Thứ Sáu 21/02/2020 - 06:07

Có nên tăng hạn mức cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?

Dân trí Nhiều chuyên gia nhận định hạn mức 30% tổng số căn hộ được bán cho người nước ngoài trong 1 dự án bất động sản là hợp lý song vẫn cần cân nhắc đến tình hình thực tế, để có những điều chỉnh kịp thời.
>>Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Nên quản chặt hay nới lỏng? >>Vẻ đẹp không ngờ của ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập cây xanh ở Sài Gòn

Phải nghiên cứu thị trường để đưa ra hạn mức hợp lý

Trong 5 năm gần đây, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở, căn hộ chung cư ngày càng tăng cao. Điều này đã giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng ổn định, đặc biệt là phân khúc bất động sản cao cấp.

Tuy nhiên, căn cứ vào Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cho phép người nước ngoài mua căn hộ với hạn mức 30% tổng số căn hộ của một dự án chung cư. Với hạn mức trên, nhiều chuyên gia trong nước đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Có nên tăng hạn mức cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam? - 1

Trong 5 năm gần đây, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở, căn hộ chung cư ngày càng tăng cao. Trong ảnh là khu đô thị xanh Ecopark

Theo Tiến sĩ kinh tế Cấn Văn Lực, cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, hạn mức 30% là tương đối phù hợp với bối cảnh hiện nay, bởi nhiều dự án bất động sản, hạn mức 30% dành cho người nước ngoài vẫn chưa được khai thác hết.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi Việt Nam hòa nhập với nền kinh tế thế giới, đồng thời đón nhận một lượng lớn chuyên gia nước ngoài tới sinh sống và làm việc, chắc chắn hạn mức này sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chính vì vậy, ông Lực cũng cho rằng, Bộ Xây dựng nên thống kê tình hình thực tế từ thị trường bất động sản theo chu kỳ 5 năm/ lần, cân bằng giữa nguồn cung của các chủ đầu tư và nhu cầu của người nước ngoài cần mua nhà.

“Nếu cầu vượt cung thì nên tăng hạn mức lên 40% hoặc thậm chí là 50%. Ngược lại, nếu thị trường bình ổn, thì không nên tăng hạn mức làm gì”, ông Lực nói.

Bên cạnh đó, TS Cấn Văn Lực cho rằng, các tỉnh/ thành phố sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể nhà ở dành cho người nước ngoài. Nên quy định rõ ràng các dự án được cấp chứng nhận sử dụng nhà ở (sổ hồng) cho người nước ngoài.

“Hiện tại, bản quy hoạch này Hà Nội làm tương đối tốt, trong khi một số địa phương khác thực hiện tương đối chậm, khiến cho nhiều người nước ngoài mua nhà 10 năm rồi mà vẫn chưa được cấp sổ hồng”, ông Lực nói.

Có nên tăng hạn mức cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam? - 2

Theo các chuyên gia, cần cân nhắc tình hình thực tế để quyết định có nên tăng hạn mức mua nhà dành cho người nước ngoài hay không.

Ông Cấn Văn Lực kiến nghị, Chính phủ cùng các Bộ, ban, ngành có liên quan cần ban hành bản hướng dẫn chi tiết khi người nước ngoài chuyển nhượng nhà ở, căn hộ cho người nước ngoài khác.

Ngoài ra, ông Lực cũng đề nghị cơ quan chức năng nên xem xét thêm một số quy định mới, an toàn để người nước ngoài có thể mua một số dạng bất động sản khác như nhà liền kề hoặc các villas theo dạng condotel.

Đồng quan điểm, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, hạn mức 30% tổng số căn hộ được bán cho người nước ngoài trong 1 dự án bất động sản là hợp lý. Tuy nhiên, vẫn phải căn cứ vào tình hình thực tế của thị trường.

