Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà

Dân trí

Giám đốc toàn cầu tại một ryokan nổi tiếng ở Kinosaki - thị trấn suối nước nóng 1.300 năm tuổi - sẽ chỉ bạn cách tự tạo trải nghiệm onsen chuẩn Nhật ngay tại nhà.

Tắm suối nước nóng onsen được coi là một phần tinh túy của văn hóa Nhật Bản. Bất kỳ du khách nào ghé thăm đất nước mặt trời mọc đều muốn một lần trải nghiệm hình thức ngâm mình đầy thư giãn này. Cũng có nhiều người đến Nhật chỉ vì đam mê với những hồ nước onsen.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 1

Tắm onsen là một đặc sản của đất nước Nhật Bản. Nguồn ảnh: Pinterest

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi ngành du lịch toàn cầu, những du khách muốn đến xứ Phù Tang đều phải gác lại giấc mơ. Tuy nhiên, việc tự tạo cho mình trải nghiệm onsen chuẩn Nhật ngay tại nhà là điều hoàn toàn có thể. Colin Fukai, giám đốc tiếp thị toàn cầu của Nishimuraya Honkan, một ryokan nổi tiếng ở Kinosaki - một thị trấn suối nước nóng 1.300 năm tuổi - sẽ hướng dẫn bạn cách để trải nghiệm onsen Nhật Bản ngay tại nhà.

"Nghi thức" làm sạch cơ thể

Bước làm sạch cơ thể là một thủ tục không thể bỏ qua khi đi tắm onsen tại Nhật Bản. Điều này giúp giữ vệ sinh cho hồ tắm chung. Ngoài ra, nếu bạn không tắm trước mà cứ thế ngâm mình vào hồ tắm có nhiệt độ cao sẽ dễ bị đột quỵ hoặc đau tim vì sốc nhiệt.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 2

Làm sạch trước khi tắm là một quy định phổ biến tại hầu hết onsen ở Nhật Bản. Nguồn ảnh: Getty

Hãy bắt đầu nghi thức tắm onsen tại nhà của bạn giống như đang đi du lịch đến suối nước nóng. Bạn có thể mua một chiếc ghế tắm bằng gỗ giống như ở các ryokan truyền thống của Nhật. Tất cả sẽ giúp bạn có một khởi đầu hoàn hảo, sẵn sàng cho việc tắm onsen tại nhà.

Thiết lập bồn tắm nước nóng

Hãy đổ đầy nước thật nóng vào bồn tắm và chú ý đến nhiệt độ của nước. Nhiệt độ của các suối nước nóng ở Kinosaki đủ cao để luộc chín một quả trứng và những người bán hàng quanh thị trấn bán chúng như một món ăn nhẹ mới lạ cho khách du lịch. 

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 3
Nước nóng ở các bồn tắm onsen thường vào khoảng 42 độ C. Nguồn ảnh: Donny Kimball

Các bồn tắm nước nóng thường điều tiết nhiệt độ nước vào khoảng 42 độ C. Hãy tăng nhiệt độ nước lên cao hơn một chút so với bình thường để có trải nghiệm chân thực hơn (nhưng không quá nóng để tránh bị bỏng).

Dùng muối tắm onsen

Nước suối nóng ở Nhật Bản có hàm lượng khoáng chất cao mang lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe. 

"Khoáng chất là một phần thiết yếu của nước tắm onsen. Bạn có thể mua các gói muối onsen bán sẵn để có thể mô phỏng chất lượng nước giống nhất với các suối nước nóng tự nhiên của Nhật Bản", Fukai nói.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 4

Thêm muối khoáng vào bồn tắm onsen tại nhà của bạn. Nguồn ảnh: Getty

Bạn có thể tìm thấy khá nhiều lựa chọn muối tắm onsen Nhật Bản trên các trang bán hàng trực tuyến hoặc cửa hàng tiện lợi của Nhật. Ví dụ loại bột tắm Yunohana Onsen lấy các khoáng chất tự nhiên từ dãy núi Alps của Nhật Bản, hay sản phẩm muối tắm Tabino Yado Hot Springs "Milky" chứa bốn loại hỗn hợp khoáng chất khác nhau. 

Mùi hương đặc biệt

Bạn có thể thử một số loại hương thơm tinh tế từ Nhật Bản, ví dụ như những cây nến thơm hay nhang truyền thống được làm thủ công từ các loại gỗ đặc biệt tiết ra một loại mùi thơm vô cùng đặc biệt khi thắp lên.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 5
Thêm mùi hương để tạo tâm trạng thoải mái khi tắm nước nóng tại nhà. Nguồn ảnh: Getty

Hãy chọn một mùi hương cho phép bạn thả lỏng hoàn toàn và tận hưởng tắm onsen một cách đúng nghĩa

Thả mình trong bồn tắm

Sau khi hoàn thành tất cả những bước trên, bạn không còn gì để làm ngoài việc thả lỏng trong bồn tắm và ngâm mình thư giãn. Hãy cố gắng dành khoảng 15 hoặc 20 phút để thư giãn trong nước khoáng nóng, nhưng cũng không quá lâu để bạn cảm thấy mệt mỏi vì nóng.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 6
Dành khoảng 15 hoặc 20 phút để thư giãn trong nước khoáng nóng. Nguồn ảnh: Feel Good Bathing

Fukai gợi ý bạn có thể sử dụng một chiếc xô tắm bằng gỗ truyền thống của Nhật Bản để đổ nước khoáng nóng lên đầu và vai. Một số xô tắm làm từ gỗ bách có thể tỏa ra hương thơm thoang thoảng khi chúng ướt.

Tắm sạch và mặc yukata

Sau khi ngâm mình xong, hãy xả nước lại cho sạch nhưng không cần sử dụng xà bông hay sữa tắm. Điều này sẽ giúp lưu giữ những khoáng chất có lợi trên da của bạn. Sau đó lau khô bằng một chiếc khăn lớn mềm mại. Bước này có thể hơi khác một chút với onsen truyền thống Nhật Bản, làm khô bằng một chiếc khăn nhỏ mà bạn mang theo. Tuy nhiên, vì bạn đang ở nhà nên hoàn toàn có thể tận hưởng.

Chuyên gia onsen chỉ cách tắm khoáng nóng chuẩn Nhật tại nhà - 7
Một bộ yukata sẽ giúp tăng sự chân thực của trải nghiệm tắm onsen tại nhà. Nguồn ảnh: Links Travel & Tours

Hoàn thành trải nghiệm bằng cách mặc một bộ yukata đích thực và ngồi uống trà thư giãn. Tất cả làm nên một buổi tối tuyệt vời thậm chí cả khi bạn đang ở nhà.

Mỹ Anh
Theo Forbes

Đáng quan tâm