Đêm hội của những "con quỷ" trên bán đảo Oga

(Dân trí) - Lễ hội Namahage Sedo là sự kết hợp giữa văn hóa dân gian và nghi thức Thần đạo Shinto tạo nên lễ hội tinh thần sôi động, làm náo động đêm đông tĩnh lặng trên bán đảo Oga.

Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, namahage là những con quỷ da xanh hoặc đỏ. Vào dịp năm mới, chúng tràn từ trên núi xuống các ngôi làng, dọa nạt người dân, đôi khi bắt theo trẻ nhỏ hoặc các thiếu nữ. Để cầu xin lũ quỷ, dân làng thường mời chúng bánh gạo mochi.

Tuy nhiên, quỷ namahage cũng có những mặt tốt. Chúng thường dọa dẫm những đứa trẻ nghịch ngợm hoặc không ngoan, làm chúng sợ hãi và hứa sẽ chăm chỉ, ngoan ngoãn hơn. Quỷ namahage còn giúp người dân cầu mong mùa màng bội thu.

Đêm hội của những con quỷ trên bán đảo Oga - 1

Quỷ namahage trong lễ hội Namahage Sedo. Ảnh: Japantravel

Tại bán đảo Oga, tỉnh Akita, quê hương của truyền thuyết về quỷ namahage, người dân địa phương vẫn còn lưu giữ lễ hội cổ truyền có tên Namahage Sedo tới ngày nay. Lễ hội là sự kết hợp giữa văn hóa dân gian về quỷ namahage và nghi thức đạo Shinto Saitousai, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2018.

Lễ hội được tổ chức vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật thứ hai trong tháng hai hàng năm. Vào buổi tối những ngày này, những con quỷ namahage sẽ tràn từ trên núi xuống. Một đống lửa khổng lồ được đốt lên ở quảng trường chính trong thị trấn. Nhiều người dân trong vùng tới đền thờ cầu nguyện.

Đêm hội của những con quỷ trên bán đảo Oga - 2

Quỷ namahage tràn từ trên núi xuống trong các đêm hội. Ảnh: Gaijinpot

Vào khoảng 19h30, bầy 15 con quỷ namahage tràn vào ngôi làng, mỗi con cầm theo một ngọn đuốc. Vừa đi sục sạo trên đường phố, lũ quỷ vừa hô to "Nhà ai có trẻ con khóc không?", "Nhà ai có trẻ con hư không?" trong tiếng địa phương tỉnh Akita. Trên đường đi, lũ quỷ namahage đôi khi túm lấy trẻ em và dọa nạt các em phải ngoan ngoãn và chăm chỉ.

Đêm hội của những con quỷ trên bán đảo Oga - 3

Quỷ namahage biểu diễn những điệu nhảy cổ truyền. Ảnh: Ohmatsuri

Khung cảnh quảng trường nơi diễn ra lễ hội thật náo động với tiếng trống taiko, tiếng la hét của lũ quỷ namahage và tiếng khóc của trẻ em. Lũ quỷ cũng mang đến màn biểu diễn trống taiko đầy năng lượng và những điệu nhảy hoang dã, làm nóng không khí lễ hội.

Đêm hội của những con quỷ trên bán đảo Oga - 4

Quỷ namahage biểu diễn trống taiko. Ảnh: Gaijinpot

Người dân địa phương tin rằng họ sẽ gặp may khi nhặt những sợi rơm rơi từ bộ trang phục của quỷ namahage và giữ chúng trong suốt cả năm. Tuy nhiên, hành vi bứt những sợi rơm trên trang phục của quỷ namahage bị coi là bất kính và có thể khiến người làm việc này gặp xui rủi trong năm mới. Đến cuối lễ hội, một vị thầy tế của ngôi đền sẽ phát bánh gạo mochi cho lũ quỷ namahage để đuổi chúng về núi cho tới khi xuất hiện trở lại vào tháng hai năm sau.

Đang được quan tâm