“So với nhiều quốc giá khác, hạn mức 30% tương đối gò bó. Ví dụ, các nước châu Âu hoặc Mỹ không hạn chế bao nhiêu phần trăm và họ cho phép người nước ngoài mua nhà, khi họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công việc và được cư trú dài hạn. Thậm chí ở Mỹ, họ có một số khu Chinatown chẳng hạn, trong đó 100% là người nước ngoài. Tuy nhiên, Mỹ làm được điều đó do họ làm công tác an ninh rất tốt”, GS.TS Đặng Hùng Võ nói.

Trong khi đó, với vấn đề có nên cho phép người nước ngoài mua nhà ở trong khu dân cư, thay vì chỉ được phép mua căn hộ chung cư như hiện nay, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, chưa nên nới lỏng chuyện này do công tác quản lý, kiểm soát chưa thực sự tốt.

Tuy nhiên, ông Đặng Hùng Võ kiến nghị, Chính phủ và các cơ quan có liên quan nên xem xét nên bỏ quy định khi người nước ngoài mua căn hộ tại Việt Nam phải được sự đồng ý của bên an ninh, quốc phòng.

“Tôi nghĩ nên bỏ điều này đi, bởi vì, khi áp dụng quy định này sẽ dẫn tới câu chuyện dân sự chịu áp lực từ phía quân sự. Điều này không hợp lý. Vì vậy, công tác quy hoạch rất quan trọng, và cơ quan chức năng phải xem xét khu nào cho phép người nước ngoài mua, khu nào không được mua”, GS.TS Đặng Hùng Võ cho biết.

Nên tăng hạn mức từ 30% lên 50%?

Với ý kiến ngược lại, đại diện của công ty nghiên cứu bất động sản đa quốc gia - Savills Việt Nam, hạn mức 30% cho người nước ngoài đang áp dụng đồng đều cho tất cả các dự án căn hộ, biệt thự là không hợp lý. Vị này cho rằng, không phải phân khúc bất động sản nào cũng đều hút khách nước ngoài tới mua.

Có nên tăng hạn mức cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam? - 3

Hiện nay, người nước ngoài chủ yếu quan tâm đến phân khúc tầm trung và cao cấp, các dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ chủ yếu là giao dịch nội địa

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành liên quan nên xem xét tăng hạn mức từ 30% lên 50% để tránh lãng phí.

Bởi theo ông Đính, hiện nay, người nước ngoài chỉ mua hoặc có giao dịch với các dự án bất động sản từ tầm trung tới cao cấp. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ hầu hết là khác nội địa giao dịch.

“Hiện nay, các dự án bất động sản cao cấp được phát triển khá mạnh tại Việt Nam, tạo ra nguồn cung khá dồi dào. Tuy nhiên, so với mặt bằng thu nhập chung, rất ít người Việt Nam có đủ tài chính để mua các dự án này. Trong khi đó, người nước ngoài có nhu cầu mua lại hạn chế họ mua. Như vậy sẽ khiến lãng phí nguồn cung bất động sản”, ông Đính nói.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

Ngôi nhà gạch trần 800 triệu ở Hà Nội gây sốt bởi vẻ đẹp "độc, lạ"
Ngôi nhà gạch trần 800 triệu ở Hà Nội gây sốt bởi vẻ đẹp "độc, lạ"

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Chỉ với 800 triệu chi phí xây dựng, ngôi nhà vẫn gây ấn tượng bởi kiến trúc phá cách, cho phép gia chủ sống trong không gian xanh, thoáng mát giữa phố thị.

4 ngôi nhà "ngập cây xanh và ánh nắng" của Việt Nam được báo Mỹ khen nức nở
4 ngôi nhà "ngập cây xanh và ánh nắng" của Việt Nam được báo Mỹ khen nức nở

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Từ mặt tiền đến các không gian bên trong của những ngôi nhà này đều đẹp và tiện nghi không kém gì các thiết kế nước ngoài.

Đà Nẵng: Mở rộng khu đô thị ven sông Hòa Quý - Đồng Nò về phía Đông
Đà Nẵng: Mở rộng khu đô thị ven sông Hòa Quý - Đồng Nò về phía Đông

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:00

Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho biết, UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định đồng ý dự án mở rộng khu đô thị ven sông Hòa Quý - Đồng Nò về phía Đông với tổng vốn trên 3.441 tỷ đồng.

