Thứ ba, 16/04/2019 - 11:26

Giá nhà đất trung tâm Hà Nội, TP. HCM đã tăng bao nhiêu lần?

Dân trí

Trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần. Đó là một trong những thông tin thú vị trong Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2019 do kênh thông tin Batdongsan.com.vn đưa ra.

Giá nhà đất trung tâm Hà Nội, TP. HCM đã tăng bao nhiêu lần? - 1

Chu kỳ hiện nay của thị trường BĐS dài hơn các chu kỳ trước

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn phân tích rằng, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam còn khá non trẻ. Trong giai đoạn từ năm 2001-2018, thị trường có 3 chu kỳ lên xuống. Theo đó, thị trường bắt đầu nóng sốt vào giai đoạn 2001-2002, thời gian tăng trưởng kéo dài được 2 năm. Bắt đầu từ năm 2002 đến 2006, thị trường rơi vào trạng thái đóng băng do nhà nước đưa ra hàng loạt chính sách nhằm ổn định và minh bạch thị trường.

Lần thứ hai thị trường nóng sốt cũng kéo dài được khoảng 2 năm, đó là giai đoạn 2007-2008. Nguyên nhân cơ bản xuất phát từ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế như Việt Nam gia nhập WTO (2007), sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và thị trường BĐS đón dòng vốn thặng dư rất lớn từ chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó thị trường lại rơi vào suy thoái và đóng băng bắt đầu từ năm 2009 đến 2013. Trong giai đoạn này, tỉ lệ lạm phát và nợ xấu cao kéo giảm đáng kể giá trị và số lượng giao dịch BĐS. Một trong những nguyên nhân là từ tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu do nợ dưới chuẩn từ thị trường Mỹ.

Thị trường bắt đầu hồi phục kể từ nửa cuối năm 2014 và đến quý 1/2019 vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định. Giai đoạn này đã kéo dài hơn 4 năm. Trong giai đoạn này, thị trường BĐS cũng phát triển ổn định bởi các tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, nền kinh tế ổn định với GDP tăng, lạm phát cũng được kiềm chế. Luật kinh doanh Bất động sản ra đời, mở rộng cơ hội cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Hàng loạt loại hình bất động sản mới gia nhập thị trường, như: officetel, condotel, shophouse, bất động sản công nghiệp. Chu kỳ hiện nay của thị trường BĐS dài hơn so với 2 chu kỳ trước đây.

Từ cuối năm 2018, nhiều ý kiến quan ngại năm 2019 thị trường BĐS có thể sẽ bước vào thời kỳ ngừng tăng trưởng. Về lo ngại này, ông Nguyễn Quốc Anh nêu quan điểm, không phải cứ 5 năm hay 10 năm thị trường sẽ lặp lại một chu kỳ, thị trường BĐS ngoài bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô thì các yếu tố về vi mô như người mua, người bán, giá bán sẽ có ảnh hưởng tới thị trường. Về mặt vĩ mô, nền kinh tế toàn cầu cũng đang có chu kỳ tăng trưởng dài hơn trước đây, thời kỳ tăng trưởng đã kéo dài khoảng 10 năm kể từ 2010 và được IMF dự báo vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định, Việt Nam cũng đang đạt được rất nhiều chỉ số ấn tượng về kinh tế. Về mặt vi mô, theo dữ liệu phản ánh khách quan thị trường của Batdongsan.com.vn, cho thấy thị trường BĐS chưa có dấu hiệu đáng lo ngại.

Giá nhà đất trung tâm Hà Nội, TP. HCM đã tăng bao nhiêu lần? - 2

Một số dữ liệu trong báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn

Thực tế cho thấy, trong quý 1 vừa qua, mức độ tăng trưởng của thị trường bất động sản vẫn ổn định. Mức độ quan tâm và tin đăng bất động sản trên Batdongsan.com.vn vẫn tăng trưởng tích cực. Trong quý 1/2019, lượng tin đăng tăng 45% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong quý 1/2019, mức độ quan tâm tới các loại hình bất động sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng 115%, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại các tỉnh thành, lượt tìm kiếm bất động sản cũng có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, so với cùng kỳ 2018, Hà Nội tăng 12%, TP.HCM tăng 18%, Đà Nẵng và Nha Trang tăng 17%, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An tăng khoảng 18%.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm của người dùng đối với các loại hình bất động sản đều có xu hướng tăng. Theo đó, đất thổ cư, đất nền dự án tăng 20% so với cùng kì năm 2018, mức tăng với chung cư và nhà riêng lần lượt là 27% và 4%. Từ quý 4/2018 đến quý 1/2019, giá bất động sản Hà Nội tăng 2,4%.

Trong buổi công bố báo cáo này, ông Nguyễn Quốc Anh cũng chia sẻ rằng, các dữ liệu trực tuyến về thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn phản ánh xu hướng toàn bộ thị trường một cách khách quan. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn chiếm gần 80% toàn bộ thông tin về nhà đất trên thị trường và được thu thập từ hơn 20 – 30 triệu messages/ngày, là các thông tin hay dấu tích mà người tìm kiếm lưu lại trên website, không chịu sự tác động hay chi phối của bên nào. Batdongsan.com.vn ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo), machine learning (học máy) vào quá trình thu thập, phân tích dữ liệu lớn, kết hợp phương pháp kiểm chứng dữ liệu qua khảo sát thực tế thị trường. Đồng thời, dữ liệu được xử lý bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường. Với hơn 4 triệu người dùng, 70 triệu lượt xem trang/tháng, chiếm 80% tổng số tin đăng trên thị trường, bao phủ 90% số lượng dự án, các dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn về thị trường BĐS được coi là lớn nhất và duy nhất Việt Nam hiện nay. Các dữ liệu và báo cáo thị trường này sẽ giúp cho các cơ quan nhà nước trong việc quản lý và minh bạch thị trường BĐS; giúp cho các tổ chức, cá nhân đầu tư và kinh doanh BĐS có thể kiểm chứng, tham khảo và đưa ra các quyết định đúng đắn, và hơn hết là giúp người dùng có thể tự tin đưa ra quyết định khi mua bán, tìm kiếm BĐS.

Từ tháng 4/2019, các báo cáo nghiên cứu thị trường của đơn vị này sẽ được công bố theo quý. Thời gian tới, Batdongsan.com.vn cũng sẽ ra mắt công cụ tra cứu & truy xuất dữ liệu về thị trường BĐS trực tuyến theo thời gian thực.

Đáng quan tâm
Mới nhất