Giới thuê mặt bằng “tháo chạy” khỏi những khu "đất vàng" vì Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid -19 khiến giới kinh doanh “lao đao”. Nhiều mặt bằng ở những vị trí “vàng” đã được trả lại và chủ nhà cũng rất khó tìm người thuê ở thời điểm này.

Hàng loạt mặt bằng treo biển cho thuê tại TPHCM

Anh Nguyễn Trọng Khiêm, đại diện một nhà hàng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) cho biết, sau Nghị định 100 ra đời thì lượng khách đến nhà hàng đã giảm mạnh. Đến khi dịch Covid-19 xảy ra thì tình hình càng tệ hại hơn, doanh thu cửa hàng giảm 60-70% so với trước.

“Chúng tôi đã đóng cửa nhà hàng và trả mặt bằng. Chúng tôi sẽ tạm ngừng kinh doanh một thời gian. Khi hết dịch Covid-19 chúng tôi mới tìm mặt bằng mới và kinh doanh trở lại”, anh Khiêm nói.

Giới thuê mặt bằng “tháo chạy” khỏi những khu đất vàng vì Covid-19 - 1

"Hàng loạt" mặt bằng treo biển cho thuê tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Không chỉ có anh Khiêm, nhiều doanh nghiệp, người dân đang kinh doanh trên đường Phan Xích Long cũng đã trả mặt bằng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong khi trước đây, đường Phan Xích Long được coi là vị trí “vàng” và sầm uất nhất quận Phú Nhuận. Đây là điểm đến của hàng loạt thương hiệu lớn về ẩm thực, đồ uống, dịch vụ, giải trí…

Theo ghi nhận của Dân trí, chỉ trong vòng vài trăm mét đã có hàng chục mặt bằng treo biển cho thuê. Thậm chí, có đoạn đường chỉ hơn 20m đã có đến 3 mặt bằng treo biển cho thuê. Khi các mặt bằng chưa có chủ mới thì đây là điểm đậu xe lý tưởng của giới xe ôm công nghệ.

Giới thuê mặt bằng “tháo chạy” khỏi những khu đất vàng vì Covid-19 - 2

Khoảng hơn 20m có 3 căn nhà khác nhau treo biển cho thuê. Ảnh: Đại Việt

Tuy nhiên, việc kiếm khách thuê trong mùa dịch Covid-19 là điều không dễ dàng.

Ông Tuấn, chủ một mặt bằng cho thuê trên đường Phan Xích Long chia sẻ, căn nhà của ông có diện tích 8x16m, xây dựng 3 tầng. Trước đây, căn nhà được một nhà hàng thuê với giá 258 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nhà hàng này phá sản nên ông tiếp tục tìm người thuê mới. Giá thuê tại thời điểm này chỉ 210 triệu đồng/tháng.

“Mùa dịch nên tôi giảm giá thuê gần 50 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có khách thuê. Giá mặt bằng khu này cao nên chỉ phù hợp với các chuỗi hoặc hệ thống cửa hàng lớn”, ông Tuấn nói.

Giới thuê mặt bằng “tháo chạy” khỏi những khu đất vàng vì Covid-19 - 3

Những căn nhà có giá thuê hơn 200 triệu đồng/tháng đang tìm chủ mới, đây cũng là nơi tập kết lý tưởng của xe ôm công nghệ. Ảnh: Đại Việt

Anh Hùng, chủ một căn nhà mặt tiền đường Phan Xích Long cho biết, anh cũng đang tìm người thuê cho căn nhà 128m2, xây 4 tầng của mình. Giá thuê là 230 triệu đồng/tháng.

“Tôi rao cũng cả tháng nay rồi nhưng chưa tìm được người thuê. Bình thường, khu này rao vài ngày là có người đến đặt cọc liền. Năm nay dịch bệnh nên khó cho thuê quá”, anh Hùng chia sẻ.

Không chỉ đường Phan Xích Long, “hàng loạt” tuyến đường khác tại TPHCM như: Đồng Khởi, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn…cũng đang treo rất nhiều biển cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, một số mặt bằng treo biển cả tháng cũng chưa có người thuê. Trong khi những tuyến đường này nằm ở vị trí “vàng”, đắc địa nhất của TPHCM.

Giới thuê mặt bằng “tháo chạy” khỏi những khu đất vàng vì Covid-19 - 4

Nhiều căn nhà ở vị trí "vàng" của TPHCM đồng loạt treo biển cho thuê. Ảnh: Đại Việt

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia ngành bất động sản – TGĐ Đại Phúc Land nhận định, mặt bằng nhà phố kinh doanh trong nội đô thường cho thuê với giá khá cao. Trong thời điểm thuận lợi, nhà đầu tư kinh doanh có thể “gồng gánh” được chi phí mặt bằng. Tuy nhiên, đến thời điểm suy thoái, khủng hoảng thì chi phí mặt bằng sẽ là gánh nặng chiếm tỉ trọng cao trong tổng chi phí hoạt động.

“Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài nên các mặt bằng kinh doanh ăn uống, dịch vụ bị ảnh hưởng và giảm doanh thu nghiêm trọng từ 50 – 70%. Chính vì vậy, giải pháp sống còn là phải cắt giảm chi phí, buộc phải trả mặt bằng”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, thời điểm này, có một số chủ nhà đã đưa ra giải pháp tích cực hơn bằng cách giảm chi phí cho thuê mặt bằng tối thiểu 50% để giúp người kinh doanh cố gắng duy trì hoạt động trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Việc hợp tác, chia sẻ lợi ích là giải pháp thiết thực, sống còn và cấp thiết giữa các bên liên quan.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, đơn vị này cũng gặp rất nhiều khó khăn vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cố gắng hỗ trợ giảm giá thuê cho các đối tác của mình.

Cụ thể, tập đoàn này sẽ xem xét từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất trong khoảng từ 20 - 40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Và thời gian hỗ trợ cũng sẽ linh động tuỳ thuộc vào diễn biến của đại dịch.

“Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận bị giảm doanh thu từ việc hỗ trợ giá thuê mặt bằng, nhằm giúp các đối tác trong đại dịch này”, Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết.

“Tôi nghĩ đây là một việc nhỏ nhưng mong rằng chúng ta cùng hiểu để chia sẻ. Đã đến lúc giá thuê mặt bằng phải được giảm xuống, chúng ta phải lùi lại một bước để tiến lên nhanh hơn. Nếu ai cũng tạo lợi nhuận cho mình bằng chính khó khăn của người khác thì xã hội sẽ thiệt hại nhiều hơn nữa”, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh nói.

Thống kê của nhiều đơn vị cho thuê trung tâm thương mại tại TPHCM cho thấy, lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị giảm từ 40-50% so với khi chưa xảy ra dịch Covid-19. Lượng khách đến các cửa hàng ăn uống vào ngày thường giảm từ 20-30%, cuối tuần giảm tới 50%. Doanh thu tại các cửa hàng tiện lợi, shopping mall giảm tới 40%.

Khách hàng sụt giảm nghiêm trọng khiến doanh thu cũng lao dốc không phanh. Nhiều doanh nghiệp đã phải lên tiếng kêu cứu, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay, quay vòng lãi suất... để “cầm cự” vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm