Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng

Dân trí Nhiều hộ dân ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam ồ ạt xây dựng nhà cửa, tường rào, cổng ngõ… trong đất vườn và cả đất sản xuất để chờ đền bù vì thông tin dự án Làng Đại học Đà Nẵng (nằm giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) sắp khởi động lại.

Cuối tháng 5/2019, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn phối hợp với Tổ kiểm tra Quy tắc đô thị phường Điện Ngọc tiến hành kiểm tra thường xuyên tình hình quản lý hiện trạng, quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn phường Điện Ngọc.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 1

Khu công trình của ông P.Đ.T. xây dựng trái phép

Trong quá trình kiểm tra hiện trạng đã phát hiện có hộ dân xây dựng trái phép tại khu vực Miếu Đỏ tại khối phố Câu Hà (thuộc dự án Làng Đại học Đà Nẵng), lực lượng chức năng đã kiểm tra công trình của ông L.V.Q.; ông này đã có hành vi chống đối lực lượng chức năng một cách quyết liệt, dùng xà ben, dao nhọn uy hiếp cán bộ Quy tắc đang thi hành nhiệm vụ và đã dùng lời lẽ sỉ nhục, lăng mạ.

Thấy tình hình phức tạp, Tổ công tác đã điện thoại cho lực lượng Công an phường phối hợp giải quyết. Khi lực lượng Công an phường đến thì đối tượng này vẫn cố chấp, không hợp tác với địa phương trong quá trình xử lý vi phạm mà còn có biểu hiện côn đồ, thách thức và vẫn tiếp tục dùng lời sỉ nhục, lăng mạ nên Công an phường đã tiến hành lập biên bản và đưa đối tượng L.V.Q. về đồn công an xử lý.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 2

Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý, tháo dỡ công trình

Sau đó, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn đã đề nghị Công an thị xã xử lý nghiêm đối tượng L.V.Q. theo đúng quy định của pháp luật nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng khác nhằm góp phần ổn định tình hình trong công tác quản lý đất đai, quản lý hiện trạng và trật tự đô thị tại các dự án trên địa bàn.

Khối phố Câu Hà (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) đang trở thành điểm nóng về tình trạng xây dựng, cơi nới nhà cửa chờ đền bù. Nhiều ngôi nhà xây mới trên đất sản xuất, chính quyền kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhưng chủ hộ vẫn tiếp tục triển khai.

Theo quy hoạch, Làng Đại học Đà Nẵng có diện tích 300ha, trong đó diện tích trên phần đất tỉnh Quảng Nam khoảng 190ha và nằm gọn trong phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. 4 khối phố bị ảnh hưởng của dự án gồm khối phố Câu Hà, khối phố Tứ Hà, khối phố Ngọc Vinh và khối phố Tứ Ngân với gần 700 hộ dân.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 3

Tường rào, cổng ngõ trái phép mọc lên trong Làng Đại học Đà Nẵng

Ông P.Đ.T. ở khối phố Câu Hà có 726m2 đất sản xuất đã được ông xây dựng công trình trái phép. Để bảo vệ khu đất này, ông T xây dựng bờ tường cao ngất ngưởng, cổng ngõ kiên cố. Đội Quy tắc đô thị phường Điện Ngọc đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Trao đổi với PV Dân trí về việc người dân xây nhà trái phép trên đất dự án Làng Đại học Đà Nẵng, ông Trịnh Văn Lượng – Phó Chủ tịch phường Điện Ngọc – cho biết: Trong thời gian qua, việc quản lý đất đai, hiện trạng ở phường gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp xây dựng trái phép của ông P.Đ.T., ông Lượng cho biết, trong thời gian qua, phường cũng đã tập trung xử lý 2 lần và ngày 27/7 vừa qua, phường đã ra quyết định xử lý hành chính và buộc tháo dỡ, đến nay công trình đang tháo dỡ được 70%, còn lại 30% sẽ tiếp tục tháo dỡ trong thời gian đến. Theo cam kết của chủ hộ này với địa phương, nếu nhà nước thu hồi đất, chủ hộ cam kết không nhận bồi thường.

Đối với các trường hợp khác, ông Lượng cho biết hiện UBND phường đang làm hồ sơ để thực hiện cưỡng chế.

Theo ông Lượng, hiện trong Làng Đại học Đà Nẵng có khoảng 8 trường hợp xây dựng trái phép, phường đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ nhưng có một số hộ đóng cửa bỏ đi, có một số hộ chấp hành quyết định xong cũng đóng cửa bỏ đi luôn.

Đối với các hộ này, ông Lượng đã có đề nghị với điện lực Điện Bàn không cung cấp điện và cắt nước. Hiện UBND phường Điện Ngọc cũng đã rà soát các hồ sơ thủ tục liên quan để ra quyết định cưỡng chế.

