Cần hình sự hóa hành vi “thổi giá” bất động sản?

Những hành vi thổi giá lên cao thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường bất động sản, xâm phạm tới lợi ích của người dân.
>>Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi
>>Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi

Lợi dụng các thông tin về dự án, quy hoạch sắp triển khai để “thổi giá” đất, nhiều đối tượng còn tạo các kịch bản giả, xây dựng các thông tin sai sự thật, chủ động tiếp cận nhà đầu tư bằng nhiều tình huống, thậm chí thuê nhiều người tung thông tin, lũng loạn thị trường…

Cò đất “thổi giá”

Thời gian qua, thị trường bất động sản tái hiện một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi.

Cụ thể, đã có rất nhiều nhà đầu tư ùn ùn kéo nhau về khu vực thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội (gần Khu công nghệ cao Hòa Lạc) tìm kiếm cơ hội khi nghe thông tin ở đây sắp triển khai dự án của một tập đoàn bất động sản lớn những ngày gần đây. Đây là cơn “sốt” đất gây bất ngờ nhất trong mùa dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, khi thị trường bất động sản đang một màu ảm đạm tại tất cả các phân khúc, bao gồm cả đất nền.

Cần hình sự hóa hành vi “thổi giá” bất động sản? - 1

Môi giới, nhà đầu tư ồ ạt "tìm kiếm" cơ hội đầu tư đất nền ở khu vực Đồng Trúc ngay trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp. 

Theo lãnh đạo xã Đồng Trúc, giá đất tăng đột biến ở đây hoàn toàn do dân môi giới “thổi giá”, người dân cần hết sức cẩn trọng với những thông tin về dự án mới tại các khu vực. Nhất là hiện nay, xã Đồng Trúc chưa nhận được bất cứ văn bản nào của TP hay của huyện nói về việc có dự án sắp được triển khai tại khu vực này. Trong khi đó trên mạng lại tràn ngập thông tin, điều này có thể sẽ mang đến những rủi ro về tài chính cho người mua. 

Tương tự, hồi cuối tháng 2/2020, trên mạng xã hội lan truyền cảnh người, xe tấp nập đến dọc QL56 ở xã xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để mua bán đất. Cùng với đó là văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho một tập đoàn lớn khảo sát, nghiên cứu lập dự án tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức).

Ngay sau đó, xuất hiện hiện tượng đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư, đưa thông tin gán ghép, tự trưng biển quảng cáo dự án chưa có… Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất.

Tuy nhiên, có thể thấy, ở cả hai nơi diễn ra sốt đất bất ngờ vừa nêu đều có chung một kịch bản là khi chính quyền ra tay, chuyên gia cảnh báo thì “đám đông" gây ra sốt đất mau chóng giải tán.

Hình sự hoá hành vi “thổi giá” bất động sản

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên lý thông thường giá bán nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm.

“Nếu tăng do tin đồn, tăng dựng đứng, tăng không đúng với nguyên lý thì rõ ràng đây là chiêu trò của cò mồi. Kích động đẩy giá tạo sóng. Theo cách gọi của dân môi giới thì tạo sóng, dễ tạo nên điểm nóng dễ vỡ dễ nổ”, ông Đính cảnh báo.

Ở góc độ pháp luật, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý, do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự.

Cần hình sự hóa hành vi “thổi giá” bất động sản? - 2

Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo vị luật sư này, những hành vi thổi giá lên cao thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường bất động sản, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

“Đây là hành vi phạm tội, phải đưa vào chế tài hình sự, tức là hình sự hóa hành vi này. Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội thì cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội. Đây là điều chúng ta nên làm ngay, làm sớm để không phải thấy những tình cảnh đau lòng như trên. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Theo Trần Kháng

Dân Việt

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp địa ốc nỗ lực vượt khó, thực hiện mục tiêu “kép"
Doanh nghiệp địa ốc nỗ lực vượt khó, thực hiện mục tiêu “kép"

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải nỗ lực tìm mọi cách để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:03

