Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Với đặc điểm diện tích khá đặc biệt, căn nhà đã được các kiến trúc sư thiết kế theo phương pháp phân lớp không gian để giải quyết bài toán về công năng cũng như tiếng ồn nơi đô thị.

Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 1
Nằm trên trục đường chính của quận Tân Bình, căn nhà với diện tích 3x30 m2 nằm lọt thỏm giữa các ngôi nhà xung quanh vì mặt tiền nhỏ.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 2
Đáp ứng yêu cầu của gia chủ là phải đảm bảo sự yên tĩnh cũng như có chỗ vui chơi cho con trẻ, các kiến trúc sư đã lựa chọn phương pháp layering - thiết kế phân lớp không gian để giải quyết bài toán về công năng cũng như tiếng ồn nơi đô thị và sử dụng cửa nhôm làm lớp che chắn cho ngôi nhà.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 3
Ngôi nhà với thiết kế nhiều lớp, dài giống như một chiếc máy bay với nhiều khoang, nhẹ nhàng và tinh tế. Khoảng sân nhỏ phía trước với cây xanh giúp không gian thêm trong lành, tươi mát.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 4

Kiến trúc sư đã ứng dụng dạng nhà khung thép và hạn chế tối đa việc sử dụng bê tông cho công trình, kết hợp mái dốc một phía có lam chắn gỗ đan xen, giúp đưa ánh sáng vào mọi góc trong nhà.

Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 5
Vì diện tích chiều ngang hạn chế nên căn nhà ưu tiên sử dụng các hệ tủ lớn đặt sát tường với rất nhiều ngăn lưu trữ, vừa giấu bớt đồ đạc, tạo sự ngăn nắp, vừa có thể sử dụng như các khu vực chức năng sinh hoạt một cách thông minh, giúp gia chủ không cảm thấy chật chội, bí bách.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 6
Tuy cùng nằm trên một mặt sàn nhưng các không gian riêng biệt vẫn được phân chia rõ ràng nhờ các món đồ nội thất. Phòng khách được phân định bằng thảm, TV được treo và bàn ghế cũng có kiểu dáng đơn giản, dễ gập gọn hoặc di động.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 7
Sau phòng khách là nhà bếp, nhỏ nhưng hiện đại, đủ tiện nghi với hệ thống hút mùi lớn để giữ cho không khí trong nhà luôn thông thoáng.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 8
Nhà tắm và phòng vệ sinh được chia riêng biệt. Cả hai đều được lát gạch thẻ trắng đi ron đen. Khi đóng cửa vào, các không gian phía sau lại như biến mất
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 9
Cách thiết kế hệ tủ vát giúp gia chủ tận dụng diện tích một cách khéo léo. Đến cánh tủ cuối cùng lại mở ra một không gian mới đằng sau.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 10
Đi sâu vào bên trong là không gian riêng tư - gồm 2 phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. Ở giữa hai phòng là phần mái lấy sáng và góc đặt cây xanh.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 11
Cửa kính lớn giúp các phòng ngủ luôn ngập tràn ánh sáng, kết hợp với rèm che tạo không gian riêng tư.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 12
Phòng ngủ được thiết kế với gam màu nhẹ nhàng, trung tính, đồng thời hạn chế đồ đạc để tạo không gian riêng tư gọn gàng, thoáng đãng.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 13
Bồn rửa mặt bên trong tiện lợi cho gia chủ sử dụng.
Cuộc sống bên trong căn nhà “có chiều dài bằng 10 lần chiều rộng” ở Sài Gòn - 14
Tuy không có lợi thế về diện tích nhưng căn nhà đã được các kiến trúc sư thiết kế linh hoạt, sáng tạo nên không gian sống độc đáo, mới lạ, khác biệt hoàn toàn với sự xô bồ náo nhiệt bên ngoài.