Hải Phòng tập trung ổn định đời sống cho người lao động

(Dân trí) - Hải Phòng là một thành phố trẻ đang trên đà phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, lắp ráp.

Gắn liền với sự phát triển đó, lượng lao động nhập cư tại Hải Phòng cũng tăng lên nhanh chóng. Dự báo trong tương lai gần, nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Hải Phòng là rất lớn.

Tỷ lệ lao động nhập cư lớn

Là một trong số ít những địa phương hội tụ tất cả các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và đường hàng không, cùng lợi thế sở hữu Cảng biển lớn nhất miền Bắc, Hải Phòng nổi lên như viên ngọc sáng thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tốc độ phát triển vượt trội khiến Hải Phòng thu hút lượng lớn lao động nhờ vào các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với nhiều dự án hàng tỷ USD của Tập đoàn LG, Regina Miracle International Việt Nam, Bridgestone, Nippro Pharma, Kyocera, Fuji Xerox, GE… Ước tính quý I năm 2020, nguồn vốn FDI tại Hải Phòng chiếm đến 28,6% tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện (số liệu của Cục thống kê thành phố Hải Phòng, quý I/2020).

Theo số liệu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Hải Phòng năm 2019 của Cục thống kê Thành phố Hải Phòng, tính đến cuối năm 2019 số người trong độ tuổi lao động đang sinh sống tại Hải Phòng chiếm khoảng 56% dân số (http://thongkehaiphong.gov.vn/tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi/tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-thanh-pho-hai-phong-nam-2019-51.html). Hiện nay, số lượng công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng nằm trong khoảng 170.000 đến 200.000 người. Trong số đó có đến 40% là người các tỉnh khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định (https://haiphong.gov.vn/Diem-bao/Diem-bao-hang-ngay-ve-Hai-Phong-ngay-1152020-47299.html)… Con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo khi các dự án lớn chính thức đi vào hoạt động. Lượng dân nhập cư làm việc tại các khu công nghiệp, các khu cảng dự báo sẽ tăng cao dẫn đến nhu cầu nhà ở lớn, đặc biệt là các dự án nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp đang rất khan hiếm tại Hải Phòng.

Hải Phòng tập trung ổn định đời sống cho người lao động - 1

 Chung cư Lê Lợi, Hải Phòng trước và sau cải tạo

Mạnh dạn giải bài toán nhà ở cho người lao động

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu về đời sống của người lao động đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của TP. Hải Phòng. Hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội đang được triển khai theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Với sự hỗ trợ của các đơn vị đầu tư, đến nay, nhiều dự án nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ tại Hải Phòng đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng gồm: Khu đô thị Pruksa Town, Chung cư Bắc Sơn,...

Đặc biệt, Pruksa Town được thực hiện bởi chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy liên doanh với Tập đoàn Pruksa ThaiLand đã vinh dự nhận giải thưởng dự án đáng sống năm 2019, do VCCI và báo Diễn đàn doanh nghiệp trao tặng. Dự án này có quy mô 20.68ha với 2.480 căn hộ được chia thành 5 khu nhà ở cao 5 tầng, 22 khu nhà ở cao 3 tầng và 11 căn hộ tái định cư.

Hải Phòng tập trung ổn định đời sống cho người lao động - 2

Chung cư NƠXH trong Khu đô thị Pruksa Town, Hải Phòng

Hải Phòng cũng chú trọng các dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân thành phố như chung cư cũ U19 Lam Sơn do Công ty Bạch Đằng thực hiện. Tiếp theo là dự án đầu tư xây dựng cải tạo chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi và mới nhất là HH3-HH4 Đồng Quốc Bình do Công ty Hoàng Huy thực hiện đã khánh thành, đón hơn 700 hộ dân, thoát khỏi cảnh sống nguy hiểm trong những căn hộ “tử thần” trước đây.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, việc cải tạo và xây dựng lại các khu nhà ở chung cư cũ là rất cấp thiết, do những công trình này được xây dựng cách đây 50-60 năm, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 nhằm chỉ đạo Bộ ban ngành và các địa phương phối hợp triển khai. Với việc đập bỏ chung cư cũ để xây chung cư mới, Hải Phòng đang trở thành địa phương có cách làm hay và hiệu quả. 

Tuy nhiên các báo cáo đánh giá về tình hình triển khai thực tế hoạt động này cho thấy tỷ lệ thực hiện thành công tại các địa phương là rất thấp, trong đó lý do chính là các nhà đầu tư e ngại bỏ ra nguồn vốn lớn cho việc tháo dỡ, xây dựng dự án nhà ở xã hội. Chính vì vậy, những dự án nhà ở xã hội thành công tại Hải Phòng gần đây cho thấy những nỗ lực của chính quyền thành phố cũng như các nhà đầu tư đang nỗ lực hết sức để giúp những lao động thu nhập thấp ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quốc Bình - Trường Thịnh

Đang được quan tâm