Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già

(Dân trí) - Trải qua 20 năm gắn bó, ngôi nhà của gia đình chị Hạnh trở nên xuống cấp, đó là lí do thôi thúc chị nhanh chóng cải tạo làm nơi an dưỡng cho cha mẹ ở tuổi xế chiều.

Ngôi nhà của chị Hạnh nằm tại Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. 20 năm trước, ngôi nhà là món quà mà cha chị xây dựng để dành tặng vợ và cô con gái nhỏ thuở mới từ Bắc vào Nam lập nghiệp.

Trải qua 20 năm gắn bó, ngôi nhà dần trở nên xuống cấp, không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Các KTS đã phải tính toán rất kĩ, đưa ra nhiều phương án cải tạo khác nhau. Cuối cùng, họ tìm ra một phương án có thể biến hiện trạng khu đất tam giác bất lợi lại trở thành 1 lợi thế cho việc thiết kế.

Mặt tiền với chiều ngang trải dài ưu tiên công năng cho thuê, còn toàn bộ gia đình sẽ sống tại phần phía sau của ngôi nhà.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 1

Chị Hạnh chia sẻ, khi đã trưởng thành, chị mong muốn được cải tạo lại ngôi nhà xưa thành nơi an dưỡng tuổi già cho bố mẹ, một phần cho thuê giúp bố mẹ có thêm khoản thu nhập mỗi tháng. 

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 2

Căn nhà của gia đình chị Hạnh được xây dựng trên mảnh đất 125m2 hình tam giác - rất bất lợi trong việc bố trí công năng sử dụng cũng như tạo khoảng xanh cho ngôi nhà.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 3

Các KTS đã phải tính toán và đưa ra nhiều giải pháp để biến sự bất lợi thành điểm nhấn kiến trúc cho căn nhà. Trong đó, khu vực mặt tiền được thiết kế để cho thuê.

Cây xanh là yếu tố được các KTS chú trọng. Nằm nép mình cạnh lối đi đó chính là khu vườn nhỏ cung cấp ánh sáng và luồng gió mát lành thông qua cây thân gỗ và những loại cây thanh lọc không khí được trồng đan xen với nhau.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 4

Lối vào nhà sẽ dẫn gia chủ đến không gian sinh hoạt chung yên bình, thoát khỏi cái ồn ào, xô bồ của thành phố.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 5

Phòng ăn và phòng bếp được đặt dưới tầng 1 và liên thông với nhau. Trong khi đó phòng ngủ chính, phòng thờ, phòng làm việc lại được đặt quanh khoảng không thông tầng - khiến mọi giới hạn về tầm nhìn, cảm xúc, mọi tương tác trên dưới, trong ngoài bị phá vỡ.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 6

Các KTS sử dụng cầu thang xoắn như một điểm nhấn, là sợi dây liên kết không gian chung và riêng trong ngôi nhà.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 7

Cây xanh hiện hữu ở khắp mọi nơi

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 8
Phòng ngủ chính cho cha mẹ được bố trí tủ gỗ lớn cao sát trần nhà cung cấp không gian lưu trữ thoải mái. Nội thất khá đơn giản và chủ yếu sử dụng đồ gỗ.
Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 9

Phòng ngủ của các con cháu thì có sự sáng tạo với thiết kế cửa kính để mở tầm mắt nhìn thẳng ra khoảng ban công ngập cây xanh.

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 10

Dù nằm giữa phố thị đông đúc, song ngôi nhà vẫn ngập ánh sáng, cây xanh

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 11

Nhà vệ sinh được thiết kế với tông màu sáng giúp "ăn gian" diện tích. Hệ thống cửa kính đón ánh sáng mặt trời vào bên trong. 

Cô gái Sài Gòn dành dụm tiền, sửa nhà đẹp như mơ cho cha mẹ dưỡng già - 12

Căn nhà là góc bình yên để chị Hạnh dành tặng cha mẹ khi tuổi xế chiều. Ngôi nhà mới vừa có được sự đầm ấm, kết nối vừa tạo được không gian xanh trong lành giữa lòng phố thị.

Hương Thảo

Ảnh: Quang Đam