Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia bất động sản, tâm lý nhà đầu tư đang rất dè dặt. Dòng tiền dành cho thị trường bất động sản đang trong trạng thái "chờ" và "mất dấu".

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - 1

Tâm lý các nhà đầu tư tại TPHCM đang khá dè dặt và thận trọng đối với bất động sản. Ảnh: Đại Việt

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho biết, nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường chú ý đến 3 yếu tố chính là môi trường vĩ mô, khu vực đầu tư và phân khúc đầu tư.

Về câu chuyện vĩ mô, lãi suất ngân hàng năm 2021 đang giảm mạnh và việc giảm lãi suất có thể kéo dài trong vài năm tới. Ngoài ra, Đại hội Đảng lần thứ 13 cũng vừa kết thúc với nhiều chính sách mới cộng với việc hưởng lợi từ đầu tư công.

Các yếu tố "bệ đỡ" nói trên đang thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng vì những hiệu ứng của dịch Covid-19. Chỉ những nhà đầu tư sành sỏi, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm mới dám "đi trước" ở thời điểm này.

"Nhìn chung hiện nay, việc đầu tư trên thị trường bất động sản đang khá dè dặt. Đơn cử như TPHCM, thời gian gần đây dư luận rất quan tâm đến việc thành lập thành phố Thủ Đức, tuyến Metro số 1 hay cầu Thủ Thiêm 2. Đây cũng là những động lực phát triển của thành phố. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư cũng vẫn rất e ngại", chuyên gia Phan Công Chánh nói.

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - 2

Chuyên gia Phan Công Chánh, TGĐ Phú Vinh Group chia sẻ về việc đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Theo ông Chánh, thị trường bất động sản có những câu chuyện khá "nghịch lý" đó là giá không giảm dù tính thanh khoản lại không cao.

Các nhà đầu tư có tiền, tuy nhiên, tâm lý "dè dặt" đã khiến dòng tiền đang ở trạng thái "chờ". Và dòng tiền này cũng đang được chuyển sang đầu tư ở những kênh khác như vàng, ngoại tệ hay chứng khoán.

Trước đây, những nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) có dòng tiền vừa phải thường chọn đầu tư vào những "kênh" có thanh khoản nhanh chóng, bỏ tiền đầu tư là có thể lấy tiền ra được ngay. Nhưng ở giai đoạn này thì những kênh đầu tư như bất động sản không thể làm được việc đó vì vốn đầu tư lớn, thanh khoản chậm.

Chính vì vậy mà thị trường bất động sản đang có phần "ảm đạm" và dòng tiền đầu tư vào ngành này đang bị "mất dấu".

Cũng theo ông Chánh, hiện nay, nếu có trong tay khoảng 3 tỷ đồng thì ông cũng chưa vội đầu tư vào bất động sản mà chuyển qua trạng thái "phòng thủ". Bởi, hiện nay, chỉ số niềm tin và hi vọng của nhà đầu tư sau đợt dịch bùng phát đang giảm xuống đáng kể. Điều này khiến thị trường bất động sản bị ảnh hưởng mạnh mẽ, điển hình như việc các doanh nghiệp lớn cũng đang khá khó khăn trong việc bán hàng. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn hơn trong thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA cho rằng, năm 2020, thị trường bất động sản có nhiều sự xáo trộn, suy giảm.

Tuy nhiên, năm 2021, thị trường bất động sản vẫn có những tín hiệu tốt để phục hồi như có thêm nhiều nguồn cung mới, sức mua tăng do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Chính phủ là 6,5%.

Ngoài ra, một số công trình hạ tầng giao thông đang được Nhà nước tăng cường đầu tư. Các thủ tục pháp lý, chính sách cũng đang được thay đổi, hoàn thiện. Lãi suất ngân hàng cũng đang giảm mạnh. Những yếu tố này đang hỗ trợ tốt hơn cho thị trường bất động sản nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - 3

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của DKRA.

"Việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, những ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng giảm dần cộng với thông tin chuẩn bị có vacxin cũng đang tạo ra những tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư", ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, hiện nay, các nhà đầu tư đang lựa chọn xu hướng đầu tư dài hạn từ 2-3 năm trở lên thay vì đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng" như trước đây. Những sản phẩm đất nền hay căn hộ có giá từ 2 - 2,5 tỷ đồng vẫn là những sản phẩm được nhà đầu tư lựa chọn nhiều trong thời gian qua. Bởi, dù là để đầu tư hay để ở thì những sản phẩm bất động sản có giá phải chăng vẫn có thanh khoản tốt.