Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa thông tin việc xem xét, giải quyết những khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, cư dân HH Linh Đàm mòn mỏi chờ sổ hồng - 1

Nhiều tòa chung cư do dính hàng loạt sai phạm chưa thể khắc phục khiến cho người mua nhà vẫn "dài cổ" chờ "sổ hồng" sau nhiều năm về ở (Ảnh: Gia Khiêm).

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND Thành phố khóa XVI.

Trong đó có đề cập đến việc xem xét, giải quyết những khó khăn vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho các hộ tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với những sai phạm tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn TP đã được Thanh tra TP kết luận tại nội dung Kết luận số 2344 ngày 10/8/2016.

Trong đó các sai phạm được chỉ rõ như không thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định; Không tiếp tục hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án như: thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Chưa nộp đầy đủ nghĩa vụ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; Chưa được cấp phép xây dựng đã tiến hành khởi công xây dựng công trình; Xây dựng vi phạm quy hoạch gây hậu quả nghiêm trọng như tăng chiều cao công trình, tăng hệ số sử dụng đất, chuyển đổi công năng từ văn phòng, dịch vụ thương mại thành chung cư nhà ở với mật độ dày đặc, thiết kế căn hộ diện tích nhỏ, xây tăng số lượng căn hộ, không đảm bảo điều kiện an toàn về công trình xây dựng theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam;

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) không tuân thủ theo quy định của pháp luật nhưng đã giao dịch bán các căn hộ cho người dân vào ở không đảm bảo an toàn cho các hộ dân…

Từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân khi mua bất động sản cũng như làm thủ tục xét cấp sổ đỏ, dễ dẫn đến tranh chấp khiếu kiện phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội.

Đáng lưu ý đến thời điểm trả lời cử tri, UBND TP cho biết chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục sai phạm và hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính và PCCC…

Do đó theo UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có đủ cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng cho người mua nhà theo quy định.

Ngay sau khi chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính và PCCC... Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư theo quy định, lãnh đạo TP khẳng định.

Trước đó, hồi cuối năm 2019 "chiến dịch" đòi "sổ hồng" xuất hiện tại nhiều tòa chung trên địa bàn Hà Nội, trong đó có tổ hợp chung cư vạn dân HH Linh Đàm.

Được biết, nhiều tòa chung cư do dính hàng loạt sai phạm chưa thể khắc phục khiến cho người mua nhà vẫn "dài cổ" chờ "sổ hồng" sau nhiều năm về ở.