1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

"Đất vàng" khổ vì dịch, dự án bất động sản muốn bán đắt sẽ phải xem lại

(Dân trí) - Khổ vì thuê "đất vàng" mùa dịch, đóng cửa vẫn oằn mình trả tiền "khủng"; Giá nhà Hà Nội không tăng đột biến, dự án định bán đắt sẽ phải xem lại... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Khổ vì thuê "đất vàng" mùa dịch, đóng cửa vẫn oằn mình trả tiền "khủng"

Năm Canh Tý thực sự là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và những người kinh doanh nói riêng. Đến thời điểm cuối năm, tưởng như việc kiểm soát dịch êm xuôi, dân kinh doanh hồ hởi với kỳ vọng gia tăng sức mua dịp cận Tết thì bất ngờ dịch Covid-19 lại ập tới.

Vị trí "vàng", đắc địa… là những lợi thế vô cùng lớn đối với những người làm kinh doanh, dịch vụ. Tuy nhiên khi dịch ập đến, người thuê sẽ vô cùng chật vật, nghĩ đủ cách xoay xở. 

Đất vàng khổ vì dịch, dự án bất động sản muốn bán đắt sẽ phải xem lại - 1

Nhiều cửa hàng phải đa dạng hóa loại hình phục vụ khách (ảnh minh họa)

Một cửa hàng kinh doanh đồ uống trên đường Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy) với lượng khách đến vắng vẻ vì dịch, buộc phải mở bán thêm cả… ô bán bún riêu án ngữ ngay trước mặt tiền. Việc đa dạng hóa mặt hàng với hy vọng cửa hàng có thể gia tăng doanh thu, bù đắp phần nào số tiền thuê mặt bằng vô cùng đắt đỏ ở vị trí trung tâm này.

Trong khi đó, một quán trà chanh trên đường Nguyễn Phong Sắc thì phải ngậm ngùi đóng cửa, chuyển nơi bán quất cảnh. Đây là một trong những giải pháp tạm thời nhằm "cứu cánh" lúc khó khăn, bù lại chi phí mặt bằng.

Giá nhà Hà Nội không tăng đột biến, dự án định bán đắt sẽ phải xem lại

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như TP.HCM.

Đất vàng khổ vì dịch, dự án bất động sản muốn bán đắt sẽ phải xem lại - 2

Thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản. Ảnh: Đỗ Quân

Cũng theo chuyên gia Savills, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường.

"Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021", chuyên gia Savills nhận định. 

Giá nhà thành phố Thủ Đức tăng cả tỷ đồng/căn, có ai mua?

Trong vai người đi mua nhà, người viết liên hệ với ông Trần Hoàng, môi giới bất động sản tại TP Thủ Đức, ngỏ ý muốn xem nhà phố tại một dự án trên đường Võ Chí Công (phường Phước Long B, quận 9).

Đất vàng khổ vì dịch, dự án bất động sản muốn bán đắt sẽ phải xem lại - 3
Nhiều căn nhà tại thành phố Thủ Đức được "thổi" giá lên hàng tỷ đồng so với cách đây vài tháng. Tuy nhiên, người mua thật là không nhiều. Ảnh: Nguyễn Quang

Theo ông Hoàng, nhà phố ở dự án này được xây 3 tầng diện tích 240m2 có giá 26,65 tỷ đồng. Diện tích 84m2 giá 12,5 tỷ đồng và diện tích 114m2 giá 13,6 tỷ đồng. Bình quân giá đất khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2, nhà xây thô trị giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn.

"Tất cả những ngôi nhà đều được xây 3 tầng, giao thô và hoàn thiện mặt trước. Giá này là của chủ đầu tư đưa ra. Mỗi năm nhà đều tăng từ 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng. Cả dự án gần 300 căn, nay chỉ còn gần 20 căn thôi", ông Hoàng nói.

Sau một thời gian "thao thao bất tuyệt" về dự án, ông Hoàng cũng thừa nhận, những căn nhà trị giá hàng chục tỷ đồng nói trên bán mãi chưa xong. Lý do là nhiều khách hàng "chê" dự án nằm xa trung tâm TPHCM nhưng có giá đất ngang với những khu "xịn xò" ở quận 2.

"Ông lớn" địa ốc CEO Group lỗ cả trăm tỷ đồng năm 2020

Lũy kế cả năm 2020, doanh thu CEO đạt 1.323 tỷ đồng, giảm 71% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cả năm âm 103 tỷ đồng , trong khi cùng kỳ con số này là 607 tỷ đồng.

Đất vàng khổ vì dịch, dự án bất động sản muốn bán đắt sẽ phải xem lại - 4
Một dự án nghỉ dưỡng của CEO Group ở Phú Quốc.

Năm 2020, Tập đoàn CEO đặt mục tiêu với tổng doanh thu hợp nhất 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 200 tỷ đồng. Đối chiếu với kết quả đạt được, 2020 thực sự là một năm lao dốc với CEO.

Không giải thích chi tiết, Ban lãnh đạo CEO cho biết kinh doanh năm 2020 không thuận lợi do dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, CEO Group kinh doanh khá tốt. Năm 2019, Tập đoàn CEO đã có một năm hoạt động thành công với nhiều đột phá, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận theo Nghị quyết của ĐHĐCĐ.

Năm 2019, tổng doanh thu hợp nhất của CEO là 4.633 tỷ đồng, đạt 144% kế hoạch, tăng 95% so với năm 2018. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 607 tỷ đồng, tăng 83% so với năm 2018.