Doanh nghiệp bất động sản "than khổ" vì thanh tra, kiểm toán kéo dài

Dân trí Không chỉ các chính sách chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu tính thực tiễn, thủ tục rườm rà, tình trạng nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm thậm chí "không hồi kết" đã khiến doanh nghiệp bất động sản bất an, "rệu rã".
>>Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Có “bảo kê” cho sai phạm?

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM.

Doanh nghiệp bất động sản than khổ vì thanh tra, kiểm toán kéo dài - 1
Tình trạng nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm thậm chí "không hồi kết" đã khiến doanh nghiệp bất động sản bất an, rệu rã.

Đừng biến UBND TPHCM là "siêu sở"

Ông Quang cho rằng, thời gian qua, nguồn cung bất động sản trên địa bàn TPHCM khan hiếm do hàng loạt dự án đóng băng. Điều đó kéo theo hệ luỵ là đẩy giá nhà đất lên cao, người dân khó sở hữu nhà. Mặt khác, doanh nghiệp cũng khốn đốn vì chi phí vốn "đội" lên nhiều lần, lãi vay ngân hàng tăng cao và quan trọng là cơ hội kinh doanh bị đánh mất.

Nguyên nhân thị trường bất động sản "bất động" vì tác động bởi những bất cập từ cơ chế pháp lý. Quá nhiều các đợt rà soát, thanh tra, kiểm toán của chính quyền. Chưa dừng lại ở việc nhiều lần thanh kiểm tra mà thời gian các đợt thanh kiểm tra đó cũng kéo dài, thậm chí... "không hồi kết".

"Một trong những vướng mắc nhiều nhất đối với doanh nghiệp bất động sản là các chính sách chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi và thiếu tính thực tiễn dẫn đến nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm. Điều này khiến các doanh nghiệp bất an", ông Nguyễn Xuân Quang nói.

Đồng tình với ý kiến của ông Quang, đại diện Novaland cũng đưa ra dẫn chứng điển hình của việc thanh kiểm tra "không hồi kết" khiến doanh nghiệp lao đao.

Theo vị đại diện này, cách đây không lâu, thông tin 7 dự án của công ty này tại quận Phú Nhuận bị ngừng giao dịch khiến khách hàng hoang mang. Dù đã có chỉ đạo kịp thời cho tiếp tục thực hiện giao dịch nhưng những bất cập về thủ tục hành chính khiến người mua bất an và tình trạng khiếu kiện của cư dân kéo dài.

Chủ đầu tư này kiến nghị UBND TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hành chính còn thiếu hoặc yêu cầu thẩm định lại tiền sử dụng đất dự án để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Các doanh nhân khác cũng cho rằng, chính sự chồng chéo của một số quy định khiến thủ tục thực hiện dự án bất động sản rườm ra, kéo dài. Điều đó tạo cơ hội cho những đợt thanh tra mà đằng sau các đợt "thanh tra" đó là doanh nghiệp phải biết... "thank you".

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành thẳng thắn đề nghị UBND TPHCM đừng là "siêu sở", nghĩa là cần phân quyền và trách nhiệm cho các sở ngành, không phải cái gì cũng chờ ý kiến của UBND TP.

Ông Đực chia sẻ, làm thủ tục pháp lý để xin đóng tiền sử dụng đất nhưng rất nhiêu khê.

"Trước đây đóng rồi nhưng như lòng đỏ trứng gà, giờ nhà nước kêu đóng thêm lòng trắng cho tròn cái trứng. Chúng tôi cũng đóng nhưng từ tháng 10/2017 đến nay, mất 18 tháng. Ban đầu, lòng vòng ở Cục Thuế TPHCM 4 tháng, sau đó Cục thuế TP chuyển lên UBND TP và UBND TP cùng Sở Tài nguyên & Môi trường thụ lý trong 14 tháng trời. Bây giờ Sở Tài nguyên & Môi trường có văn bản chính thức là gửi UBND TP đồng ý cho chúng tôi triển khai dự án. Rõ ràng trong 14 tháng đó, sự phối hợp giữa UBND TP và Sở Tài nguyên & Môi trường không chuyên nghiệp, chuyền qua chuyền lại hoài", ông Đực kể.

"Tôi nghĩ chuyện tiền sử dụng đất thì UBND TP nên uỷ quyền các Sở làm. Không phải chuyện gì cũng đến UBND TP. UBND TP còn bao nhiêu chuyện vĩ mô hơn nào là Metro, chống úng ngập, kẹt xe, phát triển đô thị, mắc gì 3.000m2 mà cũng trình lên UBND TP. Tôi đề nghị UBND TP không phải là siêu sở, cái gì cũng cầm tay chỉ việc mà giao các sở. Các sở làm sai thì kỷ luật các sở đó", ông Đực đề xuất.

