Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất?

(Dân trí) - Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch yêu cầu TP Hà Nội trả lại toàn bộ diện tích đất, vốn được trưng dụng để xây dựng trường đua F1.
Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 1

Tháng 10/2020, vì lý do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu khiến đơn vị tổ chức đưa ra thông báo hủy chặng đua F1 diễn ra tại Hà Nội.

Ngày 25/6/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 2009 về việc hủy tổ chức Giải đua xe F1 chặng Hà Nội năm 2022-2029. Vì vậy, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đề nghị Bộ VHTT&DL yêu cầu UBND TP Hà Nội trả lại khu đất 1B cho bộ để xây dựng công trình thể thao phục vụ SEA Games 31.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 2

Tổng diện tích đất được UBND TP Hà Nội sử dụng làm đường đua F1 là 88 ha, trong đó 12,86 ha diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình.

Theo quy hoạch trước đây, lô đất với diện tích 12,86 ha này dự kiến sẽ xây cung thể thao trong nhà và toàn bộ diện tích đã được cấp phép sử dụng lâu dài theo quy định.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 3

Đường đua Công thức 1 (F1) tại Hà Nội đã được chính thức khởi công ngày 20/3/2019. Đường đua có tổng chiều dài 5,607 km, gồm 22 góc cua, được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. 

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 4

Tháng 5/2020, các đơn vị quản lý đã tiến hành cho tháo dỡ toàn bộ khán đài trên đường đua sau thời gian tạm hoãn vì dịch bệnh.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 5

Đường đua F1 Việt Nam được đặt tên là đường đua Hà Nội và các khán đài được đặt tên theo các địa danh và các thành phố lớn mang tính biểu tượng của Việt Nam. Đường đua được xây theo tiêu chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của giải đua xe F1 với yêu cầu cao về kỹ thuật.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 6

Hiện tại, toàn bộ các khán đài đã không còn, chỉ còn lại mặt đường đua trơ trọi giữa khoảng đất mênh mông.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 7
Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 8
Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 9

Hiện tại, rất nhiều khung sắt được tháo dỡ từ các khán đài được xếp la liệt ngoài các bãi cỏ trước khu vực tòa nhà điều hành.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 10

Khu vực đường đua chỉ còn nhà điều hành Pit dài 300 m, nơi được xem là trái tim của toàn bộ công trình cũng đã nằm bất động không có cơ hội vận hành trong một thời gian dài.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 11
Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 12

Cỏ đã mọc um tùm xung quanh đường đua mặt trước khán đài Hà Nội (tòa nhà điều hành Pit), một trong 9 khán đài thuộc đường đua F1 khi mới được hoàn thiện trước đây.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 13

Hàng rào kiên cố được thiết lập bao quanh đường đua và cũng chịu chung cảnh cây cỏ mọc um tùm.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 14

Một công trình hiện đại mang tầm cỡ quốc tế được đầu tư với số tiền xây dựng rất lớn tại Hà Nội nhưng vì dịch bệnh lại không thể đưa vào hoạt động.

Còn gì ở đường đua F1 Mỹ Đình đang bị Khu LH Thể thao Quốc gia đòi lại đất? - 15

Việc giải đua F1 không thể tổ chức tại Hà Nội đã để lại nhiều sự tiếc nuối khi lần đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên chính thức trong 22 quốc gia đăng cai tổ chức giải đua ô tô chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất hành tinh.

Tin liên quan