Làn sóng rao bán chung cư "cắt lỗ":  Cơ hội vàng để mua nhà, đất giá rẻ
Làn sóng rao bán chung cư "cắt lỗ": Cơ hội vàng để mua nhà, đất giá rẻ

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều rao bán căn hộ chung cư “cắt lỗ”, chuyên gia nhận định, đây là cơ hội vàng để khách hàng có thể mua được nhà giá rẻ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:46

Hàng loạt chủ nhà rao bán nhà phố mặt tiền trung tâm với giá "giật mình"
Hàng loạt chủ nhà rao bán nhà phố mặt tiền trung tâm với giá "giật mình"

Hiện nay, nhiều chủ nhà mặt phố khu trung tâm của Hà Nội đã đăng tin rao bán nhà, trong đó nhiều chủ nhà kèm dòng chữ “giá bán mùa COVID-19 có thương lượng”.

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:21

Chuyên gia kinh tế: Có tiền “bắt đáy” bất động sản thời điểm này là “vua"
Chuyên gia kinh tế: Có tiền “bắt đáy” bất động sản thời điểm này là “vua"

(Dân trí) - Thị trường bất động sản (BĐS) đang rơi vào trạng thái "ngủ đông". Giá bán nhà, đất ở nhiều nơi đang giảm rõ rệt. Theo một số chuyên gia, đây là thời điểm có thể "bắt đáy".

Thứ tư, 08/04/2020 - 06:10

Aqua City – Đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP.HCM
Aqua City – Đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP.HCM

(Dân trí) - Với diện tích rộng lớn, ba mặt giáp sông, tích hợp tiện ích hoàn chỉnh đẳng cấp, Aqua City được kỳ vọng sẽ là thành phố đáng sống phía Đông Sài Gòn.

Thứ ba, 07/04/2020 - 03:45

Giải mã cơn khát sở hữu một ngôi nhà sinh thái
Giải mã cơn khát sở hữu một ngôi nhà sinh thái

(Dân trí) - Bất động sản sinh thái dường như đang miễn dịch với Covid 19 khi trở thành xu hướng được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây bởi sự thay đổi khẩu vị của giới đầu tư lẫn an cư.

Thứ ba, 07/04/2020 - 03:30

Xử lý các vi phạm cho thuê, giao đất trong giai đoạn 2015-2019
Xử lý các vi phạm cho thuê, giao đất trong giai đoạn 2015-2019

(Dân trí) - Vi phạm trong hoạt động cho thuê, giao đất giai đoạn 2015 – 2019 sẽ bị xử lý. UBND các quận và huyện chịu trách nhiệm quản lý đất đai tại địa phương, phải thường xuyên kiểm tra các dự án đã được giao.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:00

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc nợ thuế hơn cả 100 tỉ đồng
Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc nợ thuế hơn cả 100 tỉ đồng

(Dân trí) - 535 doanh nghiệp đã bị Cục thuế TPHCM công khai danh tính nợ thuế với số tiền nợ lên đến hơn 3.000 tỉ đồng. Trong đó, có doanh nghiệp kinh doanh địa ốc nợ thuế hơn 100 tỉ đồng.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:11

Mua nhà mùa dịch tại Hà Nội: Trong “nguy” thấy “cơ”
Mua nhà mùa dịch tại Hà Nội: Trong “nguy” thấy “cơ”

(Dân trí) - Thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay nhìn chung chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng đồng thời vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng tích cực ở một số phân khúc, đặc biệt là chung cư.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:00

​Công nghệ trong giao dịch địa ốc mùa dịch
​Công nghệ trong giao dịch địa ốc mùa dịch

(Dân trí) - Bán hàng qua app, trải nghiệm sản phẩm tại nhà bằng công nghệ 3D... đang giúp một số chủ đầu tư địa ốc phát huy lợi thế thị trường bất chấp dịch bệnh kéo dài.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:00

Đua nhau cho thuê nhà mặt phố: Mặt bằng dưới đất, giá vẫn "trên trời"!
Đua nhau cho thuê nhà mặt phố: Mặt bằng dưới đất, giá vẫn "trên trời"!