Doanh nghiệp bất động sản than khổ vì thanh tra, kiểm toán kéo dài - 2
Công ty địa ốc làm thủ tục pháp lý để xin đóng tiền sử dụng đất nhưng rất nhiêu khê

Có hiện tượng cán bộ yếu kém, sợ chịu trách nhiệm

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, mỗi vấn đề doanh nghiệp phản ánh đều có nguyên nhân. Ông nhấn mạnh những trường hợp xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, quan điểm của thành phố là sai ở đâu thì giải quyết, xử lý tận gốc ở đó.

Ông Tuyến cũng thẳng thắn nhìn nhận có hiện tượng cán bộ yếu kém và sợ chịu trách nhiệm trong việc giải quyết một số vấn đề liên quan lĩnh vực bất động sản hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ những khó khăn hiện nay mà doanh nghiệp bất động sản đang gặp. Ông Nhân cho rằng, những khó khăn chỉ là trong ngắn hạn. Về lâu dài thì đây là thời điểm đầu tư bất động sản gặp nhiều cơ hội nhất. Bởi nhu cầu nhà ở tăng, thu nhập người dân tăng nên mức chi trả cho việc đầu tư nhà ở là rất tốt.

Về những phản ánh thủ tục thực hiện dự án "hành là chính", ông Nhân đề nghị Giám đốc sở ngành phải cho doanh nghiệp biết nhân viên nào phụ trách việc nào, phải có thời gian xử lý cụ thể. Không thể có chuyện nhận việc mà không biết làm.

Để giải quyết những vướng mắc về thủ tục, Bí thư Nhân quán triệt các sở ngành cần phải chủ động bàn bạc với nhau để giải quyết các nút thắt. Trong trường hợp các sở ngành liên quan vẫn chưa thể giải quyết thì phải báo cáo lên cấp trên, không để xảy ra hiện tượng không chốt thời gian giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Công Quang

Doanh nghiệp bất động sản than khổ vì thanh tra, kiểm toán kéo dài - 3

 

MỚI NHẤT
Bất động sản tỉnh Bình Phước tạo lợi thế nhờ đầu tư tiện ích
Bất động sản tỉnh Bình Phước tạo lợi thế nhờ đầu tư tiện ích

(Dân trí) - Theo một số báo cáo thị trường BĐS Quý 1/2019 do các đơn vị nghiên cứu thực hiện, thị trường đất nền vung ven tiếp tục sôi động, đồng thời nhận được sự quan tâm của giới đầu tư cao hơn so với với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:00

Hạ giá còn chưa đầy 30 nghìn đồng nhưng nhiều ngôi nhà nơi đây vẫn chưa bán được
Hạ giá còn chưa đầy 30 nghìn đồng nhưng nhiều ngôi nhà nơi đây vẫn chưa bán được

Một thị trấn nhỏ ở Sicily, nước Ý đang bán những tài sản bị bỏ hoang với mức giá chỉ 1 euro.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:10

Hải Phát Land tiếp tục mở rộng thị phần tại “Thái Nguyên”
Hải Phát Land tiếp tục mở rộng thị phần tại “Thái Nguyên”

(Dân trí) - Chiều ngày 17/04/2019, Công ty cổ phần Thương Mại Thái Hưng cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Hải Phát (Hải Phát Land) đã tiến hành lễ ký kết hợp tác chiến lược Dự án Khu đô thị Crown Villas tại Hội trường công ty Thái Hưng, Tổ 14, Phường Gia Sàng, Thành Phố Thái Nguyên.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:00

Phát động chương trình hãy làm sạch biển 2019
Phát động chương trình hãy làm sạch biển 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 16.04.2019 tại quảng trường Xuân Thành, huyện đoàn Nghi Xuân phối hợp với Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành – chủ đầu tư dự án Hoa Tiên Paradise – Xuân Thành Golf and Resort tổ chức Lễ phát động chương trình hãy làm sạch biển 2019.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:00

Khai thông đường Giải Phóng, bất động sản phía Nam Thủ đô hưởng lợi
Khai thông đường Giải Phóng, bất động sản phía Nam Thủ đô hưởng lợi

