Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông

(Dân trí) - Thay vì những công viên thông thường, Copenhagen đang tìm cách tận dụng không gian còn trống của thành phố theo một cách khác.

Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 1
Thủ đô của Đan Mạch thường xuyên đứng thứ hạng cao trong danh sách các thành phố hạnh phúc và lành mạnh nhất thế giới. Một trong nhiều lý do cho điều này là việc quy hoạch và thiết kế đô thị bền vững.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 2
Các công viên nằm trong thành phố trên toàn thế giới thường là nơi tuyệt vời để người dân hòa mình vào không gian xanh, trong khi vẫn tận hưởng được cuộc sống đô thị. Tuy nhiên, ở Copenhagen, các kiến trúc sư và nhà thiết kế đang tìm cách tận dụng không gian còn trống của thành phố theo một cách khác.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 3
Copenhagen Islands tọa lạc ở thủ đô Copenhagen, là tác phẩm của kiến trúc sư người Australia Marshall Blecher và studio Fokstrot. Điều khiến công viên này trở nên đặc biệt là được tạo thành từ các đảo nổi. Do đó, chúng có thể tự do di chuyển quanh bến cảng ở Copenhagen hoặc được ghép lại với nhau để tạo ra khu đất lớn hơn.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 4
Copenhagen Islands được thiết kế để có thể thích ứng với nước biển dâng, một trong những thách thức mà Đan Mạch phải đối mặt trong những năm tới. Các hòn đảo trong công viên nổi này được xây dựng hoàn toàn thủ công và thân thiện với môi trường dựa trên kỹ thuật đóng thuyền gỗ truyền thống của người Đan Mạch.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 5
Để đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững, xung quanh đảo có rất nhiều bụi rậm, cỏ xanh và cây cối, cung cấp nơi trú ngụ cho các loài chim địa phương. Trong khi đó, phần ngập nước sẽ trở thành môi trường sống lý tưởng cho rong rêu và các sinh vật biển nhỏ.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 6
Hòn đảo đầu tiên được đưa vào hoạt động từ năm 2018, có tên là CPH-Ø1, rộng 20m2 với một cây bồ đề được trồng ở giữa. Theo tờ Dezeen, CPH-Ø1 ra đời đã mang đến cho công chúng không gian thư giãn ngoài trời độc đáo. Hai dự án tiếp theo dự kiến khai trương vào mùa xuân năm 2021.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 7
Các kiến trúc sư có kế hoạch tạo ra ít nhất 9 hòn đảo như thế. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án còn lại sẽ giống CPH-Ø1. Mỗi đảo dự kiến phục vụ một hoạt động khác nhau như phòng tắm hơi nổi, quán cà phê, thậm chí cả nông trại và trang trại nuôi vẹm. Những hòn đảo tương tự cũng có thể được đặt ở các thành phố cảng khác trên toàn quốc.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 8
"Bằng cách đặt trên mặt nước, nó tạo ra sự ngạc nhiên ngay lập tức cho những người đi ngang qua. Đây là cảm nhận đầu tiên mà loại hình không gian công cộng hoàn toàn mới này mang lại cho bạn khi đến với Copenhagen. Công viên có thể di chuyển, nổi trên mặt nước và hoàn toàn miễn phí cho mọi người khám phá", trang web chính thức của Copenhagen Islands giới thiệu.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 9
Những hòn đảo nổi được quy hoạch này không chỉ là một cách để tận dụng phần không gian chưa sử dụng của bến cảng, mà còn có khả năng thích ứng cao dựa trên nhu cầu của công chúng. Các hòn đảo có thể nằm rải rác trong khu vực được chỉ định, cho phép mọi người đến chèo thuyền và bơi lội vào mùa hè. Chúng cũng có thể được kết lại với nhau để tạo ra một "siêu lục địa", nhờ đó giúp mọi người dễ dàng tiếp cận hơn từ đất liền.
Công viên nổi ở Đan Mạch - nơi người dân chèo thuyền, bơi lội và làm nông - 10
Tin liên quan
Đang được quan tâm