Thứ năm, 10/06/2021 - 08:00

Đất nền Thanh Hóa tăng giá gấp đôi lần nhờ những yếu tố nào?

Dân trí

Thị trường BĐS Thanh Hóa đã chứng tỏ sức hấp dẫn đặc biệt. Giá đất nền nhiều nơi tại đây ghi nhận tăng gấp đôi, gấp ba so với cuối năm 2020 bởi luồng thông tin tốt cả về chính trị, hạ tầng và các nhà đầu tư lớn.

Siêu dự án đổ bộ, hạ tầng giao thông được rót trên 34 ngàn tỷ đồng

Thanh Hóa là tỉnh lớn thứ 5 cả nước về diện tích tự nhiên, thứ 3 về quy mô dân số, với nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển các ngành công nghiệp, cảng biển, logistics, du lịch,... ngoài ra, địa phương này cũng định hướng trở thành một trung tâm công nghiệp năng lượng của khu vực miền Bắc.

Trong quý I, tỉnh đã thu hút được 28 dự án đầu tư trực tiếp (4 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1.621 tỷ đồng và 19,5 triệu USD; một doanh nghiệp mua cổ phần, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trị giá 10,5 triệu USD.

Đất nền Thanh Hóa tăng giá gấp đôi lần nhờ những yếu tố nào? - 1
Trên 35 ngàn tỷ đồng rót vào hạ tầng Thanh Hóa .

Song, không phải đến bây giờ, mảnh đất xứ Thanh này mới được giới đầu tư quan tâm. Vài năm trở lại đây, Thanh Hóa thu hút được nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, nhỏ tìm đến như Vingroup, FLC, Sun Group, TNG Holdings, Eurowindow, Flamingo,...

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, Thanh Hóa cũng đang trở thành đích ngắm của nhiều tập đoàn nước ngoài.

Mới đây, tập đoàn Foxconn cũng đã chấm ba địa điểm để đặt nhà máy tỷ đô sản xuất linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple , bao gồm: Khu kinh tế Nghi Sơn, khu công nghiệp phía Tây TP Thanh Hóa, khu công nghiệp tại huyện Thiệu Hóa.

Trong năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa và Công Ty TNHH AEON Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall vốn đầu tư là 190 triệu USD.

Ngoài ra, địa phương này đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty WHA Industrial Development PLC (Thái Lan) về việc đầu tư hai dự án hạ tầng khu công nghiệp.

Dự án đầu tiên là xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 21 quy mô 539 ha, thuộc khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn. Dự án 2 là đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Quý, quy mô dự kiến 800 ha tại huyện Hoằng Hóa. Dự kiến tổng mức đầu tư cả hai dự án khoảng 335 triệu USD.

Song song với đó, Thanh Hóa cũng chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh quy hoạch đô thị. Giai đoạn 2021 - 2025, địa phương này đặt mục tiêu thu hút 48 dự án theo hình thức PPP với tổng vốn đầu tư khoảng 68.000 tỷ đồng, lĩnh vực hạ tầng giao thông có 9 dự án tổng mức đầu tư đạt trên 35 ngàn tỷ đồng.

Nhà đầu tư tìm cơ hội găm đất nền ngay trong dịch

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), các dự án đất đấu giá từ năm 2019-2020 ra đến đâu hết hàng đến đấy, tỷ lệ hấp thụ cao (khoảng 70%). Từ đầu tháng 3/2021, giá đất nền nhiều nơi tại Thanh Hóa đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020.

Năm nay, Thanh Hóa phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất cho 864 dự án với tổng diện tích đất quy hoạch là 1.676,2 ha. Trong đó, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Không loại trừ khả năng, những dự án này sẽ tiếp tục tạo nên một "cơn sốt" cho thị trường bất động sản Thanh Hóa trong thời gian tới. Có những dự án đấu giá trúng tăng gấp đôi, gấp ba lần so với giá khởi điểm.

Anh Trình Kim Long, CEO Sàn giao dịch BĐS Trí Long cho biết, đất nền Thanh Hóa vẫn đang được nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh phía Bắc săn đón và đặt mua ngay trong đợt dịch.

Đất nền Thanh Hóa tăng giá gấp đôi lần nhờ những yếu tố nào? - 2
Hạ tầng dự án Khu đô thị Sao Mai tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Đơn cử như dự án đất nền tại KĐT Sao Mai huyện Triệu Sơn, hiện đang giao dịch trung bình ở mức 13-14 triệu đồng/m2 với điều kiện pháp lý sổ đỏ và hạ tầng đấu nối hoàn thiện lại được kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm là mức giá còn thấp so với các dự án tương tự tại các tỉnh thành phố khác.

Khu đô thị Sao Mai, huyện Triệu Sơn do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 và giai đoạn 2 trị giá hơn 1.200 tỷ đồng, quy mô 52ha và là khu đô thị hiện đại đầu tiên ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa với pháp lý sổ đỏ từng nền. Dự án này được coi là vùng đệm từ thành phố lên khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, nơi sẽ được nâng cấp lên thành thị xã trước năm 2030.

Đất nền Thanh Hóa tăng giá gấp đôi lần nhờ những yếu tố nào? - 3
Khu đất đấu giá Green City Thanh Hóa có kết nối hạ tầng hoàn thiện, thuận lợi.

Hoặc như đất tại khu đấu giá mặt bằng Khu dân cư Green City Thanh Hóa (đất đấu giá Quảng Trạch, huyện Quảng Xương) số lượng giới hạn hơn 100 nền tại phía đông nam tỉnh Thanh Hóa. Lợi thế đất đấu giá vốn là "đặc sản" đã từng sinh lợi cho nhà đầu tư trong các đợt mua trước, nếu được mở bán sẽ thuyết phục khách hàng đặt mua là điều được dự án đoán trước.

"Lợi thế của khi sở hữu đất nền dự án bên cạnh vị trí đắc địa, sẽ là khu cư trú của những gia đình tri thức, những thương nhân giàu có và giới lãnh đạo địa phương. Với tốc độ phát triển "phi mã" của hạ tầng giao thông và đô thị hóa như hiện nay thì giá trị đất nền sẽ gia tăng rất nhanh chóng, nhất là những khu đất nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt tiền đường… giá đất có thể tăng đột biến so với thời điểm đầu tư, tất nhiên là đầu tư trung và dài hạn không phải đầu tư lướt sóng." - CEO Trí Long Land nhấn mạnh thêm.

Ninh Nhi - Trường Thịnh

Từ khóa:
Đáng quan tâm