Cuộc đua đổ bộ của các "ông lớn" vào thị trường đất biển xứ Thanh

(Dân trí) - Những năm gần đây, Thanh Hóa đang miền đất hứa, thu hút hàng loạt các tập đoàn lớn trong và ngoài nước rót vốn đầu tư. Trong đó, một số dự án nước ngoài đang xúc tiến đầu tư trị giá lên đến hàng tỷ đô.

Sự thành công của các dự án trọng điểm

Những năm gần đây, Thanh Hóa đang miền đất hứa, thu hút hàng loạt các tập đoàn lớn trong và ngoài nước rót vốn đầu tư. Trong đó, một số dự án nước ngoài đang xúc tiến đầu tư trị giá lên đến hàng tỷ đô.

Cuộc đua đổ bộ của các ông lớn vào thị trường đất biển xứ Thanh - 1
Bản thiết kế đô thị.

Trong lĩnh vực bất động sản, những dự án trọng điểm, đặc biệt là những dự án phát triển du lịch khu vực ven biển đã gặt hái được những thành công lớn, góp phần tạo nên cú hích về kinh tế cho địa phương. Sự thành công của các tập đoàn lớn đầu tư vào bất động sản tại Thanh Hóa nói chung như FLC, Vin group, Sun group, Flamingo, TNG Holdings, Eurowindow … đã thúc đẩy thị trường tăng trưởng, liên tục chạm những cột mốc lịch sử trong liên tiếp nhiều năm qua.

Thị trường đầy triển vọng và sự thành công mỹ mãn của các dự án lớn tại Thanh Hóa được các chuyên gia lý giải: Thanh Hóa được Bộ chính trị định hướng phát triển thành trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc và Bắc trung bộ; là tỉnh có lợi thế lớn về diện tích, tài nguyên thiên nhiên, cơ cấu dân số, hạ tầng giao thông, rất thuận lợi phát triển du lịch và công nghiệp…

Đây là thị trường đầy tiềm năng mà giá bất động sản tại đây lại đang còn thấp hơn so với mặt bằng chung.

Mỏ vàng vùng đất ven biển

Sở hữu bờ biển trải dài lên tới 102 km, phong cảnh kỳ vỹ tuyệt đẹp là điểm cuốn hút đặc biệt của vùng đất xứ Thanh. Cùng với đó, khi tuyến đường ven biển bắt đầu được hình thành, làn sóng đầu tư đổ về vùng đất được xem là mỏ vàng này ngày một lớn, trải dọc các khu vực thuận lợi phát triển du lịch từ Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Nghi Sơn.

Cuộc đua đổ bộ của các ông lớn vào thị trường đất biển xứ Thanh - 2

Đô thị biển Quảng Thạch, Quảng Nham, Thanh Hóa.

Tính từ 5 năm trở lại đây, tại khu du lịch Hải Tiến Hoằng Hóa, các nhà đầu tư đã chứng kiến sự phát triển đầy ngoạn mục, biến nơi đây từ một vùng biển hoang sơ thành khu du lịch có tầm vóc lớn, với sự hiện diện của các "ông lớn" như tập đoàn Flamingo cùng các tên tuổi khác, khiến thị trường bất động sản tăng trưởng lên tới hàng chục lần.

Tại khu vực biển Sầm Sơn, với sự góp mặt của tập đoàn FLC, Sun group…mặc dù giá đất tại khu vực này đã cao nhưng thị trường nhìn chung vẫn chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc.

Khi thị trường tại các khu vực biển đã hình thành Như Hải Tiến, Sầm Sơn, về giá đã có sự biến động cao, nhà đầu tư đang có xu hướng "săn lùng" những khu vực tại các vùng biển được quy hoạch mới như khu vực biển Quảng Xương, để đón sóng giai đoạn 1.

Dọc các khu vực phát triển du lịch, khu vực biển Quảng Xương hiện đang được các chuyên gia và các nhà đầu tư đánh giá rất cao về hiệu quả đầu tư. Sức hút của các vùng biển được quy hoạch mới tại đây là rất lớn bởi biên độ tăng giá từ các khu vực này thực tế đang cao hơn thị trường chung rất nhiều.

Chỉ tính từ tháng 7 năm 2020 đến nay, tại khu du lịch mới biển Tiên Trang Quảng Xương, nhiều nơi đã tăng giá từ 50% đến 100%. Giá đất nền tại mặt bằng 777, Tiên Trang, có những vị trí giá tăng hơn 100% bất chấp thị trường chung có lúc chững lại.

Tại khu đô thị biển Quảng Thạch, Quảng Nham, huyện Quảng Xương, các nhà đầu tư đang bắt đầu ráo riết săn lùng quỹ đất nền, bởi hầu hết quỹ đất thuộc hai xã Quảng Thạch, Quảng Nham đã được quy hoạch thành khu đô thị có quy mô 546 ha. Đây là vùng biển có cảnh quan độc đáo với phần lớn khu đô thị là bán đảo giáp sông và biển, được quy hoạch hiện đại với quy mô lớn bao gồm quần thể du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng trải nghiệm, sân golf quốc tế, quảng trường biển…

Sau các "ông lớn" như FLC, Flamingo, Sun group thì khu vực này cũng là một "đại gia" trong làng bất động sản đổ bộ khai thác. Các nhà đầu tư đánh giá, đầu tư vào khu vực mới được quy hoạch như Đô thị này ở thời điểm hiện tại là thời điểm vàng đầu tư. Theo các chuyên gia, thị trường tại các vùng biển du lịch mới sẽ bùng nổ, đặc biệt khi đường Ven biển được hoàn thành và đi vào hoạt động.

Điểm sáng của thị trường

Thị trường bất động sản ven biển Thanh Hóa được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng trong dài hạn. Với việc Thanh Hóa định hướng du lịch là một mũi nhọn phát triển kinh tế, cùng với lợi thế giữa tài nguyên biển và giao thông sẽ là những yếu tố nâng thị trường bất động sản ven biển. Dự báo thị trường bất động sản ven biển Thanh Hóa sẽ có ảnh hưởng tích cực lớn đến thị trường chung, mang tính tiên phong trong xu thế sắp tới.