Chủ tịch HoREA: “Đây là thời điểm thích hợp thành lập thành phố phía Đông"

(Dân trí) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc thành lập thành phố phía Đông với mô hình khu đô thị sáng tạo ở thời điểm này là điều cần thiết.

Mới đây, Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021.

Theo phương án này, Sở Nội vụ đề xuất bổ sung việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TP.HCM (tạm gọi là thành phố phía Đông).

Theo dự kiến, sau khi được thành lập, thành phố phía Đông của TP.HCM sẽ có diện tích tự nhiên là 211,57 km2, quy mô hơn 1,169 triệu dân. Theo tiêu chuẩn quy định, quy mô dân số của thành phố phía Đông sẽ đạt hơn 779,98% và diện tích tự nhiên cũng đạt hơn 141%.

Chủ tịch HoREA: “Đây là thời điểm thích hợp thành lập thành phố phía Đông - 1

Khi thành phố phía Đông được thành lập sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường BĐS TP.HCM nói chung, và khu vực thành phố phía Đông nói riêng. Ảnh minh họa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc xây thành phố phía Đông theo mô hình khu đô thị sáng tạo là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Xét dưới góc độ lịch sử và địa lý, 3 quận này đều có cùng một nguồn gốc trước đây là huyện Thủ Đức, sau năm 1997 mới bắt đầu tách quận như hiện nay. Chính vì thế, theo ông Châu việc hợp nhất 3 quận lại thành thành phố phía Đông sẽ không gây ra sự xáo trộn quá nhiều.

Theo ông, việc xây dựng, quy hoạch đô thị, trung tâm tài chính, kinh tế tại khu vực phía đông ở TP. HCM thời điểm này đã phù hợp chưa? Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi gì cho TP HCM và cả khu vực Đông Nam Bộ?

Vài năm trước, khi 3 quận này là một thể thống nhất, tức là huyện Thủ Đức, hạ tầng tại đây rất kém. Nhưng bây giờ, tổng dân số của 3 quận là khoảng 1 triệu người, tương đương với thành phố Đà Nẵng. Khi thành phố phía Đông được thành lập, chắc chắn cơ sở hạ tầng sẽ được chú trọng phát triển, và 1 triệu dân đó sẽ được hưởng lợi.

Chủ tịch HoREA: “Đây là thời điểm thích hợp thành lập thành phố phía Đông - 2

Việc thành lập thành phố phía Đông sẽ tạo động lực giúp TP.HCM và các tỉnh thành lân cận bứt phá về kinh tế. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, khi thành lập thành phố phía Đông theo định hướng khu đô thị sáng tạo, chắc chắn sẽ thu hút được nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước liên quan tới lĩnh vực sáng chế, sáng tạo, IT, hoặc các ngành công nghệ cao.

Trên thực tế, hiện nay, khu vực này đã xuất hiện nhiều dự án “khủng” có tính chất “sáng tạo” như định hướng của TP.HCM, ví dụ như khu đô thị Thủ Thiêm, khu công nghệ cao ở quận 9, khu đại học Quốc gia TP.HCM ở quận Thủ Đức,...

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều quốc gia trên thế giới đang tái cấu trúc nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc thành lập thành phố phía Đông theo mô hình khu đô thị sáng tạo sẽ thu hút một lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài chuyển “chất xám” từ Trung Quốc về Việt Nam.

Như vậy, tôi cho rằng, việc thành lập thành phố phía Đông với mô hình khu đô thị sáng tạo ở thời điểm này là điều cần thiết để thu hút thêm vốn đầu tư và thành phố mới sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối với các điểm “sáng tạo” không chỉ ở TP.HCM mà còn các địa phương xung quanh như Đồng Nai hay Bình Dương.

Nếu thực hiện được thành phố phía Đông, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”. Tuy nhiên theo ông, vì sao TP.HCM lại đề xuất xây dựng khu đô thị sáng tạo ở khu Đông, thay vì khu vực khác trong thành phố?

Nếu tôi lấy một chiếc com-pa và quay một trục có bán kính khoảng 50 km, thì có thể thấy toàn bộ các đô thị lớn của miền Đông Nam Bộ đều nằm xung quanh trục của thành phố phía Đông, chứ không phải quay xung quanh trục khu vực quận 1 như mọi người lầm tưởng. Như vậy, rõ ràng thành phố phía Đông có tính kết nối với các đô thị khác.

Bên cạnh đó, thành phố phía Đông đang có nhiều lợi thế nhờ có vị trí chiến lược như gần cảng biển, và rất gần với sân bay Long Thành. Trong tương lai, nếu sân bay Tân Sơn Nhất ngừng vận chuyển hàng không quốc tế, chắc chắn sân bay Long Thành sẽ là một yếu tố không thể thiếu đối với một đô thị đặc biệt.

Nhiều quốc gia trên thế giới, đơn cử như Trung Quốc đã từng đưa ra kế hoạch phát triển về phía đông bờ biển, chấp nhận một bộ phận dân cư phía đông giàu trước để kéo toàn bộ đất nước phát triển theo.

Tuy nhiên, mô hình này khi áp dụng vào TP.HCM có khác một chút. Bởi vì, bản thân khu vực trung tâm thành phố đã là một đầu kéo, nếu có thêm 1 đầu kéo nữa ở phía đông chắc chắn sẽ có lực đẩy rất mạnh.

Như vậy, nếu thành phố phía Đông được thành lập, nền kinh tế của TP.HCM cùng các tỉnh xung quanh sẽ được hưởng lợi rất lớn. Thậm chí, cả nước cũng nhận được động lực rất lớn từ thành phố phía Đông.

Theo ông, khi thành phố phía Đông được thành lập sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS TP.HCM như thế nào?

Khi thành phố phía Đông được thành lập sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường BĐS TP.HCM nói chung, và khu vực thành phố phía Đông nói riêng.

Thực tế đã cho thấy, giá đất tại khu vực này trong vài năm qua liên tục tăng, khối lượng giao dịch cũng rất sôi động. Đồng thời, các doanh nghiệp BĐS lớn cũng có nhiều dự án tại đây, trải dài ở nhiều phân khúc khác nhau.

Ông nhận định phân khúc nào sẽ là trọng tâm của thành phố phía Đông?

Với chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo, trước mắt thành phố phía Đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, các chuyên gia cố vấn nước ngoài có mức thu nhập rất cao.

Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp này, chắc chắn BĐS cao cấp, trong đó bao gồm nhà ở, căn hộ, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc sẽ phải được ưu tiên.

Bên cạnh đó, nếu dựa vào dân số của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, thành phố phía Đông sau khi thành lập sẽ có khoảng 1 triệu người, tương đương với dân số Đà Nẵng.

Vì vậy, bên cạnh phát triển BĐS cao cấp, thành phố phía Đông sẽ còn phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho 1 triệu người dân bản địa.

Dù sao đi nữa, tầng lớp có thu nhập cao cũng chiếm tỷ lệ nhỏ trong quy mô dân số, cho nên cần phải tập trung vào phân khúc tầm trung và giá rẻ, hợp túi tiền, thậm chí phải xây thêm nhà ở xã hội để mọi người dân có thể an cư, lập nghiệp trên thành phố mới.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Việt Vũ