Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản

(Dân trí) - NHNN cho biết đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, mức độ tập trung tín dụng vào nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng.

Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản - 1

Đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý (chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS, tăng 8,11% so với cuối năm 2018)

Tín dụng chảy vào bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý

Gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, cử tri đã kiến nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các dự án với nguồn vốn vay ưu đãi, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, có giải pháp khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian qua, để hỗ trợ thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, trong điều hành tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, cơ quan này đã thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro.

Đặc biệt là kiểm soát tín dụng đối với các dự án phân khúc cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, hướng dòng vốn vào nhu cầu thực của người dân.

Cụ thể như việc quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng theo hướng giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và áp dụng hệ số rủi ro cao hơn đối với các khoản vay mua nhà có giá trị lớn, nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng; tín dụng tiêu dùng liên quan đến BĐS, nhất là đối với nhóm khách hàng cá nhân có dư nợ lớn.

Theo đó, chỉ xem xét cấp tín dụng đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, khách hàng có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn, thận trọng xem xét cho vay góp vốn đầu tư kinh doanh BĐS, nhà đầu tư thứ cấp.

Đồng thời tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao, tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

"Đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý (chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS, tăng 8,11% so với cuối năm 2018); tín dụng phục vụ tiêu dùng bất động sản đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng (chiếm 67,88% dư nợ cho vay bất động sản, tăng 25,69%)", báo cáo của NHNN cho biết.

Theo dõi thị trường BĐS, nơi có hiện tượng sốt đất

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường BĐS và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực BĐS trên địa bàn, đặc biệt tại tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất.

Về triển khai các chương trình tín dụng về nhà ở theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, NHNN cho biết đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn về cho vay, chỉ định 04 ngân hàng thương mại nhà nước (BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank) tham gia, chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội triển khai thực hiện.

Kết quả, đến cuối năm 2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP tại ngân hàng chính sách xã hội đạt 2.397 tỷ đồng với 7.139 khách hàng còn dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, việc đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nắm bắt diễn biến thị trường BĐS để kịp thời có chỉ đạo phù hợp.

Đồng thời, NHNN cũng đã có nhiều công văn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong đó đề xuất các giải pháp để góp phần phát triển thị trường BĐS an toàn, hiệu quả.

Nguyễn Khánh