Đối với 1 số đối tượng mới đến địa phương xây dựng trái phép, ông Lượng cho biết địa phương phát hiện chậm vì các đối tượng này tiến hành xây dựng trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật hoặc có thể lợi dụng đêm tối, hay có những đối tượng gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra nên chính quyền phường phải nhờ lực lượng chức năng của thị xã Điện Bàn để phối hợp xử lý.

Theo thống kê của phường Điện Ngọc, từ đầu năm 2019 đến nay, phường đã xử lý 16 trường hợp xây nhà trái phép. Trong số này hầu hết là xây để chờ đền bù, giải tỏa, còn một số ít khác là có nhu cầu ở thật sự.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.620 tỷ đồng. Trong đó, 3.700 tỷ đồng là kinh phí đền bù, giải tỏa. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc giải phóng mặt bằng, di dời giải tỏa các hộ dân trong vùng dự án, với quy mô rộng hơn 300ha.

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội ủng hộ đề xuất dự án vay 100 triệu đôla cho Đại học Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát. Bố trí vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết.

Công Bính

MỚI NHẤT
Xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai với TPHCM: Bất động sản lại "sốt"?
Xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai với TPHCM: Bất động sản lại "sốt"?

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án cầu thay thế phà Cát Lái. Thông tin này được dự đoán sẽ là "cú hích" cho thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:04

Đất nền ven biển liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới
Đất nền ven biển liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh căn hộ nghỉ dưỡng chưa chiếm trọn lòng tin nhà đầu tư cá nhân thì đất nền ven biển đang là sự lựa chọn an toàn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:30

Xu hướng “biến” căn hộ thành resort
Xu hướng “biến” căn hộ thành resort

(Dân trí) - Trong “cơn bão” đầu tư tiện ích để thu hút khách hàng, nhiều dự án căn hộ hạng sang ở TP. HCM được xây dựng hệ thống tiện ích đẳng cấp chẳng khác nào resort 5 sao để cư dân có thể tận hưởng không khí nghỉ dưỡng 365 ngày mỗi năm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:00

Đất Đà Nẵng ế ẩm, giá vẫn cao
Đất Đà Nẵng ế ẩm, giá vẫn cao

Qua cơn "sốt", thị trường bất động sản Đà Nẵng đang ở giai đoạn ảm đạm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:51

Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?
Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh vừa bị đình chỉ thi công cho biết, dù đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn bị UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:15

Condotel - Kênh đầu tư cũ người mới ta
Condotel - Kênh đầu tư cũ người mới ta

(Dân trí) - Nhờ tính ổn định và lợi nhuận hấp dẫn, các dự án condotel 5 sao tại những thị trường mới nổi là một trong những kênh thu hút nhiều nhà đầu tư.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:00

Phú Quốc đang trở thành “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”
Phú Quốc đang trở thành “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”

(Dân trí) - InterContinental, Hyatt, Movenpick, Best Western, Wyndham, Pullman, Novotel, JW Marriott, Melia... hầu hết những thương hiệu BĐS nổi tiếng thế giới đều đã có mặt tại Phú Quốc. Điều đó không chỉ chứng tỏ tiềm năng của lĩnh vực du lịch của Đảo Ngọc mà còn định vị thương hiệu nghỉ dưỡng biển hạng sang nơi đây ở một tầm cao mới.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:00

Giải thưởng Vietnam Property Awards 2019 vinh danh chủ đầu tư Gotec Land
Giải thưởng Vietnam Property Awards 2019 vinh danh chủ đầu tư Gotec Land

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Bất động sản Vietnam Property Awards 2019, chủ đầu tư Gotec Land đã vinh dự được nhận 02 giải thưởng là Best Boutique Developer và Best Mid End Condo Development cho khu căn hộ Saigon Asiana.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Panorama Hills - tiên phong về nghỉ dưỡng sinh thái trên mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình
Panorama Hills - tiên phong về nghỉ dưỡng sinh thái trên mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình

(Dân trí) - Tọa lạc giữa cái nôi của nền văn hóa Việt - Mường, những cảnh quan sông suối, núi đồi đẹp mắt của mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình, vị trí nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hills“sở hữu” những tiện ích vượt trội bậc nhất đang được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo
“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định toàn bộ diện tích đất tại các dự án mà Địa ốc Alibaba tự vẽ ra chỉ có phần rất nhỏ là đất ở nông thôn, còn lại đều có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất và hiện trạng đất là đất trống, không có cơ sở hạ tầng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:55

Ôm tiền tỷ về quê buôn đất, đại gia Hà Nội tạo sóng và ăn đậm
Ôm tiền tỷ về quê buôn đất, đại gia Hà Nội tạo sóng và ăn đậm

Làn sóng nhà đầu tư Hà Nội đổ bộ về các tỉnh khiến cho giá đất tại đó tăng chóng mặt. Tuy nhiên, so với sự bùng nổ năm trước thì đất nền năm nay đã giảm, chỉ duy trì ở một số thị trường chính.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:01

Bên trong nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy
Bên trong nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy

(Dân trí) - Nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy vừa được đưa vào danh sách “Những nơi tuyệt vời nhất thế giới 2019” của Tạp chí Time.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Apec Diamond Park - Lời giải cho bài toán an cư và đầu tư của giới tinh hoa Lạng Sơn
Apec Diamond Park - Lời giải cho bài toán an cư và đầu tư của giới tinh hoa Lạng Sơn

(Dân trí) - Vị trí đẹp, tiện ích vượt trội, Apec Diamond Park không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu an cư mà còn mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:30

Từ "kỳ quan" đến "huyền thoại", Flamingo Group sáng nhất tháng ngâu
Từ "kỳ quan" đến "huyền thoại", Flamingo Group sáng nhất tháng ngâu

(Dân trí) - Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cuối tuần của khách du lịch thành thị là lợi thế thúc đẩy giá trị biệt thự Flamingo Đại Lải, đặc biệt với con át chủ bài cuối cùng The Legend Villas.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:30

Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm
Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm

(Dân trí) - Trong 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã đón nhận một xu hướng mới của bất động sản có thời hạn. Người dân bắt đầu dần quen với xu hướng này do những lợi ích về kinh tế và xã hội mà mô hình này đem lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

TMS Group: Tư duy mới trong chiến lược đầu tư đa ngành
TMS Group: Tư duy mới trong chiến lược đầu tư đa ngành

(Dân trí) - TMS Group được biết đến là nhà phát triển BĐS uy tín với các dự án cao cấp tại Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bình Định. Trong chiến lược phát triển bền vững, TMS Group tập trung vào các lĩnh vực hoạt động bao gồm Bất động sản, Năng lượng tái tạo, Đầu tư và phát triển hạ tầng cơ bản, Giáo dục, Y Tế, Nông nghiệp công nghệ cao, Du lịch và Bán lẻ, trong đó trọng tâm phát triển là Bất động sản.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

5 nguyên tắc vàng đầu tư hiệu quả đất nền Bình Phước
5 nguyên tắc vàng đầu tư hiệu quả đất nền Bình Phước

(Dân trí) - Thị trường đất nền Bình Phước khá sôi động. Những nền đất có pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp với mức giá từ 400-800 triệu đồng/nền được "săn đón". Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần dắt túi bí quyết cần thiết để thu lợi nhuận khi rót tiền vào đất nền tại Bình Phước.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:00

Khánh Hòa "sáng tác" hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật
Khánh Hòa "sáng tác" hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

Trong 3 năm liên tục từ 2016 đến 2018, tại Khánh Hòa đã tồn tại việc cấp dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” - thuật ngữ không có trong Luật Đất đai, cho hàng loạt doanh nghiệp.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Giật mình cảnh sống trong căn hộ 58m2 "cơi nới" thành 11 phòng đầu chạm trần
Giật mình cảnh sống trong căn hộ 58m2 "cơi nới" thành 11 phòng đầu chạm trần

Những người thuê chấp nhận sống trong các căn phòng chật chội, thiếu thốn các thiết bị đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:35

Cận cảnh tháo dỡ bức tường "khủng" sai phép đe doạ nhà dân ở Nha Trang
Cận cảnh tháo dỡ bức tường "khủng" sai phép đe doạ nhà dân ở Nha Trang

(Dân trí) - Bức tường chắn "khủng" sai phép tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang đang được chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ, hoàn thành trước tháng 9 tới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:19

Dự án khu đô thị triệu USD Hạ Long Star: Chậm tiến độ cả thập kỷ, rơi vào tầm ngắm thu hồi
Dự án khu đô thị triệu USD Hạ Long Star: Chậm tiến độ cả thập kỷ, rơi vào tầm ngắm thu hồi

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP. Hạ Long đôn đốc Công ty TNHH Limitless World (Việt Nam) triển khai thực hiện ngay dự án theo quy hoạch được duyệt. Nếu dự án tiếp tục chậm tiến độ, vi phạm pháp luật yêu cầu TP tham mưu, đề xuất chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi đất…

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao
Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM vừa giao Chủ tịch UBND quận 9 phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ!
Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ!

(Dân trí) - Những bản thuyết trình hoành tráng, những cuộc khởi công rầm rộ, thế nhưng hàng loạt dự án triển khai tại Hà Tĩnh hiện rơi vào tình trạng đắp chiếu, chậm tiến độ, hoặc không triển khai. Thực trạng này đang gây lãng phí quỹ đất, gây nhiều hệ lụy xấu tới nỗ lực phát triển kinh tế tại địa phương.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:00

TPHCM: Tranh cãi về tiêu chí 20m2/người mới được đăng ký thường trú
TPHCM: Tranh cãi về tiêu chí 20m2/người mới được đăng ký thường trú

(Dân trí) - Do chưa nhận được sự đồng thuận về quy định diện tích ở bình quân là 20m2/người mới có thể đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TPHCM nên Thành phố tiếp tục lấy ý kiến, đánh giá tác động của dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:30