Mặc dù giá nhà cho thuê vẫn còn khá cao, tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia bất động sản, giá đang có xu hướng giảm, nhưng không giảm đột ngột, không chạm đáy như những năm trước.

Thứ ba, 07/04/2020 - 06:44

Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh

(Dân trí) - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019 vừa được CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) công bố, 2019 là một năm thành công của VPI .

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng chờ có thật nhiều tiền mới đi mua nhà
Đừng chờ có thật nhiều tiền mới đi mua nhà

(Dân trí) - Mặt bằng giá nhà ở thiết lập mức mới qua mỗi năm, giá nhà năm sau tăng cao hơn năm trước. Trong khi thu nhập vẫn không thay đổi nhiều, thậm chí còn ít hơn bởi giá cả hàng hoá, dịch vụ cũng tăng giá sau mỗi năm.

Thứ hai, 06/04/2020 - 10:58

Chủ đầu tư chung cư 'dát vàng' ở Hà Nội bị phạt nặng vì om quỹ bảo trì
Chủ đầu tư chung cư 'dát vàng' ở Hà Nội bị phạt nặng vì om quỹ bảo trì

Công ty TNHH Hòa Bình - chủ đầu tư chung cư “dát vàng” Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) vừa bị UBND TP Hà Nội phạt 125 triệu đồng do chậm bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:38

Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi
Xuất hiện nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo sốt ảo để trục lợi

(Dân trí) - Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi; Chưa có bất kỳ doanh nghiệp nào chịu công bố giảm giá bất động sản... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:17

Chưa có bất kỳ đại gia nào công bố giảm giá địa ốc
Chưa có bất kỳ đại gia nào công bố giảm giá địa ốc

(Dân trí) - Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:13

Công trình xanh độc đáo "ôm" trọn thiên nhiên vào lòng
Công trình xanh độc đáo "ôm" trọn thiên nhiên vào lòng

(Dân trí) - Dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư, một công trình xanh ở Bắc Giang có thiết kế độc đáo, gần gũi với thiên nhiên hiện lên như một tác phẩm nghệ thuật.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:04

Kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản vì dịch Covid-19
Kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thủ tướng gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản, thống nhất việc áp dụng pháp luật với trường hợp được miễn tiền thuê đất nhằm vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:00

Rao bán "siêu dự án" địa ốc "đắp chiếu" gần 10 năm ở cửa ngõ TPHCM
Rao bán "siêu dự án" địa ốc "đắp chiếu" gần 10 năm ở cửa ngõ TPHCM

(Dân trí) - Dự án Kenton Node do Công ty TNHH Xây dựng SX-TM Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì chủ đầu tư nợ 4.000 tỷ đồng nên ngân hàng BIDV đã rao bán dự án này.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:00

Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội
Giám sát 20 cán bộ Sở Xây dựng Bình Định mua nhà ở xã hội

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) đang công tác tại Sở Xây dựng gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội (NƠXH).

Thứ bảy, 04/04/2020 - 03:14

Doanh nghiệp, người nổi tiếng đua nhau rao bán khách sạn
Doanh nghiệp, người nổi tiếng đua nhau rao bán khách sạn

Ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn sang nhượng khách sạn, một số nghệ sỹ nổi tiếng cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 01:04

Đề xuất nới tỷ lệ người nước ngoài được mua bất động sản cao cấp ở Việt Nam
Đề xuất nới tỷ lệ người nước ngoài được mua bất động sản cao cấp ở Việt Nam

(Dân trí) - Hội môi giới kiến nghị Chính phủ cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 08:06

Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi
Sốt đất giữa thời dịch: Cảnh báo nhóm đầu cơ đẩy giá, tạo hỗn loạn trục lợi

(Dân trí) - Hội môi giới bất động sản cho biết có "hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi".

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:22

Tìm "lối thoát" cho dự án có đất công xen kẹt
Tìm "lối thoát" cho dự án có đất công xen kẹt

(Dân trí) - TPHCM và Hà Nội đang xảy ra tình trạng nhà chuyển nhượng dự án có đất xen kẹt do Nhà nước quản lý. Trước thực trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất một số giải pháp để xử lý.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:08