Cách ăn sushi "chuẩn Nhật"

Minh Hương

(Dân trí) - Sushi là món ăn Nhật Bản nổi tiếng, hầu như ai cũng biết tới và từng ăn. Nhưng các quy tắc khi ăn sushi đúng chuẩn Nhật Bản thì không phải ai cũng nắm rõ.

Những đầu bếp Nhật Bản phải thực tập và học nghề trong nhiều năm để làm chủ kỹ thuật chuẩn bị món ăn nổi tiếng này. Do đó, việc nắm rõ và tuân theo những quy tắc khi thưởng thức sushi của người Nhật là một cách để tìm hiểu về văn hóa xứ Phù Tang và thể hiện lòng trân trọng với công sức của người đầu bếp.

Cách sử dụng khăn ướt

Cách ăn sushi chuẩn Nhật - 1

Dùng khăn ướt lau tay trước khi ăn. Ảnh: Livejapan

Chiếc khăn ướt được phục vụ tại bàn là để lau tay trước khi ăn, đặc biệt khi dùng những món sushi thường ăn trực tiếp bằng tay như maki hay nigiri. Người Nhật dùng chiếc khăn ướt để lau tay rồi đặt sang bên cạnh. Du khách cần lưu ý không dùng chiếc khăn này để lau lên mặt.

Chỉ lấy lượng nước tương vừa đủ

Quy tắc dùng sushi trong nhà hàng Nhật là chỉ nên lấy lượng nhỏ nước tương vào bát. Du khách có thể lấy thêm nước tương khi dùng hết. Việc để thừa nước tương đôi khi được coi là cấm kỵ trong các nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Việc lấy quá nhiều nước tương trước khi ăn còn có nghĩa là du khách cho rằng món cá không được tươi.

Tuân theo các quy tắc dùng đũa khi ăn sushi

Cách ăn sushi chuẩn Nhật - 2

Tuân theo các quy tắc dùng đũa khi ăn sushi. Ảnh: Livejapan

Khi ăn một số loại sushi như nigiri, du khách có thể dùng tay thay vì dùng đũa. Khi không sử dụng, du khách nên đặt đũa lên chiếc giá để đũa bên cạnh đĩa, song song với bàn ăn, thay vì để đũa trên đĩa hoặc bát nước chấm. Việc đặt đũa không đúng chỗ có thể khiến người phục vụ hiểu lầm rằng bạn đã dùng bữa xong. Người Nhật cũng không dùng đũa gắp phần cơm sushi bị rơi trong bát nước tương hay nếm nước tương hoặc wasabi trên đầu đũa.

Không trộn wasabi vào nước tương

Nhiều du khách có thói quen trộn wasabi vào nước tương chấm sushi nhưng đây là cách làm sai lầm. Việc thêm quá nhiều wasabi khi ăn cũng có thể làm mất hương vị tự nhiên của những miếng cá.

Thường đầu bếp đã gia giảm lượng wasabi chuẩn trên mỗi miếng sushi, tùy theo loại cá, để có hương vị thơm ngon nhất. Nếu bạn muốn thêm wasabi, bạn có thể dùng đũa hoặc một miếng gừng phết wasabi lên miếng cá trên sushi.

Cách sử dụng những miếng gừng khi ăn sushi

Cách ăn sushi chuẩn Nhật - 3

Dùng gừng để làm sạch vị giác trước mỗi miếng sushi. Ảnh: Livejapan

Những miếng gừng tươi được phục vụ trên những đĩa sushi và không hoàn toàn chỉ để trang trí. Những miếng gừng được dùng để ổn định lại vị giác của du khách sau mỗi miếng sushi để họ có thể nếm miếng sushi tiếp theo chuẩn vị hơn mà không bị pha lẫn vị trước đó. Những miếng gừng không nên được ăn kèm trong mỗi miếng sushi.

Nên dùng tay hay đũa khi ăn sushi?

Cách truyền thống để thưởng thức sushi là dùng ngón cái và ngón giữa nhón miếng sushi. Dùng sushi bằng tay giúp du khách cảm nhận miếng ăn bằng xúc giác và giữ miếng ăn được gọn gàng. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể dùng đũa gắp sushi nếu muốn.

Cách ăn sushi đúng kiểu

Chỉ nên chấm phần cá trong nước tương. Ảnh: Livejapan

Chỉ nên chấm phần cá trong nước tương. Ảnh: Livejapan

Bạn chỉ nên chấm phần cá trong nước tương và không nên chấm phần cơm. Nguyên nhân là vì cơm sẽ hút nhiều nước tương và khiến món sushi bị biến vị. Các đầu bếp đã tốn nhiều công sức để chuẩn bị phần cơm trộn giấm chuẩn vị nhất nên bạn không nên "phá hủy" thành quả này khi chấm phần cơm trong nước tương.

Những loại sushi như unagi đã có sẵn nước tương bên trên không cần chấm. Du khách cần lưu ý đặt miếng sushi với phần cá lên trên lưỡi để cảm nhận trọn mùi hương, vị ngọt của miếng sushi. Du khách nên ăn miếng sushi trong một lần cắn là tốt nhất, thay vì cắn làm nhiều miếng, trừ những miếng sushi quá to như nigiri. Việc ăn sushi bằng tay có thể giúp giữ miếng sushi chặt hơn và không bị rời ra trong khi cắn.