(Dân trí) - Thông tin trục đường huyết mạch Giải Phóng sẽ được khai thông vào cuối năm 2019 đã khiến thị trường bất động sản khu Nam thủ đô như bước sang một trang mới với lượng giao dịch và giá trị bất động sản tăng cao.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:00

Người dân nên thận trọng với cơn “sốt” đất nền
Người dân nên thận trọng với cơn “sốt” đất nền

Theo giới kinh doanh, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, nhận định về khả năng tăng trưởng và tính hiện thực của các dự án.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:00

La Luna Holdings với chiến lược tăng tốc trong năm 2019
La Luna Holdings với chiến lược tăng tốc trong năm 2019

(Dân trí) - Không dừng lại với sự thành công của dự án quy mô 5.000 tỷ đồng tại Nha Trang, ông Lã Quang Bình – Chủ tịch Tập đoàn La Luna Holdings, Chủ tịch công ty Marina Hotel .JSC đã đưa ra chiến lược mở rộng kinh doanh với hàng loạt dự án tầm cỡ trong năm 2019. Dưới đây là những chia sẻ của ông Lã Quang Bình về những bước đi táo bạo của Doanh nghiệp này.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:00

Về Lagi săn nhà phố biển thương mại
Về Lagi săn nhà phố biển thương mại

(Dân trí) - Bất động sản Lagi đang ở buổi bình minh với loạt dự án rục rịch tái khởi động. Du khách tăng trưởng nhanh kết hợp cùng cơn sóng hạ tầng từ sân bay và cao tốc đưa nơi đây trở thành điểm đến đầy hấp dẫn. Trong đó, Queen Pearl Marina Complex được xem là dự án khai phá, giúp Lagi trỗi dậy bứt phá trên đường đua BĐS biển.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:00

Giảm giá đẩy hàng: Tiền khan, lãi nặng căn hộ cao cấp nguy cơ
Giảm giá đẩy hàng: Tiền khan, lãi nặng căn hộ cao cấp nguy cơ

Dòng vốn vào bất động sản bị siết chặt, nhiều chủ đầu tư đang tìm cách đẩy hàng, thị trường với dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:19

Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh “cò” thổi giá nhà ở xã hội
Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh “cò” thổi giá nhà ở xã hội

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:07

Long An: Xử phạt 2 doanh nghiệp xây dựng trái phép 80 triệu đồng
Long An: Xử phạt 2 doanh nghiệp xây dựng trái phép 80 triệu đồng

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tổ chức xây dựng nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền và bị phạt tổng cộng 80 triệu đồng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:00

“Ăn theo” hạ tầng và sốt đất, Gia Lâm liên tiếp dậy sóng bất động sản?
“Ăn theo” hạ tầng và sốt đất, Gia Lâm liên tiếp dậy sóng bất động sản?

(Dân trí) - Khi đất tại nhiều khu vực trên địa bàn Gia Lâm lập mặt bằng giá mới tăng từng ngày, người mua càng đổ dồn quan tâm vào mua shophouse, đất nền và đất thổ cư. Các dự án hiện tại của Gia Lâm đang có tỷ lệ hấp thụ đứng top đầu thị trường với sức hút đổ dồn vào dự án có quy mô lớn và chất lượng cao.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở hữu nhiều yếu tố vượt trội, Oakwood Residence Ha Noi được kỳ vọng “đón sóng”
Sở hữu nhiều yếu tố vượt trội, Oakwood Residence Ha Noi được kỳ vọng “đón sóng”

(Dân trí) - Vị trí đắc địa, tiện ích cao cấp, dịch vụ vượt trội, thiết kế đặc biệt cùng tiềm năng gia tăng giá trị là những yếu tố được kỳ vọng sẽ đưa Oakwood Residence Ha Noi trở thành một trong những thương hiệu căn hộ khách sạn hàng đầu tại thủ đô.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:50

Bị phạt gần 700 triệu đồng vì chê tòa nhà có phong thủy xấu
Bị phạt gần 700 triệu đồng vì chê tòa nhà có phong thủy xấu

(Dân trí) - Một công ty truyền thông vừa bị tòa án Trung Quốc phán quyết phải trả 29.000 USD (gần 700 triệu đồng) cho nhà phát triển bất động sản vì tội phỉ báng một tòa nhà có phong thủy xấu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:00

Nỗ lực xây dựng cuộc sống xanh tại Ciputra Hanoi
Nỗ lực xây dựng cuộc sống xanh tại Ciputra Hanoi

