Chiếc bàn như "đóa sen nở" có một không hai của người Nhật

(Dân trí) - Phong cách hiện đại và truyền thống được thể hiện rất hài hòa trong chiếc bàn trà độc đáo mang tên "Hasu" - một thiết kế của Dieter Mortelmans.

Trong văn hóa của một số nước châu Á, thời gian uống trà đóng vai trò rất quan trọng. Đó là khoảng thời gian để người ta có thể thư giãn, tạm dừng chân giữa chốn xô bồ nhộn nhịp và tận hưởng những phút giây yên bình một mình hoặc giao lưu cùng bạn bè. Ở Nhật Bản, "giờ uống trà" vốn là một nghi thức của văn hóa trà đạo và Hasu là chiếc bàn trà được lấy cảm hứng từ phong tục này.

Hasu có khả năng thay đổi linh hoạt khi sử dụng trong các nghi thức uống trà. Thiết kế của chiếc bàn không chỉ thể hiện vẻ đẹp nội thất đương đại mà còn gia tăng tính trang trọng và biểu đạt sự tôn vinh cho các nghi thức trà đạo. Đó là sự kết hợp của xưa và nay, giữa hiện đại và truyền thống.

Bàn Hasu có cấu trúc tương đối nhỏ khi được gấp gọn. Nhưng khi mở ra, Hasu sẽ biến thành một bộ đồ nội thất hoàn chỉnh phù hợp cho bữa tiệc trà bao gồm cả đệm ngồi. Thiết kế của Hasu giúp tăng tính thẩm mỹ, độc đáo và vệ sinh khi người thưởng trà và người pha trà bày ra trên bàn những bộ sưu tập trà phong phú của mình.

Cách gấp vào hoặc mở ra linh hoạt của Hasu có thể làm bạn liên tưởng tới những hình gấp origami. Có rất nhiều ngăn để cất các vật cần thiết cho nghi lễ trà và chiếc bàn cho phép bạn bày biện từng thứ một trong thời gian diễn ra buổi trà đạo. Vì thế, nhìn tổng thể mọi thứ trông sẽ rất gọn gàng và tiện dụng.

Chiếc bàn như đóa sen nở có một không hai của người Nhật - 1

Chiếc bàn trà với thiết kế độc đáo có thể mở ra và gấp vào vô cùng tiện lợi. Ảnh: Yanko design.

Trước khi bắt đầu bữa tiệc trà, người chủ trì sẽ mở bốn góc bàn và bốn cạnh bàn để tạo thành mặt bàn và lấy những chiếc đệm ngồi cho các vị khách. Với thiết kế này, Hasu trông như một tác phẩm mang phong cách trừu tượng và được đánh giá rất cao về tính tiện lợi.

Hasu được sản xuất từ nhiều loại gỗ khác nhau. Phần thân được làm từ gỗ sồi nguyên khối và có các chi tiết bằng nhôm sơn tĩnh điện với một hệ thống bản lề được thiết kế đặc biệt. Thiết kế đơn giản nhưng sáng tạo mang đến cho những người yêu trà trải nghiệm thú vị khi thực hiện các nghi thức mà không gây lộn xộn trong quá trình sắp đặt, bày biện.

Hasu giúp tạo ra không gian thanh bình, ngăn đi những âm thanh ồn ào, huyên náo bên ngoài để bạn có thời gian trân trọng những khoảnh khắc yên bình cùng người thân yêu trong khi tận hưởng hơi ấm của tách trà trong lòng bàn tay.

Dieter Mortelmans - nhà thiết kế của chiếc bàn có 1-0-2 này - đã mô tả về Hasu như một tác phẩm chứa đựng cả tâm hồn sống động trong đó. "Giống như một bông hoa sen đang hé nở, khi những tia nắng đầu tiên chạm vào đường chân trời trong lúc mặt trời mọc, Hasu tượng trưng cho sự khởi đầu của một ngày mới".