Giải pháp đơn giản để không mất kết nối mạng ở Nhật

Vương Lâm

(Dân trí) - Để thuận tiện cho việc kết nối khi đi du lịch Nhật Bản, bộ phát wifi di động có thể là một phương án tốt.

Nếu không tìm hiểu và chuẩn bị kỹ trước khi đi, những du khách lần đầu đến Nhật Bản thường dễ bị bắt gặp khi đang loay hoay trên các con phố để tìm kiếm tín hiệu wifi miễn phí. Để tránh rơi vào hoàn cảnh như vậy, khách du lịch có thể lựa chọn nhiều phương án khác nhau. Trong đó, hai cách phổ biến và đơn giản nhất là mua SIM điện thoại hoặc thuê bộ phát wifi di động (Pocket Wifi).

Dịch vụ Pocket WiFi

Pocket Wifi là bộ định tuyến Wifi, giống bộ phát mà bạn có trong nhà nhưng linh hoạt hơn, có thể mang theo khi đi du lịch. Người dùng có thể kết nối bất kỳ thiết bị nào có chức năng kết nối internet, bao gồm: smartphone, tablet, laptop… Quả thực, đây là một thiết bị hữu ích để kết nối internet ở Nhật Bản.

Mọi người cần phân biệt rõ những ưu nhược điểm của Pocket Wifi so với thẻ SIM. Cả Pocket Wifi và SIM đều được thiết kế để cung cấp kết nối internet cho người dùng, tương đối dễ dùng đối với hầu hết du khách. Tuy nhiên, nếu mua SIM, du khách sẽ chỉ có thể sử dụng cho một thiết bị, thường là smartphone. Trong khi đó, mỗi bộ Pocket Wifi có thể kết nối tối đa 10 thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng...).

Bên cạnh đó, nếu sử dụng SIM, du khách cần kiểm tra thật cẩn thận trước khi mua bởi không phải smartphone nào cũng đều tương thích với SIM tại Nhật Bản. Hoặc cũng có trường hợp họ phải thay đổi cài đặt APN trên máy, một điều khá phiền toái đối với những người không thạo công nghệ.

Như đã nói, một bộ Pocket Wifi cho phép người dùng kết nối tối đa 10 thiết bị. Vì vậy, hiển nhiên là thiết bị này sẽ hữu ích cả về mặt kinh tế lẫn giá trị sử dụng đối với những ai đi du lịch theo nhóm. Pocket Wifi rất hữu ích cho bất kỳ ai mang theo nhiều thiết bị và nó phổ biến cho những người đi du lịch với gia đình hoặc theo nhóm.

Giải pháp đơn giản để không mất kết nối mạng ở Nhật - 1

Pocket Wifi phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch khác nhau, từ cá nhân tới gia đình, tập thể. Ảnh: Japan Travel.

Cách sử dụng Pocket Wifi

Pocket Wifi được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, chỉ nặng 100-250 gram. Thời lượng pin dao động từ 3-10 giờ tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy. Khi nhận Pocket Wifi, hãy chắc chắn rằng mình đã kiểm tra thời lượng pin trước khi đặt thuê. Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm thời lượng pin, du khách có thể thuê kèm bộ sạc di động của công ty cung cấp dịch vụ. Chi phí sử dụng cũng rẻ hơn là thuê hai thiết bị đơn lẻ.

Một điểm quan trọng nữa mà du khách nên tìm hiểu về Pocket Wifi là độ phủ sóng. Tùy vào khu vực tham quan mà mình muốn di chuyển, du khách nên chọn những nhà cung cấp khác nhau. Docomo và Softbank cung cấp phạm vi phủ sóng tốt nhất trên khắp Nhật Bản, vì vậy Pocket Wifi sử dụng dịch vụ của Docomo hoặc Softbank cũng sẽ cho chất lượng tín hiệu tốt hơn. Mặt khác, nếu chọn đúng nhà cung cấp, Pocket Wifi của du khách có thể cung cấp tốc độ nhanh lên đến 150Mbps. Về cơ bản, điều này có nghĩa là họ có thể lướt web, xem Youtube, kiểm tra mail nhanh chóng như đang ở nhà.