(Dân trí) - Khi thị trường bất động sản cả nước đang “phát sốt” với những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất như: khu đô thị “xanh”, khu đô thị “sinh thái” thì những cư dân Ciputra dường như “nằm ngoài” xu hướng này, bởi từ hơn một thập niên tính tới nay, họ là những người may mắn dẫn đầu xu thế ấy vì đang sở hữu 77ha không gian xanh dư dả.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:00

Bất động sản Anh - Vị trí Champagne giá bia hơi
Bất động sản Anh - Vị trí Champagne giá bia hơi

(Dân trí) - Ngày 20/4 tới đây Berkeley Group – Tập đoàn bất động sản hàng đầu Vương Quốc Anh hợp tác với Công ty CP LUXERealty tổ chức sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư tiềm năng tại thị trường Anh Quốc tới khách hàng Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Rome by Diamond Lotus: Điểm hài hoà giữa di sản và hiện đại
Rome by Diamond Lotus: Điểm hài hoà giữa di sản và hiện đại

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ “cha đẻ” của công trình Rome by Diamond Lotus - Kiến trúc sư người Italy - Aldo Zoli Lo Prinzi thì Rome by Diamond Lotus không phải là dự án hời hợt mà thông qua dự án này, ông và Phúc Khang sẽ tạo lập một công trình đặc sắc xứng tầm thắng cảnh cổ điển giữa lòng đô thị hiện đại Thủ Thiêm. Dự án sẽ được lấy nguồn cảm hứng từ thiết kế La Mã – lối kiến trúc được đánh giá là di sản nhân loại.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Đòn hiểm bóp nghẹt, căn hộ cao cấp nguy cơ ế nặng
Đòn hiểm bóp nghẹt, căn hộ cao cấp nguy cơ ế nặng

Nếu quy định mới được thông qua, việc siết vay mua nhà trên 3 tỷ đồng sẽ khiến cho nhiều đại gia bất động sản cao cấp lo sợ trước thị trường sẽ rơi vào tình trạng đóng băng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu xử lý đất dự án đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội
Thủ tướng yêu cầu xử lý đất dự án đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về xử lý hơn 2.000ha đất thuộc dự án đô thị tại Mê Linh, TP. Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm và chủ đầu tư không chịu triển khai thi công.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Kiểm toán Nhà nước nói gì về tranh chấp tầng hầm tại toà Hancorp Plaza?
Kiểm toán Nhà nước nói gì về tranh chấp tầng hầm tại toà Hancorp Plaza?

(Dân trí) - Tại dự án Hancorp Plaza, trong hợp đồng mua bán nhà với khách hàng và quy chế quản lý chung cư các bên không phân định rõ quyền sở hữu đối với các diện tích tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa giá trị hai tầng hầm vào tài sản cổ phần hóa của doanh nghiệp.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Cộng đồng cư dân giúp căn hộ trung tâm Mỹ Đình thăng hạng giá trị
Cộng đồng cư dân giúp căn hộ trung tâm Mỹ Đình thăng hạng giá trị

(Dân trí) - Các cư dân đô thị thời hiện đại không chỉ quan tâm về giá cả, vị trí, chất lượng… của căn hộ, mà còn đặt ra những tiêu chí về giá trị tinh thần cũng như không gian sống văn minh mà dự án có thể mang lại cho cuộc sống tương lai của họ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất
Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất

(Dân trí) - Mặc dù đã nhiều lần được tỉnh Nghệ An gia hạn tiến độ nhưng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Bởi vậy, trong thời gian qua, 151 dự án với tổng diện tích 36.000 ha đã bị tỉnh này ra quyết định thu hồi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:52

Diamond Brilliant – thiết kế kiến tạo tầm nhìn
Diamond Brilliant – thiết kế kiến tạo tầm nhìn

(Dân trí) - Thị trường căn hộ hạng A tại Tp.HCM đang nóng trở lại với sự xuất hiện của block B1 – block đẹp nhất Diamond Brilliant thuộc Khu đô thị Celadon City, hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức hút khó cưỡng đối với các nhà đầu tư BĐS.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:46

Đại lộ Phạm Văn Đồng – Cung đường “vàng” sở hữu các dự án bất động sản cao cấp
Đại lộ Phạm Văn Đồng – Cung đường “vàng” sở hữu các dự án bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Được mệnh danh là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP HCM, kết nối nhanh sân bay Tân Sơn Nhất với quốc lộ 1A, kể từ khi đưa vào hoạt động, đại lộ Phạm Văn Đồng đã trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của thị trường bất động sản khu Đông Bắc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:00