Thanh Hóa:

"Cò" dụ dân mua đất "chui", thành phố ra cảnh báo

Trần Lê

(Dân trí) - Nhiều dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện các giao dịch dân sự nhưng môi giới dụ dỗ người mua đặt cọc hoặc góp vốn bằng hình thức "đăng ký nguyện vọng", mua bán, chuyển nhượng...

Ngày 27/3, thông tin từ UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, địa phương vừa có văn bản cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư, góp vốn, chuyển nhượng vào các dự án chưa đủ pháp lý.

Cò dụ dân mua đất chui, thành phố ra cảnh báo - 1

Để người dân tránh mua phải đất "chui", chính quyền xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa cũng đã phát trên loa truyền thanh, cảnh báo người dân (Ảnh minh họa: Trần Lê).

Theo UBND thành phố Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có một số dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện các giao dịch dân sự.

Cụ thể như các dự án ở 1130 phường Hàm Rồng, 09 Nam Ngạn, 1820 Quảng Thành và các mặt bằng trúng đấu giá nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, nắm được tâm lý của người dân, một số nhân viên môi giới rao bán, thuyết phục người dân đặt cọc hoặc góp vốn bằng hình thức "đăng ký nguyện vọng", mua bán, chuyển nhượng... 

Trước tình trạng trên, để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa khuyến các các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giao dịch đối với dự án chưa đủ một trong các điều kiện sau: Có giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có); không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu chủ tịch UBND các phường, xã, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch thông báo trên hệ thống truyền thanh, và bằng các hình thức phù hợp khác để các tổ chức, cá nhân biết tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch.

Trước đó, từng có đơn vị trúng đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước nhưng đã môi giới, rao bán đất dưới hình thức tư vấn về dự án. Để người dân không mua phải đất "chui", chính quyền xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa cũng đã phát trên loa truyền thanh, cảnh báo người dân.