GĐ Sở Xây dựng TPHCM: Rút gọn thủ tục sẽ bị thanh tra hỏi tại sao

(Dân trí) - Giám đốc Sở Xây dựng cho hay rất muốn rút gọn các thủ tục cấp phép cho doanh nghiệp. Nhưng nếu Sở rút gọn, lực lượng thanh tra sẽ đánh giá Sở sai phạm và đặt câu hỏi "tại sao rút gọn thủ tục?".

Mong được thông thoáng thủ tục

Tại Hội nghị Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tổ chức tại TPHCM ngày 22/10, do Bộ Xây dựng chủ trì, đại diện nhiều đơn vị đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của mình.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành - đề nghị các thủ tục công nhận, chấp thuận, xin phép đối với dự án bất động sản nên được rút gọn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án.

Ngoài ra, TPHCM nên phát triển nhà cho thuê dành cho người nghèo, bởi sau đại dịch, người có thu nhập thấp càng khó khăn. Nhiều người không có điều kiện mua nhà ở thời điểm này, trong khi nhu cầu thuê nhà rất lớn.

Còn theo ông Trần Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh - TPHCM đang kêu gọi xây dựng hàng chục ngàn nhà ở xã hội (NOXH) trong những năm tới. Tuy nhiên, Nghị định 49/2021/NĐ-CP lại "siết chặt" NOXH. Điển hình như quy định dự án nhà ở thương mại từ 2 ha trở lên phải bố trí 20% quỹ đất làm NOXH.

"Quy định này rất khó thực hiện nếu doanh nghiệp triển khai dự án ở trung tâm TPHCM do chủ đầu tư phải bồi thường giá cao, trong khi tiền đất được khấu trừ cho quỹ đất làm NOXH sẽ theo đơn giá Nhà nước, chênh lệch này ai gánh? Như vậy, chắc chắn giá nhà thương mại sẽ đội giá lên" - ông Dũng nói.

GĐ Sở Xây dựng TPHCM: Rút gọn thủ tục sẽ bị thanh tra hỏi tại sao - 1

Nhu cầu NOXH tại TPHCM là rất lớn (Ảnh: Đại Việt).

Ông Dũng cho rằng, nếu muốn phát triển NOXH, Nhà nước cần có quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư; cần tạo cơ chế thuận lợi cho chủ đầu tư có năng lực để dự án nhanh chóng được triển khai.

Theo ông Dũng, Luật Đất đai 2013 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện chuyển nhượng dự án: "Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng".

Ông Dũng nhận định, đây là yêu cầu không phù hợp, bởi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư phải thực hiện nhiều quy trình pháp lý như chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500…

Những quy trình nói trên tốn rất nhiều thời gian, do đó quy định cần được "nới lỏng" và cho phép chủ đầu tư có thể chuyển nhượng dự án sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư.

Gian nan gỡ vướng

Theo ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM - cơ quan rất muốn rút gọn các thủ tục cấp phép cho doanh nghiệp. Nhưng nếu Sở rút gọn các thủ tục, lực lượng thanh tra sẽ đánh giá Sở sai phạm và đặt câu hỏi "tại sao rút gọn thủ tục".

Ông Quân lấy ví dụ, trong thời điểm dịch bệnh diễn ra căng thẳng, TPHCM đã xây 16 bệnh viện dã chiến quy mô 55.000 giường trong vòng 2 tháng. Khi thực hiện các công trình khẩn cấp này, các đơn vị đều không lập dự toán, không đấu thầu. Thế nhưng khi dịch bệnh qua đi, thanh tra, công an đến làm việc thì rất khó để giải trình.

Chính vì những khó khăn mà nhiều cán bộ sợ bị "hồi tố" nên bác hồ sơ, chuyển sang cơ quan khác để không phải làm, tránh bị điều tra trách nhiệm. Theo Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay chưa có sự tiệm cận giữa các quy định khác nhau của pháp luật nên Sở Xây dựng rất khó giải quyết, chứ không phải Sở vô cảm.

GĐ Sở Xây dựng TPHCM: Rút gọn thủ tục sẽ bị thanh tra hỏi tại sao - 2

Sở Xây dựng TPHCM cũng nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên việc "gỡ vướng" là không hề dễ dàng (Ảnh: Đại Việt).

Liên quan đến vấn đề NOXH, ông Quân cho hay, trong nhiệm kỳ 2021-2025, TPHCM dự kiến sẽ xây dựng khoảng hơn 30.000 căn và đang xây dựng các quy trình rút ngắn cho NOXH.

Theo đó, nếu doanh nghiệp làm NOXH và có đất sẵn thì quy trình thực hiện thủ tục sẽ kéo dài gần 7 tháng. Còn đất của Nhà nước và doanh nghiệp tham gia thực hiện, hồ sơ sẽ nộp thẳng lên UBND TPHCM, nếu thành phố thông qua sẽ triển khai.

TPHCM đã lập 2 tổ công tác để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về NOXH. Tổ thứ nhất là Tổ đầu tư do Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách - giải quyết các vấn đề về đầu tư dự án. Tổ thứ hai là tổ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, họp 1-2 tuần/lần để tháo gỡ các vấn đề còn tồn tại.

Ông Quân đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên có thông tư liên tịch về chủ trương đầu tư để gỡ khó cho doanh nghiệp

Ông Bùi Hồng Minh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết Bộ hết sức cầu thị, lắng nghe và giải quyết nhiều nội dung phản ánh của các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.

Hiện nay, Bộ Tư pháp cũng đang rà soát và đề nghị Chính phủ kiến nghị lên Quốc hội để sửa đổi các quy định chưa phù hợp. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng có những điều khoản liên quan đến rất nhiều luật nên mất nhiều thời gian sửa đổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là chủ trương của Chính phủ. Bộ Xây dựng cũng đã có nhiều đề xuất, xây dựng cho việc phát triển NOXH để thúc đầy nền kinh tế, việc này cũng liên quan đến quy hoạch và chương trình phát triển nhà ở.

Tin liên quan
Đang được quan tâm