Cổ trấn 400 năm tuổi bị lãng quên "sát vách" Hà Nội
Cổ trấn 400 năm tuổi bị lãng quên "sát vách" Hà Nội

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:17

(Dân trí) - Theo thời gian, luồng gió đô thị hóa thổi về đã làm lung lay giá trị truyền thống, Cự Đà đang đứng trước thách thức giữa đổi thay theo hơi thở thời đại và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Bất ngờ căn biệt thự "đắt giá" ở London được cải tạo từ bãi đậu xe cũ
Bất ngờ căn biệt thự "đắt giá" ở London được cải tạo từ bãi đậu xe cũ

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Vốn là chỗ để xe bình thường với chiều rộng 3,5 m nhưng các nhà thiết kế tại London đã tìm cách biến đổi nó thành ngôi nhà đắt giá.

Trải nghiệm cuộc sống biệt giam trong khách sạn nhà tù độc nhất Hàn Quốc
Trải nghiệm cuộc sống biệt giam trong khách sạn nhà tù độc nhất Hàn Quốc

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:06

(Dân trí) - Để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi biệt lập của khách hàng, dịch vụ "nhà tù" đã ra đời và đang ngày càng thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Thành phố vệ tinh TPHCM đề xuất có gì?
Thành phố vệ tinh TPHCM đề xuất có gì?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:05

"Thành phố phía Đông" sẽ trực thuộc TPHCM trên cơ sở sát nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức trở thành một khu đô thị sáng tạo, năng động nhất TPHCM.

Mức tăng BĐS tại TP.HCM cao gấp 6,5 lần so với Hà Nội: “Chuyện khó tin”
Mức tăng BĐS tại TP.HCM cao gấp 6,5 lần so với Hà Nội: “Chuyện khó tin”

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Chuyên gia bất động sản nhận định, so với Hà Nội, cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, tuy nhiên mức tăng chênh lệch 6,5 lần giữa hai thành phố rất khó tin.

Cải tạo nhà cũ nát thành biệt thự đẹp ngỡ ngàng
Cải tạo nhà cũ nát thành biệt thự đẹp ngỡ ngàng

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Chỉ với 650 triệu đồng, căn nhà cũ nát, xuống cấp trầm trọng được “lột xác” đẹp lung linh, sang trọng như biệt thự cao cấp.

Căn nhà rộng "không tưởng" nhờ nội thất tự động "leo" lên trần nhà
Căn nhà rộng "không tưởng" nhờ nội thất tự động "leo" lên trần nhà

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Một công ty của Mỹ đã thiết kế hệ thống nội thất thông minh gồm: giường, ngăn tủ… có thể tự động lên xuống trần nhà để thay đổi chức năng của phòng hoặc tạo thêm không gian cho căn nhà.

Biệt thự ở Sài Gòn gây ngỡ ngàng bởi thiết kế cây mọc xuyên mái nhà
Biệt thự ở Sài Gòn gây ngỡ ngàng bởi thiết kế cây mọc xuyên mái nhà

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:09

(Dân trí) - Với mong muốn tạo ra không gian xanh, thoáng đãng giữa thành phố chật chội, các KTS đã thiết kế các ô trống trồng cây dọc từ tầng 1 lên sân thượng tòa nhà.

Cặp vợ chồng dành hết tiền tiết kiệm 15 năm để "ở ẩn" trong làng cổ
Cặp vợ chồng dành hết tiền tiết kiệm 15 năm để "ở ẩn" trong làng cổ

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:08

(Dân trí) - 15 sống và làm việc trên thành phố, cặp vợ chồng người Trung Quốc quyết định dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để trở về quê, làm một căn nhà gỗ với khoảng sân vườn tràn ngập cây xanh.

  • Lạ mắt biệt thự hình chữ A “khổng lồ”, nằm yên bình giữa miền quê Hội An
    Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
  • Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand