Cùng nhảy múa quanh 12 tòa tháp chào mùa xuân

Hoàng Linh

(Dân trí) - Lễ hội Katsuyama Sagicho báo hiệu mùa xuân về trên thành phố Katsuyama, tỉnh Fukui với màn trình diễn những điệu múa sôi động quy tụ người dân thuộc mọi lứa tuổi cùng chung vui.

Lễ hội 300 năm tuổi Katsuyama Sagicho có đặc trưng là 12 tòa tháp bằng gỗ hai tầng có tên Sagicho Yagura được dựng lên trong thành phố Katsuyama và đám đông người tham gia nhảy múa xung quanh trong tiếng đàn shamisen, tiếng sáo và trống taiko. Ba người đàn ông chơi trống taiko ngồi trên tầng hai của tòa tháp yagura. Tầng một của tòa tháp là kho chứa đồ và là bệ đỡ cho những người chơi trống taiko.

Vào buổi đêm, những tòa tháp yagura trông thật lộng lẫy và uy nghiêm khi được thắp sáng dưới ánh đèn. Những người tham gia nhảy múa gồm đàn ông, phụ nữ, người trưởng thành cũng như trẻ nhỏ. Tất cả mặc những bộ trang phục kimono màu đỏ và nhảy theo điệu múa độc đáo mà không nơi nào khác trên đất nước Nhật Bản có được, ngoại trừ thành phố Katsuyama.

Cùng nhảy múa quanh 12 tòa tháp chào mùa xuân - 1

Đoàn trình diễn trong lễ hội Katsuyama Sagicho có sự tham gia của cả người lớn và trẻ em. Ảnh: Ohmatsuri

Xung quanh những tòa tháp, người ta treo rất nhiều dải màu bằng giấy sặc sỡ có tên Tsuji-andon trên đó viết những câu thơ hoặc vẽ những bức tranh. Một tuần trước khi lễ hội diễn ra, các đường phố tại thành phố Katsuyama cũng được trang hoàng với những dải giấy đủ màu sắc tanzaku tạo ra không gian đậm chất lễ hội.

Một phần quan trọng khác trong lễ hội Katsuyama Sagicho là màn trưng bày Tsukurimono, những món đồ thủ công được người dân địa phương làm từ gỗ, nông cụ, các vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Những món đồ tưởng như rất giản đơn này qua bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng của người dân đã biến thành những món đồ thủ công đầy sáng tạo.

Cùng nhảy múa quanh 12 tòa tháp chào mùa xuân - 2

Điệu múa đặc biệt chỉ có duy nhất tại lễ hội Katsuyama Sagicho. Ảnh: Ohmatsuri

Lễ hội kết thúc với tập tục Dondo-yaki - đốt những món đồ trang trí, vật cầu may của năm cũ. Người dân đốt đồng thời 14 đống lửa lớn để gửi các vị thần về trời. 14 shintai dựng từ gỗ thông làm nơi ngự trị linh hồn của các vị thần được rước tới bãi sông Kuzuryu.

Người dân rước ngọn lửa thiêng từ đền Shinmei với bờ sông và đốt đồng thời 14 shintai, tạo nên những đám lửa khổng lồ chiếu sáng bầu trời đông. Người dân vừa cầu nguyện với các vị thần và ước mong một năm mới mùa màng bội thu. Đám lửa được đốt từ tối đêm hôm trước tới rạng sáng hôm sau, khi người dân tổ chức nướng bánh gạo và ăn chúng để cầu sức khỏe dồi dào suốt cả năm.