Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng: Chưa hề có quy định về cam kết lợi nhuận từ condotel

(Dân trí) - Ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã nói rõ như trên trong phiên họp hôm nay, 11/12, tại kỳ họp thứ 12 của HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng: Chưa hề có quy định về cam kết lợi nhuận từ condotel - 1

Câu chuyện quy định quản lý Nhà nước đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) được các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng dành nhiều thời gian thảo luận

Tại phiên họp, vấn đề quản lý Nhà nước đối với loại hình condotel đang được cử tri thành phố quan tâm, nhất là sau vụ “vỡ” cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và người mua ở dự án căn hộ condotel Cocobay, được các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng dành nhiều thời gian thảo luận.

Nói về quản lý condotel, ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Hiện tại, ngành chức năng đã cấp phép xây dựng 7.500 căn hộ condotel tại Đà Nẵng. Ngành chức năng của thành phố đã có đề nghị với Bộ Xây dựng và đến nay Chính phủ đang nghiên cứu ban hành văn bản pháp luật liên quan đến quy chuẩn thiết kế căn hộ condotel nhưng hiện nay chưa có.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng: Chưa hề có quy định về cam kết lợi nhuận từ condotel - 2

Ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng: Cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và người mua condotel trước nay chưa có quy định trong văn bản pháp luật

Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho người mua hiện Chính phủ đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy định.

Còn về cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và người mua condotel, lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói rõ là trước nay chưa từng có trong quy định. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng trong đó quy định cụ thể mức cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư trả cho người mua”.

Trước thông tin quy định, căn cứ pháp lý quản lý hiện hành đối với loại hình căn hộ condotel, ở ghế chủ toạ phiên họp, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng việc cấp phép và quản lý condotel như thế là còn lỏng lẻo. Cách quản lý từ Trung ương đến địa phương với loại hình này còn quá nhiều bất ổn.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng: Chưa hề có quy định về cam kết lợi nhuận từ condotel - 3

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: "Việc cấp phép và quản lý condotel còn lỏng lẻo"

“Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang, còn doanh nghiệp thì đã thực hiện đã triển khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được. Cái condotel này đề nghị Sở xây dựng tham mưu UBND thành phố rà soát lại và có báo cáo cụ thể đối với Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ về thẩm quyền của Trung ương, còn thành phố thì cảnh báo cho nhân dân biết” - ông Nguyễn Nho Trung nói. 

Liên quan dự án căn hộ codotel ở Cocobay, theo Sở Tài nguyên & Môi trường TP, năm 2011, chính quyền TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (dự án Cocobay) với tổng diện tích đất sử dụng hơn 513 nghìn m². Mục đích sử dụng đất được ghi đất xây dựng các công trình nhà ở để bán và cho thuê các công trình khác phục vụ kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong quá trình xây dựng căn hộ khách sạn (condotel), chủ đầu tư gặp vướng mắc do chưa có khung chính sách cho loại hình condotel, nên chủ đầu tư xin giữ nguyên mục đích sử dụng đất là đất ở và xin điều chỉnh căn hộ condotel sang căn hộ chung cư.

Tâm An