Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn

Hà Phong

(Dân trí) - Dù đã mở bán đợt đầu từ năm 2015, nhưng đến nay, dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vẫn phải tiếp tục nhận hồ sơ mua nhà lần thứ 24.

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 1

Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại THT New City) nằm cạnh Quốc lộ 32, thuộc địa bàn thôn Lai Xá, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Hiện dự án vẫn đang nhận hồ sơ mua nhà đợt thứ 24 theo thông báo từ chủ đầu tư và Sở Xây dựng Hà Nội (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 2

Dự án nhà ở xã hội này có 4 tòa nhà, với tổng số 1.496 căn hộ. Trong đó, có 264 căn được bán thương mại, 911 căn hộ nhà ở xã hội để bán và 312 căn hộ nhà ở xã hội để cho thuê (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 3

Dự án nhà ở xã hội này được mở bán lần đầu vào năm 2015, nhưng đến lần mở bán lần thứ 23, dự án mới bán được 847 căn nhà xã hội và 113 căn nhà cho thuê (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 4

Theo ghi nhận của Dân trí, hiện tại dự án nhà ở xã hội này đã bàn giao và đưa vào vận hành 2 tòa nhà chung cư A1.1, A1.2 (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 5

Hai tòa A2 và A3 trong dự án nhà ở xã hội này vẫn đang được thi công phần thô và hoàn thiện (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 6

Tại lần thu hồ sơ thứ 24 này, số căn hộ cho thuê còn nguyên 208 căn và số căn hộ để bán còn 64 căn. Thời gian nhận hồ sơ đợt 24 kéo dài hết ngày 13/3 tới (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 7

Giá bán dự kiến căn hộ nhà ở xã hội tại dự án này là hơn 14 triệu đồng/m2 (chưa gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì). Giá cho thuê dự kiến là hơn 61.000 đồng/m2/tháng (chưa gồm thuế VAT) (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 8

Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (từng có tên thương mại là Bright City) vốn là dự án nhà ở thương mại. Thế nhưng trong suốt quá trình triển khai, dự án nhiều lần "đắp chiếu" và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 9

Đến tháng 2/2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội và chủ đầu tư cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào năm 2017. Thế nhưng, dự án đã thi công chậm tiến độ, kế hoạch bàn giao nhà không được chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán, nhiều lần người mua nhà phải "kêu cứu" tới các cơ quan chức năng (Ảnh: Hà Phong).

Cận cảnh dự án trầy trật mở bán 23 lần vẫn ế hàng trăm căn - 10

Đỉnh điểm, vào cuối năm 2018, hàng trăm khách hàng mua nhà đã kéo tới Sở Xây dựng Hà Nội căng băng rôn với nhiều câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan này khi dự án chậm tiến độ và về thông tin dự án không có bảo lãnh ngân hàng. Sở Xây dựng Hà Nội sau đó đã lập đoàn thanh tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án do hành vi chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt (Ảnh: Hà Phong).