắp thành phố Yokote vào tháng hai tạo nên cảnh sắc ấn tượng vào mùa đông.

Được tổ chức trong hai ngày 15-16/2 hàng năm tại thành phố Yokote tỉnh Akita, lễ hội Yokote Kamakura có lịch sử đã 450 năm. Điều làm nên sức hút của lễ hội là hàng trăm túp lều tuyết có tên kamakura với đủ các kích cỡ, từ loại chỉ đủ thắp ngọn nến nhỏ bên trong cho tới loại cỡ lớn vừa đủ chứa tới vài người.

Bên trong mỗi kamakura đều có một bàn thờ chạm khắc từ tuyết để bày tỏ lòng tôn kính tới thần nước. Đây là nơi người dân địa phương cầu nguyện cho nguồn nước dồi dào, mùa màng bội thu và bình yên cho cả cộng đồng trong năm.

Hàng trăm túp lều tuyết lung linh trong ánh nến ở lễ hội Yokote Kamakura - 1

Các kamakura được thắp sáng trong ánh nến vào buổi đêm. Ảnh: Jw-webmagazine

Trong các kamakura cũng có các bếp nướng than để làm ấm người giữa khung cảnh băng tuyết giá lạnh và để nướng bánh gạo.

Khi trời tối, du khách thập phương về dự lễ hội Yokote Kamakura sẽ được đám trẻ trong vùng mời vào trong các kamakura nghỉ chân. Tại đây, du khách sẽ được tiếp đón nồng ấm với bánh gạo và rượu ngọt amazake. Đổi lại, các vị khách sẽ cầu nguyện trước ban thờ.

Hàng trăm túp lều tuyết lung linh trong ánh nến ở lễ hội Yokote Kamakura - 2

Những túp lều kamakura chạm khắc từ băng tuyết. Ảnh: Japan-guide

Dù các kamakura được dựng lên rải rác trong khắp thành phố, nhưng ba địa điểm tập trung nhiều nhất là hội trường trung tâm thành phố Yokote, trường tiểu học Minami và lâu đài Yokote. Khi bước ra khỏi Ga Yokote, du khách đã có thể chiêm ngưỡng rất nhiều kamakura trên những con đường dẫn tới lâu đài Yokote hay tại dọc bờ sông Yokote.

Hàng trăm túp lều tuyết lung linh trong ánh nến ở lễ hội Yokote Kamakura - 3

Những kamakura cỡ lớn có thể chứa tới vài người. Ảnh: Jw-webmagazine

Khung cảnh đẹp nhất trong lễ hội Yokote Kamakura phải kể tới hàng trăm kamakura cỡ nhỏ như chiếc đèn lồng được dựng lên dọc sông Yokote. Vào buổi đêm, các kamakura được thắp sáng bởi ánh nến tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp như biển ánh sáng.

Các kamakura cỡ nhỏ cùng các công trình chạm khắc từ băng tuyết cũng được dựng lên tại trường tiểu học Minami. Trẻ em có thể vui chơi tại đường trượt băng được dựng lên trong khuôn viên trường.

Hàng trăm túp lều tuyết lung linh trong ánh nến ở lễ hội Yokote Kamakura - 4

Các kamakura được thắp nến tạo nên biển ánh sáng đẹp mắt. Ảnh: Jw-webmagazine

Lâu đài Yokote với đài quan sát cho tầm nhìn bao quát toàn thành phố sẽ là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh các kamakura lung linh trong ánh nến vào buổi đêm. Du khách cũng có thể tham gia dựng các kamakura tại công viên Komyoji.

Hội trường Kamakurakan bảo quản hai kamakura trong suốt cả năm tại căn phòng có nhiệt độ -10 độ C, tạo cơ hội cho du khách chiêm ngưỡng những ngôi nhà tuyết kamakura trong những tháng thời tiết ấm. Xung quanh hội trường cũng có nhiều kamakura, công trình chạm khắc từ tuyết và các quầy hàng bán đồ ăn tạo nên không khí lễ hội sôi động.