Thứ ba, 25/06/2019 - 14:00

Giá đất cao, người thu nhập trung bình càng khó sở hữu chốn an cư

Dân trí

Giá đất tăng cao khiến cho hầu hết các chủ đầu tư đều quay lưng với các dự án căn hộ giá vừa túi tiền, phân khúc vốn được xem là đóng vai trò tạo động lực phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Giá đất cao, người thu nhập trung bình càng khó sở hữu chốn an cư - 1

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong Quý 1/2019, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, và bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, không có dự án mới căn hộ hạng C (vừa túi tiền) mở bán, ngược lại căn hộ tầm trung vẫn dẫn dắt thi trường và căn hộ hạng A (cao cấp) tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới.

Với tình hình nguồn cung như vậy đã lý giải cho câu chuyện mua nhà ngày càng khó của bộ phận người có thu nhập trung bình. Nếu như cách đây 2 năm, người mua nhà có trong tay tầm năm trăm triệu đồng, cùng với việc ngân hàng hỗ trợ cho vay vẫn có thể tìm mua được một căn hộ khoảng 1,5 tỷ với 2 phòng ngủ, tọa lạc ngay trong các quận có khoảng cách bán kính tầm 10km với trung tâm của Tp.HCM. Nhưng đến năm 2019 này, giá nhà ở đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá các sản phẩm mở bán trên thị trường trong 6 tháng đầu năm 2019 này tập trung xoay quanh ở mức trên dưới 30 triệu đồng/m2. Với các dự án ở các quận gần trung tâm thì giá còn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt giá rao bán các căn hộ ngay khu trung tâm lên đến hai trăm triệu đồng mét vuông.

Nhà ở tại các quận vốn bị người mua cho là xa xôi thời gian vài năm trước, thì giờ đây được tìm kiếm ráo riết khiến cho giá các sản phẩm căn hộ có nơi đã tăng gần gấp đôi so với lúc mở bán. Đơn cử như quận Thủ Đức, hàng loạt các dự án dọc theo đường Phạm Văn Đồng đều có giá tăng mạnh so với 4-5 năm về trước. Không chỉ có mỗi khu vực cung đường này mà hiện tượng tăng giá lan toả, ngay đến các vị trí khu dân cư mới xây dựng vài năm gần đây cũng tăng mạnh, dù không gần các hạ tầng tiện ích. Đặc biệt, mức tăng ở các dự án đã bàn giao có không gian sống chất lượng, tiện ích phong phú và những dự án có tiến độ xây dựng nhanh có mức tăng rất mạnh.

Giá đất cao, người thu nhập trung bình càng khó sở hữu chốn an cư - 2

Các dự án tập trung đầu tư cho hệ thống tiện ích phục vụ cuộc sống

Khi thị trường khu vực TP.HCM thiết lập mặt bằng giá bán mua mới thì thị trường các khu vực lân cận cũng tăng theo. Ngay đến các dự án nằm trên địa bàn Dĩ An giáp với TP.HCM cũng tăng giá không kém cạnh. Đơn cử như các sản phẩm căn hộ Bcons hiện giá đang giao dịch trên thị trường cũng đã tăng từ 10-15% so với thời điểm chủ đầu tư mở bán. Có nhiều yếu tố tạo lực đỡ cho các căn hộ Bcons gia tăng giá trị, đó là hiệu hữu ngay trong khu dân cư sầm uất, vị trí đắc địa, sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua nhà ở thực, thiết kế hợp lý, nằm trong nhóm nguồn cung vàng của thị trường.

Được biết, trong dòng sản phẩm căn hộ thương hiệu Bcons, Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons đã đưa ra thị trường hai dự án Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông. Ngay sau khi sản phẩm được công bố trên thị trường đã đạt được thanh khoản tốt, đáp ứng được các tiêu chí về sản phẩm chủ đạo của thị trường, cũng như chủ đầu tư uy tín.

Tin từ công ty Bcons cho biết, tiến độ dự án khu căn hộ Bcons Suối Tiên đến tháng 6/2019 này đã xây dựng lên đến tầng 3. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng tiến độ thi công để bàn giao căn hộ đúng thời gian như đã cam kết với khách hàng khi ký kết hợp đồng”, chủ đầu tư dự án cho biết như vậy.

Giá đất cao, người thu nhập trung bình càng khó sở hữu chốn an cư - 3

Dự án Bcons Suối Tiên đã được xây dựng vượt qua tầng 3

Nhu cầu về nhà ở rất lớn và không ngừng tăng theo thời gian là điều mà các dự báo, nhận định đều chung quan điểm. Nhưng có thể thấy trước tình hình quỹ đất tại TP.HCM ngày càng eo hẹp thì việc phát triển các sản phẩm có giá phù hợp với khả năng của số đông người mua nhà càng ít đi.

Minh chứng cho câu chuyện này có thể thấy rõ ở khu vực Quận 9. Trước đây, nhiều người dân đang làm việc tại Tp.HCM hồ hởi, hy vọng là đã nắm được một vé trở thành cư dân thành phố, khi một đơn vị đầu tư phát triển dự án nhà ở công bố triển khai vài chục ngàn căn hộ giá rẻ. Song đến nay, dự án đã được chủ đầu tư chuyển đổi kế hoạch phát triển, từ dự án nhà giá rẻ sang dự án cao cấp.

Như chia sẻ của các doanh nghiệp phát triển bất động sản, dù biết rằng nhu cầu nhà vừa túi tiền rất lớn và đầu tư phân khúc này sẽ không phải lo việc thanh khoản cho sản phẩm, nhưng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, giá đất tăng cao qua từng năm, quỹ đất để phát triển dự án ngày càng eo hẹp là mấu chốt. Nếu xét về hiệu quả kinh doanh, nhà vừa túi tiền không mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn nhưng quy trình thủ tục cũng như nhà giá cao. Điều này đã lý giải cho câu chuyện vì sao các dự án nhà vừa túi tiền ngày càng ít dần.

Thông tin chi tiết về căn hộ Bcons, vui lòng liên hệ hotline: 0932 460 460

Mới nhất