Đầu tư cho hạ tầng, bất động sản Hòa Bình thu hút giới đầu tư

(Dân trí) - Bên cạnh những chính sách ưu đãi đầu tư, tỉnh Hòa Bình cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ. Không chỉ tạo nền tảng cho kinh tế bứt phá, điều này còn giúp cho thị trường bất động sản thu hút giới đầu tư.

Đẩy mạnh đầu tư cho phát triển hạ tầng

Hòa Bình sở hữu lợi thế giáp ranh với Thành phố Hà Nội, là nơi hội tụ nhiều thế mạnh để phát triển công nghiệp điện, thủy sản và du lịch. Thời gian vừa qua, tỉnh đã đưa vào quy hoạch và triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Điển hình như tuyến Đại lộ Thăng Long - Hòa Bình giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm Hà Nội đến Hòa Bình chỉ còn 1 giờ.

Đánh giá về thị trường Hòa Bình, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, địa phương này tạo ra những xung lực thúc đẩy kinh tế và bất động sản tăng trưởng, tận dụng thế mạnh để triển khai đồng bộ hạ tầng liên kết vùng và liên kết với các trung tâm kinh tế lớn.

Theo kế hoạch, giai đoạn 5 năm tới, Hòa Bình sẽ tiếp tục đầu tư hơn 120 nghìn tỷ đồng để hoàn thiện mạng lưới giao thông huyết mạch. Theo đó, dự án đầu tư mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình (quy mô 6 làn xe, rộng 120m) được xác định sẽ là dự án trọng điểm, có ý nghĩa kết nối liền mạnh khu vực Tây Bắc, Hòa Bình, Hà Nội,…

Đầu tư cho hạ tầng, bất động sản Hòa Bình thu hút giới đầu tư - 1

Hòa Bình đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng giao thông (Ảnh: Báo Tuổi trẻ Online).

Ngoài ra, dự án liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) cũng được thúc đẩy mạnh. Cùng đó là triển khai đẩy nhanh tiến độ hệ thống mạng lưới giao thông nội tỉnh như: Tuyến đường tỉnh 435, 433, 438, đường liên huyện Lạc Sơn - Tân Lạc, cầu Hòa Bình 2,…

Hòa Bình cũng đề xuất triển khai các dự án giao thông trọng điểm khác như: Đường nối TP Hòa Bình - Kim Bôi, đường tỉnh 450, 436, đầu tư tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đường Hồ Chí Minh - vành đai 5 Hà Nội, xây dựng tuyến tránh tại các khu vực đông dân cư,…

Với các dự án khác như Cầu Hòa Bình 6, đường nối Trần Hưng Đạo đi phường Dân Chủ kết nối với quốc lộ 6, dự án mở rộng đường quốc lộ 6,… tỉnh Hòa Bình cũng đang gấp rút sử dụng các nguồn ngân sách hỗ trợ để đầu tư.

Cùng với đó, để phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông phục vụ du lịch liên tỉnh, Hòa Bình cũng triển khai xây dựng các tuyến đường kết nối từ Khu du lịch hồ Hòa Bình đến các Khu du lịch Đồng Tâm, Khu du lịch Tam Chúc,… tạo thuận tiện di chuyển giữa Hòa Bình với Hà Nội và các tỉnh trong khu vực.

Tầm nhìn chiến lược dài hạn, các tuyến giao thông trọng điểm này khi đi vào hoạt động sẽ giúp tăng cường khả năng kết nối, giao thương giữa Hòa Bình với các trung tâm kinh tế lớn ở khu vực phía Bắc. Phát triển hạ tầng giao thông toàn diện không chỉ giúp kinh tế Hòa Bình bứt phá trong thời gian tới mà còn thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ, vững chắc và thu hút giới đầu tư.

Dòng vốn đầu tư lớn đổ vào thị trường bất động sản

Với việc sở hữu nhiều lợi thế phát triển, đặc biệt là hạ tầng giao thông, Hòa Bình thu hút giới đầu tư địa ốc tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Vài năm trở lại đây, nhu cầu đầu tư vào các dự án bất động sản tại Hòa Bình gia tăng. Chỉ riêng năm 2020, địa phương này đã thu hút hơn 94.000 tỷ đồng đầu tư bất động sản đến từ các tập đoàn lớn như: Vingroup, Sun Group, FLC Group, Geleximco, Sao Vàng,...

Giai đoạn quý IV/2021, thị trường Hòa Bình là một trong những thị trường khu vực phía Bắc có lượng giao dịch bất động sản tăng, cùng với Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Với vị trí lân cận Thành phố Hà Nội, sở hữu nhiều lợi thế, Hòa Bình trở thành điểm đến thu hút nguồn vốn đầu tư. Đây cũng là khu vực vùng ven Hà Nội có hoạt động giao dịch bất động sản sôi động thời gian qua.

Đầu tư cho hạ tầng, bất động sản Hòa Bình thu hút giới đầu tư - 2

Phát triển nhanh và toàn diện, thị trường bất động sản Hòa Bình ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực (Ảnh: Báo Xây Dựng).

Trong năm 2021, mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền tại Hòa Bình tăng, giá rao bán tăng. Nguồn cung bị hạn chế trong khi nhu cầu tìm kiếm sản phẩm để đầu tư và xây dựng second home của giới đầu tư còn cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản Hòa Bình, một số chuyên gia cho rằng, đây là một trong những thị trường mang giá trị thực, bền vững, quy hoạch tiềm năng. Cùng với đó là những lợi thế liền kề Hà Nội, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, được đầu tư mạnh, kinh tế tăng trưởng vững chắc, thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh và văn hóa bản địa đặc sắc,…

Bất động sản Hòa Bình đang có đà phát triển. Trong thời gian tới, thị trường này hứa hẹn sẽ bứt phá, mở ra những cơ hội cho giới đầu tư, đặc biệt là tại các khu vực như TP Hòa Bình, Kim Bôi, Lương Sơn,…